Ha Noi Panorama

Chu du cùng Nguyễn Chí Công

Trang nhà > Vườn Thiền > Chùa Phúc Khánh

Phuc Khanh Pagoda

Chùa Phúc Khánh

Chùa Sở

Thứ Bảy 18, Tháng Giêng 2014, bởi Cong_Chi_Nguyen

Chùa Phúc Khánh có từ thế kỷ XVII. Tên Nôm: chùa Sở. Xếp hạng: Di tích quốc gia (1988). Vị trí: 2R3C+QG, phố Tây Sơn, P. Thịnh Quang, Q. Đống Đa, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 5km (hướng 8h). Trạm bus lân cận: 290 Tây Sơn (xe 01, 02, 18, 21, 44, 51, 84), 45 đường Láng (6, 19, 24, 27)

Sân tiền đường chùa Phúc Khánh. Panorama NCCong ©2014

Giới thiệu

Phía tây-bắc chùa Phúc Khánh là một bức tường dài ngăn với chung cư A1 của khu tập thể Vĩnh Hồ, có từ cuối thập niên 1960. Tam quan mở về hướng đông-bắc, nay đã bị nhà dân xây bít và vây kín cả hai bên, cho nên du khách thăm chùa phải vào qua cổng phụ theo lối ngõ 382 phố Tây Sơn, cạnh cầu vượt Ngã tư Sở.

Trong nhà Tổ. Ảnh NCCong ©2014

Các dịp cúng lễ lớn tổ chức ở chùa Phúc Khánh luôn luôn thu hút đông đúc Phật tử, thậm chí gần đây thường gây nên nạn ách tắc giao thông và ô nhiễm môi trường xung quanh. Nhiều người không chen chân nổi vào chùa đã leo lên cầu vượt để xem lễ hoặc bái vọng từ xa.

Lược sử

Chùa Phúc Khánh được xây dựng vào khoảng thế kỷ XVII giữa thời Lê trung hưng và nhanh chóng trở thành một cơ sở Phật giáo nổi tiếng của kinh thành. Sau đó chùa không may lại gặp hỏa hoạn và đã bị hư hỏng hoàn toàn nên kiến trúc cũ nay không còn dấu vết gì ngoài vườn tháp mộ.

Phật điện. Ảnh NCCong ©2014

Có tài liệu cho rằng vì chùa nằm trong khu vực diễn ra trận đại chiến Đống Đa năm 1789 nên bị đổ nát, sau được nhà sư Chiếu Liên cho xây lại với sự giúp đỡ của Đô đốc Tây Sơn Trần Văn Lễ, người đã từng đóng quân ở chùa. Đô đốc còn cho đúc quả chuông lớn và pho tượng Cửu Long để cúng chùa.

Theo các tư liệu khác nhau, chùa Phúc Khánh đã được nhiều lần trùng tu và tôn tạo vào các năm 1853, 1921, 1932, 1935, 1940, 1993, 1996, 1998. Năm 1940, Hòa thượng trụ trì Thích Trung Thứ đã cho kiến thiết ngôi chùa làm cơ sở đào tạo tăng tài và điểm An cư kiết hạ hàng năm của chư tăng.

Tượng Thánh hiền. Ảnh NCCong ©2014

Chùa Phúc Khánh đã được Bộ Văn hóa - Thông tin xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa quốc gia từ ngày 16-11-1988. Hiện trong chùa có đặt trụ sở toà soạn tạp chí Khuông Việt.

Kiến trúc

Trong thế kỷ 20 các Phật tử đã đóng góp công của để xây dựng phần lớn các công trình làm nên hình hài ngôi chùa Phúc Khánh như ta thấy ngày nay. Sau tam quan là một sân nhỏ dẫn đến tiền đường rộng 5 gian. Hậu cung 3 gian, cùng tiền đường làm thành hình chữ “Đinh”. Chính điện được bài trí tôn nghiêm với hệ thống tượng Phật khá đầy đủ. Phía sau có cửa ngách thông ra sân giữa nối với cổng phụ.

Tượng hộ pháp. Ảnh NCCong ©2014

Nhà Tổ quay mặt về hướng nam, nhìn ra một sân hậu khá rộng cũng thông ra cổng phụ. Bên tả sân hậu là nhà tăng, trước sân là khu phụ. Bên hữu là hai toà nhà 2 tầng cùng nhìn ra vườn cảnh nhỏ, đối diện với một phương đình thờ tượng Quán thế âm nghìn mắt nghìn tay. Phía sau phương đình là vườn tháp mộ và cửa ngách dẫn đến toà tam bảo.

Di sản

Trong chùa Phúc Khánh hiện vẫn lưu giữ được nhiều cổ vật. Có thể kể đến 20 pho tượng gỗ đẹp, 21 tấm bia đá (bia cổ nhất dựng năm 1698), 3 đại hồng chung (chuông cổ nhất đúc năm 1796), 14 cửa võng, ngoài các bức hoành phi đại tự còn có đủ bộ đồ thờ cúng như bát hương đồng, long ngai, nhang án...

Sân trước phương đình chùa Phúc Khánh. Panorama NCCong ©2014

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?