780 Dao Nguyen pagoda

Chùa Đào Nguyên (Định Vương Tự)

huyện Hoài Đứcthời Lê trung hưngsông Đáy

Chùa Đào Nguyên có từ thời Lê trung hưng. Tên chữ: Định Vương Tự. Xếp hạng: Di tích thành phố (2008). Vị trí: 2P32+FX3, thôn Đào Nguyên, xã An Thượng, H. Hoài Đức, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 20 km (hướng 9 h). Trạm bus lân cận: Trước 50m lối vào UBND huyện Hoài Đức (xe 66, 74, 87, 88, 104, CNG01)

Địa lý

Đào Nguyên là một trong 5 thôn của xã An Thượng, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội. Vị trí thôn về phía tây bắc giáp với xã Song Phương, phía đông bắc giáp xã An Khánh, phía tây nam giáp xã Vân Côn, phía đông nam giáp 3 thôn Ngự Câu, Thanh Quang, An Hạ (cùng thuộc xã An Thượng). Diện tích xã An Thượng hiện là 785 ha, dân số 11.143 người (1999), đạt mật độ 1.419 người/km2. Trừ dân Đào Nguyên và Ngự Câu, các thôn còn lại có môt số dân theo đạo thiên chúa.

Đại lộ Thăng Long nối đường Láng với thị trấn Hòa Lạc là trục giao thông đông-tây đi qua cạnh thôn Đào Nguyên ở chỗ cắt đường Đê Tả Đáy. Đại lộ này rộng 140m với 8 làn cao tốc, 6 làn đô thị và các làn đường dự trữ tương lai. Hiện nay 2 làn đường sắt đô thị đang được chuẩn bị xây dựng. Đường Đê Tả Đáy có tới 2 làn đường riêng biệt, mỗi làn rộng 4m. Ngoài ra còn có nhiều đường liên xã, liên thôn đã được bê tông hoá, tạo nên lợi thế về giao thương.

Tiền đường chùa Đào Nguyên. Photo ©NCCong 2021

Giới thiệu

Địa hình thôn ở trên gò đất cao và nằm trong đê Đê Tả sông Đáy cho nên không bao giờ bị thiệt hại bởi lũ lụt, kể cả đợt mưa to lịch sử hồi tháng 10-11 năm 2008. Trạm bơm lớn nhất vùng được đặt ở đây nhằm tiêu úng cho hai huyện Hoài Đức và Từ Liêm. Thôn gồm một khu dân cư (chủ yếu ở ven đê sông Đáy) và hai khu đất nông nghiệp càng ngày càng bị thu nhỏ từ cuối thế kỷ XX.

Dự án đường Vành đai 4 khởi động vào thập niên 2020 và sẽ tạo nên một trục giao thông cao tốc bắc-nam. Ngã tư đường này với đại lộ Thăng Long là một ngã tư hoàn chỉnh không có giao cắt khi chuyển hướng với một cầu vượt và bốn vòng tròn cho xe rẽ trái không cắt mặt xe khác. Tổng diện tích dự án lên đến gần 20 ha, nằm trên ngã ba của 3 xã An Thượng, An Khánh, Song Phương. Cảnh quan của cả vùng sẽ thay đổi nhanh chóng.

Trong chùa Đào Nguyên. Photo ©NCCong 2021

Chùa Đào Nguyên nằm ở phía nam đường Láng - Hòa Lạc và cách ngã tư nói trên chỉ khoảng 200m. Đây vốn là một ngôi chùa lớn có từ thời Lê trung hưng, tên chữ Định Vương Tự. Đến năm 1947 chùa bị chiến tranh phá hủy gần hết; sau đó được xây lại trên một diện tích nhỏ hơn ở ngay phía bắc đình làng. Chùa được xếp hạng di tích lịch sử - văn hoá tại quyết định số 664/QĐ-UB ngày 30.6.2008 của UBND tỉnh Hà Tây.

Kiến trúc và trang trí

Năm 2008, chùa đã được trùng tu với kinh phí nhỏ. Cổng chùa chỉ có một cửa và dẫn khách vào thẳng sân. Toà tiền đường nhìn về sông Đáy ở phía tây-bắc, gồm 3 gian 2 dĩ nằm song song với trung đường 5 gian, ở giữa có khe lấy sáng, cả hai đều xây kiểu tường hồi bít đốc trên nền cao. Nếp nhà sau nối với hậu cung 3 gian thành hình chuôi vồ. Bên hông là sân với nhiều ghế đá đặt dưới các tán cây nhãn. Phía sau là nhà Tổ và nhà Ni.

Phật điện chùa Đào Nguyên. Photo ©NCCong 2021

Phần trang trí nhìn chung đơn giản làm cho ngôi chùa giữ được vẻ bình dị thuần phác của nông thôn cũ. Trong chùa bài trí khá đầy đủ hệ thống tượng Phật giáo theo kiểu Bắc tông, nhiều tác phẩm mới được tô lại gần đây, trông như bản sao với các nét đặc trưng của nghệ thuật điêu khắc thời cuối Lê, đầu Nguyễn. Bên ngoài trồng những loài cây ăn quả và hoa đẹp nhưng phổ biến, không có gì là xa hoa, phô trương.

Di tích lân cận

780 Dao Nguyen pagoda ©NCCong 2012-2021