Đình Quảng Bá

Publié le 24 Tháng Giêng

Đình Quảng Bá còn gọi là Quảng Bố, có từ thế kỷ XI. Thờ thành hoàng: Phùng Hưng và 6 vị thần. Xếp hạng: Di tích quốc gia (1991). Vị trí: 3R8F+Q7, phố Quảng Bá, P. Quảng An, Q. Tây Hồ, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 6km (hướng 11h). Trạm bus lân cận: Đầu cuối 41 Nghi Tàm (xe 31, 41, 55a, 55b, 58)

Đình Quảng Bá. Photo NCCong ©2013

Lược sử

Tương truyền làng Quảng Bố vào cuối thế kỷ VIII là bản doanh của Phùng Hưng khi ngài chuẩn bị tiến đánh thành Tống Bình. Các dấu tích còn lại đến bây giờ bao gồm: gò Con Mộc (nơi quân sĩ thao luyện mộc khiên), gò Lá Cờ (nơi cắm cờ tập trận của các vị tướng chỉ huy), gò Bến Trùm (nơi quân lính tập xong xuống tắm), hồ Thủy Sứ (nơi neo đậu chiến thuyền). Sử cũ chép rằng viên quan đứng đầu An Nam Đô hộ phủ của nhà Đường là Cao Bình Chính sợ quá đã ốm mà chết trong thành.

Phùng Hưng thắng lợi, được tôn vinh là Bố Cái Đại Vương, làng Quảng Bố cũng đổi tên thành Quảng Bá. Vào thời Trần, dân nơi đây đã dựng một ngôi đình và thờ ngài cùng với 6 vị thần làm thành hoàng làng. Đình ban đầu nằm trên gò Con Quy ở gần chùa Hoằng Ân, đầu thế kỷ XIX chuyển về địa điểm hiện nay, thuộc phường Quảng An, quận Tây Hồ. Năm 1999-2000, ngôi đình và văn chỉ đã được trùng tu nhân dịp kỷ niệm sinh nhật 990 năm của thành Thăng Long.

Ao đình Quảng Bá. Photo NCCong ©2013

Kiến trúc

Cổng đình hiện nay giáp với con phố Quảng Bá; mặt đình quay về hướng tây-nam nhìn ra hồ Tây qua một sân gạch rộng dưới tán lá của cổ thụ và ao đình hình vuông. Trên bốn trụ lớn của nghi môn và bốn trụ nhỏ của hai cổng bên có đắp các câu đối chữ Hán. Du khách bước vào sân sẽ thấy hai dãy nhà tả hữu vu sáu gian ở hai bên, phía trước là đại đình 7 gian, xây kiểu tường hồi bít đốc, gồm hai nếp nhà làm thành hình “chữ Nhị”.

Mái đình được lợp ngói ri, trên bờ nóc đắp hình hổ phù đội mặt trời, hai đầu hồi đắp nổi hoa văn hình mây cuộn và cá hoá rồng. Sáu bộ vì được làm theo kiểu giá chiêng, trang trí hình văn mây và hoa lá cách điệu. Bức cốn bên phải chạm hình rồng, lân và bức bên trái chạm hình rồng, phượng. Đặc biệt có hai cửa võng đồ sộ, sơn son thiếp vàng, chạm hình cửu long tranh châu, tinh tế đến từng chi tiết.

Cổng đình Quảng Bá. Photo NCCong ©2013

Hậu cung năm gian xây cao hơn đại đình, chính giữa bờ nóc có đắp hình bầu rượu và cá hoá rồng. Kết cấu vì kèo đơn giản, phía trên các vòm cuốn có đắp hình lưỡng long chầu nguyệt, phượng hàm thư, lân vờn cầu v.v… Ở gian giữa hậu cung có đặt long ngai bài vị của 7 thành hoàng. Sát ban thờ là hai hương án mang phong cách nghệ thuật của thế kỷ XVII–XVIII có dạng sập chân quỳ với các hoạ tiết chạm rồng, hoa lá, mặt trời.

Di sản

Ngoài các thứ chuông khánh đồng, kiệu bát cống và đồ thờ, trong đình Quảng Bá còn lưu giữ được nhiều tư liệu chữ Hán gồm: một bản thần phả, 16 đạo sắc phong từ năm Cảnh Trị thứ sáu (1670) đến năm Khải Định thứ chín (1924), các bức hoành phi và câu đối, v.v.. Đặc sắc nhất là tấm bia đá “Đường Lâm Phùng Hưng Ký” được dựng năm Thiệu Trị thứ nhất (1841), hiện đặt ở Bảo tàng Lịch sử, nội dung văn bia chép về vị anh hùng dân tộc.

Sân đình Quảng Bá. Photo NCCong ©2013

Hàng năm, dân làng Quảng Bá có 2 lần tổ chức lễ hội đình: lễ hội chính diễn ra từ ngày 09/2 đến 11/2 âm lịch và ngày 10/8 âm lịch thì làm lễ tế vọng. Nhân dân một số làng khác cùng thờ Phùng Hưng cũng về đình Quảng Bá để tham gia. Trong dịp này diễn ra lễ rước nước và khóa tụng kinh của các vị sư chùa Hoằng Ân cùng nhiều cuộc tế lễ khác. Sau đó là các trò chơi dân gian như: múa sư tử, múa cờ, múa trống, múa sênh tiền, hát chèo, hát văn, quan họ, tổ tôm, cờ tướng, chọi gà, v.v….

Ngày 02-10-1991 ngôi đình Quảng Bá đã được Bộ Văn hoá – Thông tin xếp hạng là Di tích kiến trúc – nghệ thuật quốc gia.

Trong đình Quảng Bá. Photo NCCong ©2013

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến

Biên tập và cập nhật: Đông Tỉnh