946 Lam Dien pagoda

Chùa Lam Điền (Già Lam Tự)

thời Lê trung hưngsông Đáyhuyện Chương Mỹ

Chùa Lam Điền có từ thế kỷ XVIII (cuối thời Lê trung hưng). Tên chữ: Già Lam Tự. Vị trí: VPVC+7VF, thôn Lam Điền, xã Lam Điền, H. Chương Mỹ, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 25 km (hướng 8 h). Trạm bus lân cận: Chùa Lam Điền (xe 124)

Địa lý

Lam Điền là một xã nông nghiệp thuộc huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội. Địa giới hành chính xã về phía bắc giáp xã Thuỵ Hương, phía nam giáp xã Hoàng Diệu, phía tây giáp xã Đại Yên và xã Hợp Đồng (đều cùng huyện Chương Mỹ), phía đông giáp sông Đáy và xã Thanh Cao (thuộc huyện Thanh Oai).

Giao thông thuận tiện nhờ có dòng sông Đáy ở phía đông, đường Máng Bảy và con đường đê Hữu Đáy với tuyến xe bus 124 chạy dọc xã theo trục bắc-nam. Hiện xã Lam Điền nối với xã Thanh Cao bằng 3 cây cầu dành cho xe hai bánh và người đi bộ. Xuống làng Cốc Thượng (xã Hoàng Diệu) mới có cầu cho ô tô nhỏ. Xe to thì phải qua cầu Mai Lĩnh hoặc cầu làng Chuông.

Hông chùa Già Lam. Ảnh ©NCCong 2022

Xã Lam Điền có mã hành chính là 10063, tổng diện tích đất tự nhiên 8,14 km², dân số cuối năm 2003 khoảng 9.500 người, mật độ đạt 1.167 người/km². Dân xã hầu hết là người Kinh, một số theo đạo Thiên Chúa. Họ sinh sống tập trung trong 5 thôn: Đại Từ, Ứng Hòa, Duyên Ứng, Lương Xá, và Lam Điền.

Lược sử

Trong thôn Lam Điền, bên cạnh đền Vua Bà và nhà thờ đạo Thiên Chúa, còn có các di tích lịch sử - văn hoá lâu đời khác như đình, quán, chùa chiền riêng. Chùa thôn Lam Điền tên chữ là Già Lam Tự, được khởi dựng vào thế kỷ XVIII (cuối thời Lê trung hưng) rồi đại trùng tu vào thế kỷ XIX và thế kỷ XX, từ đó mà định hình dáng vẻ cho đến ngày nay.

Chạm rồng ở chùa Già Lam. Ảnh ©NCCong 2022

Kiến trúc

Chùa Già Lam Tự toạ lạc trong một khuôn viên khá lớn ở ngay phía trong chân đê Hữu Đáy. Du khách từ trạm dừng xe bus “Chùa Lam Điền” bước vào một con ngõ rộng, đi qua vườn bưởi và rồi rẽ trái qua tượng đài Quan Âm Nam Hải sẽ đến sân chùa có cây bồ đề toả bóng. Trước sân và bên hữu chùa cũng là vườn nhưng chỉ còn gốc những cây cổ thụ đã bị đổ do mưa bão.

Tam quan nhìn hơi chếch về phía tây nam, gồm 5 gian có hàng cột hiên, được xây chồng diêm 4 mái và tường hồi bít đốc tay ngai, với cổ diềm chấn song con tiện để thông gió và lấy ánh sáng. Bộ vì “thượng rường hạ kẻ” dựa trên 4 hàng chân cột, mái lợp ngói màn, gian hồi bên tả treo một quả chuông đồng.

Phật điện chùa Già Lam. Ảnh ©NCCong 2022

Cách một sân hẹp sau tam quan là toà tiền đường 5 gian xây tường hồi bít đốc. Gian giữa tiền đường được kết nối với toà thượng điện 4 gian dọc thành hình “chữ Đinh”. Bên tả ngôi chùa là nhà thờ Mẫu, nhà Ni và nhà thờ Tổ. Bên hữu là một giếng to hình tròn và vườn tháp mộ.

Di vật

Trong tam quan chùa Lam Điền vẫn giữ được một số bức chạm khắc phía trên xà nách với hình rồng ổ và rồng phun nước sống động, mang phong cách nghệ thuật thời Nguyễn. Rường nóc chạm hình hổ phù ngậm “chữ Thọ”, các mảng gỗ còn lại chủ yếu là kiểu bào trơn đóng bén. Phía trên kẻ hiên cũng có chạm các hình rồng nhưng đã bị hư hỏng nhiều.

Tam quan chùa Già Lam. Ảnh ©NCCong 2022

Trong tiền đường và thượng điện bài trí đầy đủ các tượng Phật giáo Bắc tông đã được tô sơn vào đầu thế kỷ XXI, ngoài ra lại có các bức cửa võng, hoành phi, câu đối sơn son thếp vàng. Bên tả hiên tiền đường dựng một tấm bia đá to và khá nguyên vẹn. Trong các ngôi tháp cũng vẫn còn bia mộ chí.

Di tích lân cận

©NCCông 2019-2022, Lam Dien pagoda