Ha Noi Panorama

Chu du cùng Nguyễn Chí Công

Trang nhà > Phường cũ > Phường Hàng Đào > Phố Lương Văn Can

Luong Van Can Street

Phố Lương Văn Can

Rue Luong Van Can

Thứ Năm 12, Tháng Năm 2011, bởi Cong_Chi_Nguyen

Phố Lương Văn Can dài 300m, đường một chiều, đi từ ngã tư Hàng Cân—Hàng Bồ, cắt ngang các phố Hàng Quạt, Hàng Gai, Hàng Hành, xuống đến phố Lê Thái Tổ. Nay thuộc: phường Hàng Đào và Hàng Gai, Q. Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 60m (hướng 9h). Trạm bus lân cận: BĐX Bờ Hồ (xe 09, 14), 56 Hàng Cân (31)

Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long. Ảnh NCCong ©2013

Lược sử

Phố mang tên nhà chí sĩ và doanh nhân yêu nước Lương Văn Can từ năm 1945, trước đó thời thuộc Pháp gọi là phố Lê Quý Đôn. Đầu thế kỷ XX, gia đình cụ cử Can đã đóng góp nhà cửa, tiền bạc và cả tính mạng để mở trường Đông kinh Nghĩa thục, mưu đồ chống thực dân Pháp.

Đền Xuân Yên bị chiếm dụng. Ảnh NCCong ©2013

Đoạn đầu phố vốn thuộc đất thôn Yên Hoa, sau sáp nhập với thôn Xuân Yên. Di tích nay còn đền Xuân Yên toạ lạc tại số 6A phố Lương Văn Can (khác với đền Xuân Yên của thôn Xuân Hoa cũ ở số 44 phố Hàng Cân gần ngay đó). Đền thờ Nguyên Quận phu nhân, trước kia hàng năm quan viên trong phố vẫn hội họp tế lễ, mãi đến 1946 mới thôi.

Ngã ba Lương Văn Can—Hàng Quạt. Panorama NCCong ©2011

Tại đây từng có nhiều nhà bán buôn quạt cho các tỉnh hoặc xuất sang Trung Quốc, di tích còn lại là ngôi đình Xuân Phiến Thị (chợ quạt mùa xuân) ở ngay đầu ngã ba phố Hàng Quạt—Lương Văn Can. Đoạn này, phía số lẻ vốn là mặt sau của nhiều ngôi nhà bên phố Hàng Đào ăn thông sang. Tiêu biểu có nhà số 10 Hàng Đào của cụ cử Can, năm 1907 từng là cơ sở chính của trường Đông Kinh Nghĩa Thục.

Lương Văn Can—Hàng Quạt. Ảnh NCCong ©2013

Dưới đình Xuân Yên mấy chục bước từng tọa lạc Kinh kỳ Hý viện, ra đời vào những năm 1910, có thể gọi là nhà hát tuồng đầu tiên của Hà Nội. Đối diện ngã ba phố Hàng Quạt—Lương Văn Can còn có rạp chiếu bóng Ciné Tonkinois, nay là Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long, mang số 33 phố Lương Văn Can.

Ngã tư Lương Văn Can—Hàng Gai. Panorama NCCong ©2015

Điểm đặc biệt ở phố Lương Văn Can là những cửa hàng may áo dài. Nghề may đa phần có nguồn gốc từ làng Trạch Xá, huyện Ứng Hòa, Hà Nội. Tổ nghề là bà Nguyễn Thị Sen đã học được nghề này ở trong cung và sau đem về truyền dạy cho nhân dân trong làng. Hiện nay, người dân Trạch Xá vẫn truyền tụng giai thoại về những nghệ nhân của làng, trong đó có ông Tạ Văn Khuất mới 30 tuổi đã may áo cho vua Bảo Đại và Nam Phương Hoàng Hậu, mặc dù chỉ được đứng từ xa để đo kích cỡ bằng mắt.

Cuối phố Lương Văn Can. Ảnh NCCong ©2011

Đoạn giữa phố thuộc về đất thôn cũ Tố Tịch, di tích còn lại ở tên con phố ngắn chạy song song. Đoạn cuối Lương Văn Can từ ngã tư Hàng Gai xuống đến sát Bờ Hồ thuộc đất thôn Khánh Thuỵ, tại đó có ngã rẽ vào phố Hàng Hành, một nơi tập trung nhiều quán cà-phê giải khát và khách sạn nhỏ.

Ngã ba Lương Văn Can—Lê Thái Tổ. Panorama NCCong ©2011

Với vị trí trung tâm trong khu phố cổ, phố Lương Văn Can cũng sầm uất như các phố xung quanh và được rất nhiều du khách tới thăm. Ngước nhìn lên ta sẽ thấy trên ban-công các ngôi nhà nhỏ hai bên phố thường có treo những chiếc lồng chim. Đặc biệt từ cuối thế kỷ XX con phố này trở thành vương quốc của đồ chơi trẻ em và kính mắt, thời trang với giá cả phải chăng ở thủ đô Hà Nội.

Bản đồ trực tuyến

Di tích lân cận


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?