Ha Noi Panorama

Chu du cùng Nguyễn Chí Công

Trang nhà > Phường cũ > Phường Đồng Xuân > Phố Hàng Khoai

Tubers Street

Phố Hàng Khoai

Rue des Tubercules

Thứ Ba 10, Tháng Năm 2011, bởi Cong_Chi_Nguyen

Phố Hàng Khoai dài 350m, đi từ đường Trần Nhật Duật đến phố Hàng Lược qua các ngã tư Nguyễn Thiệp—Nguyễn Thiện Thuật, Hàng Giấy—Đồng Xuân. Nay thuộc: phường Đồng Xuân, Q. Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 850m (hướng 11h). Trạm bus lân cận: Điểm trung chuyển Long Biên (xe 04, 08, 10, 15, 17, 24, 31, 36, 47a, 50, 54, 55, 58, 86, 98, 100), 50 Hàng Cót (01, 36), 22c Hàng Lược (31)

Ảnh ©2011 NCCong

Lược sử

Phố Hàng Khoai xưa kia là nơi tập trung bán khoai, sắn của nông dân mấy tổng lân cận canh tác trên đất bãi sông Hồng; do đó chính quyền thời Pháp thuộc đặt tên là Rue des tubercules (dịch nghĩa đen: "Phố Hàng Củ"). Tên phố Hàng Khoai được thị trưởng Trần Văn Lai đổi lại chính thức từ năm 1945, sau khi phát-xít Nhật đảo chính thực dân Pháp tại Đông Dương.

Tết xưa ở phố Hàng Khoai

Đoạn giữa phố áp vào mặt phía bắc của khu chợ nổi tiếng nhất nội thành. Ngôi chợ này có các cửa chính ở phố Đồng Xuân với hai bên là hai tượng đài kỷ niệm các chiến sĩ Trung đoàn Thủ đô ngăn chặn quân Pháp tái xâm lược đầu năm 1947. Dọc theo phố Hàng Khoai có các lối khác để vào chợ và những nhà gửi xe dành cho khách hàng, ban ngày lúc nào cũng đông như kiến. Hàng hóa các loại hàng ngày được vận chuyển đến đây liên tục để đem vào bày bán trong chợ Đồng Xuân và chợ Bắc Qua.

Ngã tư Hàng Khoai—Trần Nhật Duật. Panorama NCCong ©2014

Một quang cảnh đặc biệt nên xem là chợ rau họp trên phố Hàng Khoai vào lúc nửa đêm. Tối tối, hàng đoàn xe thồ, ô tô chở rau tươi, hoa quả và các loại củ từ những vùng chuyên canh lân cận đến tập kết tại phố này. Tờ mờ sáng, chủ các quầy rau, quả ở khu vực nội thành và các chợ khác lại đến đây mua buôn để về bán lẻ cho người tiêu dùng. Khoảng 7—8 giờ sáng thì chợ tan, đường phố lại được dọn dẹp sạch sẽ như chưa hề có gì xảy ra.

Ảnh ©2011 NCCong

Đối diện mặt bắc chợ Đồng Xuân là dãy dài các cửa hiệu với đủ các loại hàng hóa tiêu dùng và tiểu thủ công nghiệp. Gần đây, một số hộ ở phố này còn kinh doanh thêm các mặt hàng cao cấp… và bắt đầu xây các tòa nhà sang trọng hơn. Đáng tiếc rằng di tích đình Đồng Xuân ở góc phố Hàng Khoai—Hàng Giấy nay không còn nữa.

Chùa Quán Huyền Thiên. Panorama NCCong ©2015

Chùa Quán Huyền Thiên

Phố Hàng Khoai được xây dựng trên đất của thôn Huyền Thiên, tổng Hậu Túc (sau đổi là tổng Đồng Xuân), huyện Thọ Xương cũ. Ở số nhà 54 hiện nay vẫn còn ngôi chùa nhìn sang, gọi là chùa Quán Huyền Thiên vì thực ra lúc đầu nơi đây vốn là một chốn tu hành của các đạo sĩ Lão giáo và họ thờ thần Huyền Thiên Trấn Vũ. Ngày nay pho tượng thần trong chùa và 4 chữ Hán 玄 天 古 觀 (Huyền Thiên cổ quán) đắp nổi trên tam quan vẫn còn nguyên chỗ cũ.

Ngã ba Hàng Khoai—Hàng Lược. Panorama NCCong ©2015

Trần Nguyên Đán (1326—1390), ông ngoại của Nguyễn Trãi, đã từng đến thăm quán Huyền Thiên và có bài thơ đề vịnh di tích này. Rồi Lão giáo suy vong, đạo sĩ bỏ đi hết, các sư sãi đến lập chùa thay thế quán. Từ đó có tên chùa Quán Huyền Thiên, bên trong thờ cả Thần lẫn Phật, sau lại thờ thêm các Mẫu. Tại đây còn có một tấm bia cổ dựng vào năm 1668.

Bản đồ trực tuyến

Di tích lân cận


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?