957 Thuan Ton pagoda

Chùa Thuận Tốn (Linh Ứng Tự)

huyện Gia Lâmthời Lê trung hưngsông Hồng

Chùa Thuận Tốn có ít nhất từ thời Lê trung hưng. Tên chữ: Linh Ứng Tự. Xếp hạng: Di tích quốc gia (1996). Vị trí: XWQG+JQ, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 14 km (hướng 4 h). Trạm bus lân cận: Trạm Y Tế Xã Đa Tốn (xe 69)

Lược sử

Chùa Thuận Tốn tên chữ Linh Ứng Tự, nằm trên một khu đất cao ráo và rộng rãi ở giữa làng Thuận Tốn, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội. Căn cứ vào nội dung bài văn khắc trên 3 tấm bia và trên 2 quả chuông hiện còn trong chùa có thể đoán định niên đại khởi dựng ít nhất là từ thời Lê trung hưng.

Trong chùa bảo lưu được một hệ thống bao gồm 32 pho tượng Phật giáo Bắc tông đều được tạo tác vào thời cuối Lê đầu Nguyễn. Lại có ba pho tượng hậu bằng đá, theo sư trụ trì và nội dung văn bia thì đó là tượng Lê Công và hai bà vợ của ông, ba người đã đóng góp nhiều công đức để tu sửa chùa.

Năm 1996 chùa Thuận Tốn đã được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia.

Cổng chùa Thuận Tốn. Photo NCCong ©2022

Kiến trúc

Tam quan chùa Thuận Tốn mở ra đường làng và nhìn về phía đông nam. Sau cổng là ngõ ngắn đi qua vườn vào sân. Chùa chính gồm 5 gian tiền đường và 5 gian thượng điện kết nối theo kiểu “chữ Đinh”. Tiền đường được xây tường hối bít đốc, mái lợp ngói mũi hài, bờ nóc đắp kiểu bờ đinh, ở giữa là một ô hình chữ nhật đắp 3 chữ Hán lớn “Linh Ứng Tự”. Mặt trước mở 3 cửa bức bàn bằng gỗ lim. Các bộ vì kiểu “giá chiêng và bẩy hiên” được liên kết bằng hệ thống xà đại thượng. Các mảng kiến trúc gỗ được trang trí với các đề tài tứ linh, rồng mây, hoa dây, tứ quí… chạm khắc chau chuốt tỉ mỉ mang đậm nét phong cách nghệ thuật thế kỷ XIX.

Toà thượng điện có các bộ vì được làm theo kiểu “chồng rường giá chiêng” bào trơn đóng bén. Hệ thống cột gỗ cũ đã được thay bằng cột xây gạch. Toàn bộ phần giữa thượng điện xây một bệ gạch lớn gồm sáu bậc cao dần từ ngoài vào để bài trí Phật điện.

Sân chùa Thuận Tốn. Photo NCCong ©2022

Nằm ở phía bên tả chùa chính và sát với ao đình làng Thuận Tốn là toà nhà Tổ gồm 5 gian xây kiểu “tường hồi bít đốc tay ngai”. Trong nhà Mẫu có một ban thờ với 3 pho tượng Tam Tòa Thánh Mẫu đặt ở trên cùng. Tất cả các mái đều lợp ngói ta.

Di vật

Sát tường hồi phía bên trái tòa tiền đường có một ban thờ đặt trên bia đá tạc tượng ông Lê Công và hai bà vợ. Đối diện phía bên trái là tượng Thánh Tăng. Ngoài bát hương sứ, chân đèn, lọ cắm hoa…. còn có một tấm bia không tên, trán bia trang trí hình mặt trời, hoa dây, dựng năm Dương Đức nguyên niên (1672); hai tấm bia hậu Phật đều có kích thước 33 x 50cm, dựng ngày lành tháng 9 năm Cảnh Hưng 42 (1781); một quả huông đồng đúc năm Cảnh Hưng 13 (1752) và một quả đúc ngày 11 tháng 4 năm Thiệu Trị 4 (1843). Ngoài ra còn có một số đồ thờ tự khác như bát hương sứ, chân đèn, lọ cắm hoa….

Trong chùa Thuận Tốn. Photo NCCong ©2022

Ở vị trí cao nhất sát với tường hậu của thượng điện là bộ tượng Tam thế Phật ngồi trên tòa sen. Lớp thứ hai gồm tượng Phật A Di Đà ngồi giữa, 2 tượng Bồ tát Quan Thế Âm đứng bên phải và Đại Thế Chí đứng bên trái. Lớp thứ ba gồm tượng Quan Âm ngồi giữa, hai bên là tượng hai thị giả. Lớp thứ tư gồm tượng Thích Ca sơ sinh đứng ở giữa toà Cửu Long, phía trên là tượng Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu, phía dưới là tượng Phạm Thiên, Đế Thích.

Di tích lân cận

957 Thuan Ton pagoda ©NCCong 2015-2022