Ha Noi Panorama

Chu du cùng Nguyễn Chí Công

Trang nhà > Vườn Thiền > Chùa Mứng

Mung Pagoda

Chùa Mứng

Cảm Ứng Tự

Thứ Tư 22, Tháng Giêng 2014, bởi Cong_Chi_Nguyen

Chùa Mứng tức chùa Láng Trung, có từ thế kỷ XI. Tên chữ: Cảm Ứng Tự. Xếp hạng: Di tích quốc gia (1992). Vị trí: 2R66+W4, ngõ 538 đường Láng, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 6km (hướng 8h). Trạm bus lân cận: cạnh chợ Láng Hạ (xe 16, 24, 27), số 48 Láng Hạ (22, 30, 51)

Các toà nhà chùa Cảm Ứng © NCCong 2013

Giới thiệu

Chùa Mứng toạ lạc trên một mảnh đất cao ráo, mặt tiền toà Tam bảo nhìn về hướng tây-nam. Nơi đây trước kia có nhiều cây muỗm già, tạo nên một phong cảnh u tịch ven sông Tô Lịch. Nay chùa lọt vào đoạn cuối con ngõ cụt số 538 của đường vành đai Láng. Hai cổng chính, phụ đều quay về hướng đông-nam, bị hai toà cao ốc án ngữ.

Cổng chính chùa Cảm Ứng © NCCong 2013

Tương truyền rằng khi vua Lý Thánh Tông (李 聖 宗 1023—1072) cho xây đền Ứng Thiên ở làng bên cạnh (tức Láng Hạ) thì cũng cho xây chùa Cảm Ứng. Một cô con gái của nhà vua về sau đã ra tu tại chùa cho đến khi mất. Như vậy chùa có thể đã ra đời từ cuối thế kỷ XI.

Kiến trúc

Chùa Mứng từng được trùng tu nhiều lần, tính riêng từ đời Thành Thái đến Bảo Đại đã có 3 đợt. Trước đây chùa chỉ gồm ba gian tiền đường và hai gian hậu cung, kết cấu đơn giản theo kiểu chữ “Đinh”. Gần đây chùa được nâng cao thành 2 tầng và mở rộng to hơn nhưng lại bị các cao ốc xung quanh che lấp. Cảnh u tịch cũng không còn vì cổ thụ bị chặt gần hết và nhiều khi có tiếng ồn ào từ hai trường phổ thông ở sát bên cạnh.

Vườn tượng chùa Cảm Ứng. Panorama ©2014 NCCong

Ngôi chùa mới xây tạo cảm giác khá rộng rãi với ba công trình chính: toà Tam bảo, nhà hậu, nhà thờ Mẫu, tất cả đứng chen lẫn giữa nhiều cây xanh và sân nhỏ lát gạch gốm đỏ; ngoài ra còn có một tháp mộ cổ với xá lỵ.

Ngoài hai cổng ra vào được xây 2 tầng 8 mái, du khách không thấy hồ ao, bình phong như thường có ở các ngôi chùa Bắc tông. Thay vào đó, trên gò đất ở ngay phía sau bức tường nối giữa hai cổng chỉ đặt một nhóm tượng của Thích Ca và các đệ tử ngồi dưới tán cổ thụ râm mát, có lẽ để mô tả vườn Lâm-tỳ-ni trong Phật thoại.

Phật tử chùa Cảm Ứng © NCCong 2013

Đi gần hết con ngõ dưới những tán cây xanh mới thấy rõ các kiến trúc. Được biết toà Tam bảo cũ được xây theo kiểu chữ “Đinh” với 3 gian đại điện nằm ngang, 1 gian hậu cung nằm dọc. Trước đại điện có 2 cột trụ vuông cao khoảng 8m. Hiên chùa dài suốt 3 gian. Phần trái của hiên có 7 tấm bia xếp thành hai hàng. Giữa điện là bức hoành phi với 3 chữ Hán lớn: “Cảm Ứng Tự”.

Chính điện chùa Cảm Ứng. Panorama ©2014 NCCong

Năm 1996 đã khởi công xây lại chùa chính theo hình chữ “Công”, kiểu chồng diêm 2 tầng, cao hơn 15m với tiền đường rộng 5 gian, có mái đao. Diện tích mỗi tầng 400m2. Trong chính điện đặt một toà Cửu Long và 17 pho tượng mới, tạc hình Phật, Bồ Tát, Hộ Pháp. Phần trang trí bao gồm 7 bức đại tự, 3 phù điêu, 8 đôi câu đối, 7 gian cửa võng và 8 nhang án.

Ban thờ Địa Mẫu

Ngoài thờ Phật, trong chùa còn thờ quốc sư Từ Đạo Hạnh và mẹ ngài là bà Tăng Thị Loan. Năm 2001 đã xây lại nhà thờ Mẫu, cũng theo lối kiến trúc của chính điện, mỗi tầng rộng gần 300m2. Riêng tầng trên đặt hơn 20 pho tượng: Bồ Tát, các đức Địa Mẫu, Thánh Trần, Thánh Mẫu, Đại vương và các quan chầu Tứ phủ... Trang trí gồm có 6 bức đại tự, 6 đôi câu đối, 8 gian cửa võng và 6 nhang án.

Năm 2003 nhà chùa đã cho xây lại nhà thờ Tổ, cũng cao 2 tầng, mỗi sàn rộng hơn 200m2. Tầng trên đặt 6 pho tượng sư Tổ với đại tự, đôi câu đối và nhang án.

Ban thờ Tổ trong chùa Cảm Ứng

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?