Ha Noi Panorama

Chu du cùng Nguyễn Chí Công

Trang nhà > Vườn Thiền > Nam nội thành > Chùa Đại Áng

Dai Ang Pagoda

Chùa Đại Áng

Thiên Phúc Tự 天 福 寺

Thứ Ba 17, Tháng Ba 2015, bởi Cong_Chi_Nguyen

Chùa Đại Áng còn gọi chùa Đám, có từ năm 1734. Tên chữ: Thiên Phúc Tự. Xếp hạng: Di tích quốc gia (1991). Vị trí: WR3G+W3 xóm Đại Đình, xã Đại Áng, H. Thanh Trì, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 15km (hướng 6h). Trạm bus lân cận: UBND xã Đại Áng (xe 12)

Gác chuông chùa Đại Áng. Ảnh NCCong ©2015

Giới thiệu

Đại Áng trước kia là một xã thuần nông nghiệp nằm ở vùng đồng lúa trù phú giữa dòng sông Nhuệ và con đường Thiên lý từ Bắc vô Nam. Xã vốn thuộc địa phận huyện Thanh Trì, tỉnh Cầu Đơ cũ (năm 1904 đổi thành tỉnh Hà Đông, về sau không còn). Năm 1961, huyện Thanh Trì được nhập vào thành phố Hà Nội.

Xã Đại Áng hiện bao gồm 4 làng: Đại Áng, Nguyệt Áng, Vĩnh Trung, Vĩnh Thịnh. Từ bến cuối của tuyến xe bus số 12, du khách xuôi về hướng nam khoảng 500m qua ngã ba thứ hai sẽ thấy cổng làng Đại Áng ở bên tay phải; rẽ vào cổng đi tiếp chừng 500m nữa thì đến đình và chùa làng.

Tháp chùa Đại Áng. Ảnh NCCong ©2015

Chùa Đại Áng còn gọi là chùa Đám, tên chữ Thiên Phúc Tự 天 福 寺. Tương truyền chùa do Nguyên phi Ỷ Lan hưng công tạo dựng từ thời Lý. Đến khoảng niên hiệu Long Đức (1732-1734) và Vĩnh Hựu (1735-1740), chùa được trùng tu và mở rộng như quy mô ngày nay.

Trong chùa có tấm bia hậu dựng ngày tốt tháng 8 năm Giáp Dần niên hiệu Long Đức (1734) do Hoàng giáp Nguyễn Phổ soạn. Nội dung văn bia nói về bà Nguyễn Thị Huy, pháp danh Diệu Lộc là người làng đã cúng 3 mẫu ruộng, 1 khu ao và 1 sào 2 khẩu đất vườn với 60 quan tiền để mở rộng chùa.

Đình và chùa Đại Áng. Panorama NCCong ©2015

Kiến trúc

Chùa Đại Áng tọa lạc ngay bên cạnh đình Đại Áng nhưng khuôn viên rộng lớn hơn nhiều. Tam quan ngoại xây kiểu phương đình 2 tầng 8 mái, mặt quay hướng tây-nam và nhìn ra một hồ nhỏ hình chữ nhật, nước trong xanh bốn mùa. Phía hữu của tam quan ngoại là một giếng tròn to có tường bao quanh rồi tiếp đến cổng chùa kiểu nghi môn với các trụ biểu vừa to vừa cao, có đắp câu đối chữ Hán.

Chùa Đại Áng nhìn từ trong. Ảnh NCCong ©2015

Du khách đi qua cổng nghi môn vài chục bước giữa hai hàng cây sẽ đến tam quan nội, xây theo kiểu 3 cửa 2 tầng với gác chuông và lầu khánh riêng rẽ. Ngay sau cửa này là sân nhỏ rồi đến vườn chùa với một phương đình, nơi đặt tượng Quan Âm Nam Hải. Khu vực này mới được hình thành cách đây không lâu, có lẽ để tránh đi qua lối cũ có nhiều công trình đã xuống cấp có thể gây nguy hiểm.

Rẽ sang tay phải du khách sẽ thấy một tòa tháp vươn cao trên sân tiền đường ở ngay phía sau chiếc cầu cạn. Kiểu tháp này xuất hiện khá nhiều ở vùng Thanh Trì, chẳng hạn trong các chùa Ngọc Hồi và Ngũ Hiệp gần đó, nhưng ở chùa Mía (Đường Lâm, Sơn Tây) xa hơn rất nhiều cũng có. Điều độc đáo là tòa tháp chùa Đại Áng nằm trên biểu tượng một con rùa lớn bơi trong ao nhỏ hình bát giác.

Sân chùa Đại Áng. Panorama NCCong ©2015

Từ cửa bảo tháp du khách bước lên bậc thềm dẫn vào chùa chính, bao gồm tiền đường 5 gian, tòa thiêu hương và thượng điện. Tất cả những công trình này và tam quan ngoại của Thiên Phúc Tự đều mang đậm dấu ấn của phong cách nghệ thuật kiến trúc thời Nguyễn.

Vườn chùa Đại Áng. Ảnh NCCong ©2015

Di vật

Trong chùa hiện lưu giữ một hệ thống tượng Phật giáo Bắc tông khá đầy đủ gồm khoảng 60 pho. Nổi bật nhất là các pho tượng Cửu Long và Quan Âm nghìn mắt nghìn tay. Ngoài 9 con rồng phun nước tắm Phật sơ sinh, còn có lớp tượng tạc các nhân vật to nhỏ khác nhau đang tìm đến Phật với tấm lòng từ bi hỷ xả cho mọi người hạnh phúc. Tượng Quan Âm cao tới 4m, là một bản sao rất thành công theo mẫu của chùa Bút Tháp vào cuối thế kỷ XIX và thuộc vào loại hiếm ở Hà Nội.

Chùa (và đình) Đại Áng đã được Bộ Văn hóa - Thông tin xếp hạng Di tích kiến trúc - nghệ thuật quốc gia theo quyết định 1728/VHQĐ ngày 02 tháng 10 năm 1991. Tuy nhiên trảỉ qua thời gian nhiều hạng mục xây dựng trong chùa nay đã xuống cấp và nhà chùa đang kêu gọi thập phương đóng góp công đức để chuẩn bị trùng tu.

Ngõ vào chùa Đại Áng. Ảnh NCCong ©2015

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?