815 Vong Ngoai village

Làng Võng Ngoại

thôn làngh.Phúc Thọs.Đáy

Làng Võng Ngoại có từ lâu đời. Đình làng thờ Thánh Bạch Hạc Tam Giang. Xếp hạng: di tích tỉnh Hà Tây (năm 2004). Lễ hội: 10 đến 12 tháng Ba âm lịch. Vị trí: 4GMX+XP, xã Võng Xuyên, H. Phúc Thọ, TP Hà Nội. Toạ độ: 21°08’06"N 105°32’58"E. Cách BĐX Bờ Hồ: 39km (hướng 10h). Trạm bus lân cận: Trước Đường Vào Đình Làng Võng Ngoại 30M (xe 20b).

Địa lý

Võng Xuyên là một xã nông nghiệp lâu đời, mạn bắc ở mé trong đê Hữu sông Hồng, nay thuộc huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội. Xã nằm về phía tây trung tâm thủ đô, cách hồ Hoàn Kiếm khoảng 40 km. Theo số liệu thống kê năm 1999, xã có diện tích 7,5 km² với 14.192 người dân, mật độ dân số đạt 1.892 người/km².

Ngày nay, phía đông xã Võng Xuyên giáp 2 xã Long Xuyên và Xuân Phú, có tuyến xe bus 20b chạy qua rất thuận tiện. Phía tây giáp 2 xã Sen Chiểu và Thọ Lộc. Phía nam giáp thị trấn Phúc Thọ, nơi có đường quốc lộ QL32 với nhiều tuyến xe bus giao nhau. Phía bắc giáp 2 xã Cẩm Đình và Phương Độ (đều thuộc huyện Phúc Thọ). Xã Võng Xuyên bao gồm các làng cổ: Phúc Trạch, Võng Ngoại, Lục Xuân, Nghĩa Lộ và Bảo Lộc, làng nào cũng có di tích đình, chùa, đền, miếu hoặc nhà thờ đạo Thiên Chúa.

Hồ làng Võng Ngoại. Ảnh ©NCCong 2021

Trước kia, Võng Ngoại vốn chỉ là một làng, sau dân cư đông lên nên phải chia ra hai thôn: Bắc Võng Ngoại và Nam Võng Ngoại. Cổng làng cách Chợ Gạch hơn 3km, láng giềng phía bắc là làng Phúc Trạch, phía nam có nhà thờ và chùa Lục Xuân.

Hiện nay cả làng Võng Ngoại có khoảng 900 hộ dân sinh sống trong một môi trường phong quang và sạch đẹp. Ven con hồ dài hình thành từ các ao cũ cũng như bên lề đường trục chính chạy dọc từ Bắc xuống Nam là những cổ thụ chen lẫn hàng cây xanh được chăm sóc thường xuyên và các bồn hoa mới trồng từ cuối thập niên 2010.

Đình làng Võng Ngoại. Ảnh ©NCCong 2021

Mùa hè năm 2020, trẻ em và người lớn bắt đầu được đọc sách trong thư viện chung. Không gian mô hình “Làng đọc sách” này ban đầu gồm 3 tủ sách được đặt tại thôn Nam Võng Ngoại, thôn Bắc Võng Ngoại và đình Võng Ngoại. Mỗi tủ sách hiện có từ 200 đến 300 đầu sách báo, UBND huyện đầu tư bàn, ghế, thiết bị ánh sáng và bảo quản. Thể loại sách tập trung về các đề tài thiếu nhi, nông nghiệp, kỹ năng sống,... và có thủ thư quản lý, hướng dẫn độc giả tìm hiểu.

Di sản văn hoá

Khoảng giữa hồ Võng Ngoại có một toà thuỷ đình khá lớn và chiếc cầu nho nhỏ cong cong nối vào bờ, cạnh đầu cầu là tấm bia đề “Đình Võng Ngoại di tích lịch sử - văn hoá 2004”. Bốn cây quéo cổ thụ vài trăm năm tuổi che mát cổng đình, gần phía gốc cây rìa bên trái có bia đá ghi nhận là “Cây di sản Việt Nam”.

Chùa làng Võng Ngoại. Ảnh ©NCCong 2021

Du khách theo đường trục đi tới đây thì sẽ thấy ngay các bậc dẫn lên một ngôi đình rộng lớn. Theo các cụ già kể lại, đình Võng Ngoại được dựng từ thời Lê Trung hưng, bên trong thờ bài vị Đức Thánh Bạch Hạc Tam Giang là thành hoàng làng. Ngôi đình đến nay đã trải qua nhiều lần sửa chữa, tôn tạo. Phía bên tay phải cổng đình, hơi lui vào trong và cách đường trục khoảng hai chục bước là cổng của ngôi chùa làng có quy mô nhỏ, cũng được đại trùng tu vào đầu thế kỷ XXI cùng với ngôi đình và ngôi miếu ở phía bắc hồ.

Cổng đình Võng Ngoại làm theo kiểu nghi môn với bốn trụ biểu, đỉnh trụ có gắn hình linh thú, thân trụ có đắp câu đối chữ Hán. Đình nhìn chênh chếch về phía tây bắc ra hồ nước. Phía bên tay phải cổng còn có một nhà bia di tích cách mạng - kháng chiến được dựng năm 2014. Sau cổng là sân đình; hai dãy nhà tả, hữu vu đứng đối diện qua sân được xây hai tầng với mái gác chồng diêm nhô lên phi đối xứng như ở ngôi đình Tây Đằng cách nơi này không xa.

Trong đình Võng Ngoại

Toà đại bái rộng 5 gian 2 chái với cửa bức bàn. Trên bờ nóc có đắp các hình linh thú, ở giữa là “lưỡng long triều nguyệt”, 4 góc mái đao uốn cong gắn đầu rồng. Bộ vì dựa trên 4 hàng cột gỗ lim. Toà hậu cung hai gian kết nối với gian giữa toà đại bái tạo thành hình “chữ Đinh”.

Trong đình được bài trí trang nghiêm với các bộ hương án, cửa võng sơn son thiếp vàng và nhiều hoành phi, câu đối. Hiện nay không còn lưu giữ được nhiều cổ vật, ngoài một số đồ tế khí và 02 cỗ kiệu bát cống chạm rồng. Lễ hội đình làng được tổ chức trong 3 ngày liền từ mồng 10 đến 12 tháng Ba âm lịch hàng năm. Trong dịp này có các cuộc tế lễ trong đình và đám rước kiệu Thánh đi vòng quanh làng. Ngoài ra, nhân dân cùng khách thập phương còn tham gia hội diễn văn nghệ và các trò chơi dân gian truyền thống.

Đường làng Võng Ngoại. Ảnh ©NCCong 2021

Năm 2004, chùa và đình Võng Ngoại đã được UBND tỉnh Hà Tây công nhận là Di tích lịch sử - văn hoá.

Di tích lân cận

©NCCông 2019-2021, Vong Ngoai village