Ha Noi Panorama

Chu du cùng Nguyễn Chí Công

Trang nhà > Vườn Thiền > Chùa Thượng Phú Đô

Thuong Phu Do Pagoda

Chùa Thượng Phú Đô

Tăng Long Tự

Thứ Tư 12, Tháng Tám 2015, bởi Cong_Chi_Nguyen

Chùa Thượng Phú Đô có từ thế kỷ XVIII. Tên chữ: Tăng Long Tự. Xếp hạng: Di tích thành phố (2018). Vị trí: 2Q57+GW, phố Phú Đô, P. Phú Đô, Q. Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 12km (hướng 8h). Trạm bus lân cận: Phố Lê Quang Đạo (xe 50), Đại lộ Thăng Long (57, 71)

Tam quan chùa Phú Đô. Photo ©2015 NCCong

Lược sử

Phường Phú Đô có diện tích rộng 239 ha, dân số năm 2013 là 13.856 người, mật độ dân cư đông tới 5.797 người/km2. Ruộng đồng ao vườn của ngôi làng cũ ngày nay đã hầu như mất hết dấu vết và biến thành một khu vực nhà cửa lô nhô, chen chúc ngay mạn bắc đại lộ Thăng Long, trải dài từ ngã ba phố Lê Quang Đạo đến cầu sông Nhuệ.

Tiền đường chùa Phú Đô. Photo ©2015 NCCong

Phường mới được thành lập ngày 01-04-2014 trên cơ sở phân chia xã Mễ Trì cũ thành 2 phường Phú Đô và Mễ Trì (ở phía đông). Phường Phú Đô giáp 2 phường Đại Mỗ và Tây Mỗ ở phía tây, phía nam giáp phường Trung Văn, phía bắc giáp phường Mỹ Đình I, những phường này cũng đều thuộc quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Bia chùa Phú Đô. Photo ©2015 NCCong

Tương truyền nơi đây con gái gót đỏ, con trai thì ngực đỏ nên trước kia làng có tên Hồng Đô, về sau giàu lên mới đổi là Phú Đô. Có một ông Hoàng từ chiến trường trở về đã gặp bên đường hai chị em xinh đẹp hát hay của làng này, liền ép làm vợ, dân gọi là Hai Bà Hoàng. Sống trong giàu sang nhưng vẫn buồn tủi vì mãi không có con, một ngày kia họ bèn vứt thanh bảo kiếm xuống giếng, thề độc rằng “con gái làng mà lấy chồng xa sẽ lận đận, có con thì không có của và ngược lại; còn nếu lấy về làng thì sẽ được sung sướng”. Người dân tin rằng lời thề ấy đã từng rất linh nghiệm và cho đến nay vẫn còn đúng. [1]

Sân chùa Phú Đô. Panorama NCCong ©2015

Thôn Phú Đô với những di tích như ngôi đình làng, chùa Trạm và đặc biệt chùa Tăng Long hiện vẫn còn giữ được khá nguyên vẹn các bằng chứng rõ rệt, ít ra đã có từ thời Lê mạt. Ngày 22-4-1992 đình làng đã được Bộ Văn hóa và Thông tin xếp hạng Di tích lịch sử - kiến trúc - nghệ thuật quốc gia. Tiếp theo, năm 2018 UBND TP Hà Nội đã quyết định xếp hạng chùa Tăng Long và đền Hai Bà Hoàng là di tích kiến trúc - nghệ thuật của thành phố.

Vườn tháp chùa Phú Đô. Photo ©2015 NCCong

Kiến trúc

Ngôi chùa Tăng Long Tự xoay mặt về hướng nam, tọa lạc trên một khoảnh đất cao ráo và rộng rãi ở vị trí giữa làng Phú Đô nên còn gọi là chùa Thượng Phú Đô. Từ xa du khách đã có thể nhìn thấy tam quan đồ sộ xây kiểu hai tầng tám mái của chùa. Cổng giữa khá rộng, đủ cho ô tô ra vào, gác trên treo một quả chuông đồng mới đúc, bên dưới còn đang đặt tạm 9 tấm bia đá cổ gồm các loại to nhỏ khác nhau.

Phật điện chùa Phú Đô. Photo ©2015 NCCong

Sau tam quan là một sân gạch rồi đến 5 bậc đá dẫn lên thềm tiền đường, bên tả là tường hoa thấp ngăn với khu vườn dài có 3 ngôi tháp mộ, bên hữu có bức tường cao cạnh lối đi vào sân giữa và sân hậu. Tiền đường gồm 3 gian cửa gỗ bức bàn và 2 dĩ, kết nối với hậu cung thành hình chuôi vồ, các góc mái đều có cột đỡ hình tròn. Không gian bên trong rộng rãi, bày đầy đủ hệ thống tượng Phật giáo Bắc tông, ngự trên nền cao. Hậu cung sâu 3 gian, có cửa ngách mở ra hàng hiên hẹp nhưng dài, bao quanh cả ba phía.

Chùa Phú Đô nhìn từ nhà Mẫu. Panorama NCCong ©2015

Mặt tây của tiền đường và hậu cung giáp liền một sân gạch rộng hơn, nhìn sang ngôi nhà Mẫu đối diện rộng 5 gian và cũng có kết cấu hình chuôi vồ với hàng hiên cùng các cột đá hình vuông. Trong nhà Mẫu có chính điện thờ Tam phủ, bên tả là ban thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo, bên hữu có ban Sơn trang. Sân giữa giáp với sân sau và lối dẫn vào các khu nhà Tổ, nhà Ni... Tất cả các công trình lớn trong chùa đã được trùng tu hoặc mới xây cách đây không lâu. Các bức tượng, hoành phi, câu đối được sơn son thếp vàng lộng lẫy.

Nhà Mẫu chùa Phú Đô. Photo ©2015 NCCong

Di sản

Nhân dân Phú Đô có tục lệ tổ chức lễ hội đình làng với quy mô rất lớn, cứ 5 năm diễn ra một lần từ mùng 8 đến mùng 9 Tết tháng Giêng âm lịch. Tất cả các hộ đều đóng góp tiền của, công sức và thời gian để chuẩn bị. Các nghi lễ được diễn ra trang trọng tại đình Phú Đô, chùa Tăng Long Tự, đền Hai Bà Hoàng và bãi Tế Yến. Trong dịp lễ, dân làng cùng hàng trăm thanh niên nam nữ mạnh khỏe trẻ đẹp tham gia vào đám rước kiệu Đức thánh Cả Lý Thiên Bảo và các vị thành hoàng khác từ đình, đền về chùa.

Chuông và Hộ pháp chùa Phú Đô. Photo ©2015 NCCong

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong


[1Theo văn bia do tiến sĩ Hồ Sĩ Dương (胡 士 揚 1621–1681) soạn và hiện còn trong đền Hai Bà Hoàng tại Phú Đô thì đền này thờ hai bà hoàng phi người làng Phú Đô thời Hậu Lê. Đó là hoàng hậu Nguyễn Thị An và nguyên phi Nguyễn Thị Phương của vua Lê Anh Tông.

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?