997 Dinh Cong Thuong temple

ĐỀN ĐỊNH CÔNG THƯỢNG

sông Tô Lịchthời Lê trung hưngquận Hoàng Mai

Đền Định Công Thượng có từ thời Lê trung hưng và được tu sửa lớn vào thế kỷ XX. Thờ 3 vị Tổ nghề kim hoàn: Trần Tiêu, Trần Điệu, Trần Hoà. Xếp hạng: Di tích quốc gia (1994). Vị trí: 305 phố Bùi Xương Trạch, XRMC+Q6, Hoàng Mai, Hanoi, Vietnam. Cách Ga Hà Nội: 6,7km (hướng 7h). Trạm bus lân cận: đầu cầu Lủ (xe 05, 60B).

Giới thiệu

Nếu đi dọc theo bờ sông Tô Lịch đến cầu Lủ rồi rẽ về hướng bắc đi tiếp hơn 600m nữa thì sẽ đến ngôi đền thờ Tam vị Tổ nghề kim hoàn. Chiếc cổng chung cho cụm di tích đền và đình của làng Định Công Thượng mang biển số 305 phố Bùi Xương Trạch. Du khách bước qua cổng rồi đi vào con ngõ ngắn chia đôi một hồ nước nhỏ, xung quanh cổ thụ um tùm, phía sau hồ là đình làng ở bên tay trái và ngôi đền ở bên phải.

Trên bản đồ Google Maps ngày nay ngôi đền ở vị trí XRMC+Q6, phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội. Bên hữu đền là một sân lớn và con ngõ 305 thông ra đường làng. Ngôi đền được xây dựng vào khoảng thời Lê trung hưng, đến nay đã trải qua nhiều lần sửa chữa.

Sân đền Định Công Thượng. Photo NCCong ©2014

Trong đền có thờ Tam vị Tổ nghề kim hoàn: Trần Tiêu, Trần Điệu và Trần Hoà, những người thợ đầu tiên chuyên về đồ trang sức mỹ nghệ loại nhỏ như hoa tai, xuyến, hột vòng và đã có công truyền nghề cho dân làng.

Ngày 20-7-1994, đền Định Công Thượng được xếp hạng Di tích lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật quốc gia.

Kiến trúc

Phía trước đền có hồ nhỏ ở phía tây nam với hòn cù lao. Đường dẫn khách vào đền đi dưới những tán cây cổ thụ. Tòa tiền tế gồm 5 gian nhỏ, mái làm kiểu chồng diêm, kết nối với hậu cung 3 gian thành hình “chữ Đinh”. Hậu cung có 2 bộ vì kiểu chồng rường, không cột, dựa vào tường. Các bộ phận được chạm trổ hình hoa lá. Chân tảng đá hình vuông, chạm sừng tê bảo ngọc. Trong đền còn có các cỗ kiệu bát cống, bia đá, khánh cổ, cùng cửa võng, đại tự, hoành phi, câu đối, long ngai, bài vị và một chiếc rương cất giữ sắc phong, thần phả.

Trong đền Định Công Thượng. Photo NCCong ©2014

Di sản

Hội Định Công Thượng được tổ chức hàng năm vào ngày 11 tháng Hai âm lịch để dân làng cùng thợ kim hoàn từ khắp nơi về thắp hương tưởng niệm và tri ân 3 vị Tổ nghề. Đám rước đi dọc theo các phố, ở giữa là nhóm 4 chàng trai mặc áo màu hồng khênh kiệu ông Ỷ, tiếp theo là đoàn 10 mâm oản chay cùng hoa quả được đội trên đầu 10 cô gái. Nhân dịp này còn diễn ra các trò vui truyền thống và ca múa văn nghệ dân gian.

Di tích lân cận

©NCCông 2014, Dinh Cong Thuong temple