Ha Noi Panorama

Chu du cùng Nguyễn Chí Công

Trang nhà > Phường cũ > Phường Hàng Đào > Phố Hàng Đường

Sugar Street

Phố Hàng Đường

Rue du Sucre

Thứ Tư 18, Tháng Năm 2011, bởi Cong_Chi_Nguyen

Phố Hàng Đường dài 180m, đi từ ngã tư Đồng Xuân—Hàng Mã—Hàng Chiếu, qua ngã tư Ngõ Gạch—Hàng Cá xuống ngã tư Hàng Ngang—Hàng Buồm—Lãn Ông. Nay thuộc: phường Hàng Đào, Q. Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 480m (hướng 11h). Trạm bus lân cận: 80 Trần Nhật Duật (xe 03, 11, 14, 18, 22a, 23, 34, 86), 373 Hồng Hà (03, 11, 24, 34, 55), 22c Hàng Lược (31)

Cuối phố Hàng Đường. Ảnh NCCong ©2015

Lược sử

Đây nguyên là phần đất của thôn Vĩnh Thái (đoạn đầu phố) và thôn Đông Hoa Nội Tự (đoạn cuối phố), thuộc tổng Hậu Túc, huyện Thọ Xương cũ. Trước kia sông Tô Lịch chảy qua khu vực này, có một cây cầu đá bắc ngang gọi là Cầu Đông, nay cầu đã mất nhưng vẫn còn để lại tên ở ngôi chùa Cầu Đông. Thực dân Pháp sau khi chiếm Hà Nội đã đặt tên phố này là “Rue du Sucre”, dịch đúng nghĩa đen “Phố Hàng Đường”.

“Rue du Sucre” đầu thế kỷ XX

Năm 1945, chính quyền thành phố đổi lại tên cũ, được dùng cho đến ngày nay. Năm 1946, trong những ngày đầu của cuộc kháng chiến toàn quốc, phố Hàng Đường thuộc khu trung tâm của Liên khu I. Chùa Cầu Đông là một trong hai trạm quân y của Liên khu. Các số nhà 7, 9, 11 lúc đó từng dùng làm trụ sở của Ban Chỉ huy tiểu đoàn 101 phụ trách khu Đồng Xuân, một trong 3 khu chưa bị chiếm của Liên khu này. Hàng năm nhân dân sở tại vẫn tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm liệt sĩ tại sân chùa Cầu Đông.

Ngã tư Hàng Đường—Hàng Cá. Panorama NCCong ©2014

Xưa kia hàng hóa đặc trưng của phố này là các loại bánh kẹo làm từ mật, đường mía, đường phèn. Đường phèn từ Quảng Ngãi, đường mật mía từ các vùng qua tay các lái buôn rồi đem đến phố bán lẻ hoặc chế biến thành bánh kẹo. Trước những năm 1960, Hàng Đường vẫn là một phố buôn bán bánh kẹo lớn ở thành phố Hà Nội, nhất là vào các dịp Tết Trung Thu, Tết Nguyên Đán.

Phố Hàng Đường đêm 28 Tết. Ảnh NCCong ©2013

Sau đó dãy phố này không còn chỉ chuyên về bánh mứt kẹo như trước mà trở thành trung tâm thương mại sầm uất của thủ đô với đủ loại mặt hàng, đặc biệt là quần áo và các món ô mai ngon có tiếng. Hiện nay phố Hàng Đường chỉ cho xe cơ giới giao thông một chiều nam-bắc; lại được dành làm tuyến đi bộ và “Chợ đêm Đồng Xuân” vào buổi tối các ngày thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật hàng tuần.

Ngã tư Hàng Đường—Hàng Chiếu. Panorama NCCong ©2014

Dấu tích trên phố

  • Đình Đức Môn: ở nhà số 38B phố Hàng Đường, xây vào khoảng thời Hậu Lê, thế kỷ XVI—XVII. Đình thờ thần Ngô Văn Long, một tướng thời Hùng Vương thứ 18, có công lớn trong buổi đầu dựng nước và giữ nước.
  • Chùa Đông Môn tức chùa Cầu Đông: số nhà 38B phố Hàng Đường, có thờ hậu vợ chồng thái sư Trần Thủ Độ.
Tam quan chùa Cầu Đông. Ảnh NCCong ©2015

Đình Đức Môn và chùa Cầu Đông đã tạo thành một tổng thể di tích trên thửa đất liền khoảnh, theo lối “tả Thần hữu Phật”. Ngoài ra trên phố từng có ngôi đình Vĩnh Hanh ở số 19B; xưa tầng dưới để buôn bán, bên trên để thờ, ngày nay không còn nữa.

Hàng Đường—Hàng Buồm. Ảnh NCCong ©2013

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?