Ha Noi Panorama

Chu du cùng Nguyễn Chí Công

Trang nhà > Đình làng > Đình Hoàng

Hoang Community Hall

Đình Hoàng

Đình Chạ (Cổ Nhuế)

Thứ Ba 1, Tháng Chín 2015, bởi Cong_Chi_Nguyen

Đình Hoàng tức đình Chạ, đình Cổ Nhuế, có từ thế kỷ XVIII. Thờ thành hoàng: Đông Chinh vương. Xếp hạng: Di tích quốc gia (1990). Vị trí: 3Q4M+GM, P. Cổ Nhuế 1, Q. Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 9km (hướng 10h). Trạm bus lân cận: ngõ 488 Trần Cung (xe 28), ngõ 521 Phạm Văn Đồng (07, 14, 27, 35, 38, 45, 46, 53, 60)

Cổng đình Hoàng. Photo NCCong ©2020

Lược sử

Đình Hoàng hay đình Chạ là đình thôn Hoàng của xã Cổ Nhuế, bên trong thờ hoàng tử Đông Chinh vương, con thứ 5 của vua Lý Thái Tổ. Tháng Tám năm Đinh Mão, niên hiệu Thuận Thiên thứ 18 (1027), Ngài phụng chiếu vua cha đi dẹp giặc ở Châu Văn (sau là huyện Văn Uyên, Lạng Sơn). Tương truyền vùng Cổ Nhuế lúc ấy nhà cửa còn đơn sơ, dân cư thưa thớt nhưng đã nhiệt tình tiếp đón Ngài cùng đoàn quân trên đường ra trận. Đến tháng Hai năm sau, Ngài thắng trận trở về, dân làng lại ra đón rất thành kính. Khi vào triều, Ngài tâu với vua cha: “Đội ơn uy linh của trời đất, quân đi đến đâu thắng đó. Phàm những nơi đi qua và trở về có người dân ra đón hai bên đường, gồm 82 xã, đều muốn xin hoàng nhi làm phúc thần địa phương”. Vua chấp nhận, xuống chiếu ban cho dân Cổ Nhuế 1600 mẫu ruộng và miễn tô thuế.

Hông đình Hoàng. Photo NCCong ©2020

Đến đời vua Lý Thái Tông, năm Thiên Thành thứ hai (1029), Hoàng tử nhờ thầy phong thuỷ tìm được đất đẹp dựng chùa thờ Phật ở Cổ Nhuế. Thấy dân còn nghèo, công chúa thứ tư là Tả Minh Hiền đã bỏ tiền riêng ra xây. Khi dựng xong, chùa được đặt tên là Sùng Quang Tự (thường gọi chùa Cả), dân làng xin thờ công chúa ở bên tả.

Cổ Nhuế ngày nay càng trù phú, dân cư đông đúc chia thành 2 phường với 14 thôn, trong đó có 4 thôn cổ là Hoàng, Đống, Trù, Viên. Ngoài đình thôn Hoàng còn có đình thôn Viên, đền Bà Chúa, với 3 ngôi chùa Sùng Quang (chùa Cả), Trùng Hưng và Anh Linh (chùa Bé) là những kiến trúc từ xa xưa. Ngày 25-01-1994, Bộ Văn hóa và Thông tin đã xếp hạng đình Hoàng là Di tích kiến trúc - nghệ thuật quốc gia.

Kiến trúc

Làng Cổ Nhuế vốn là vùng đất cổ có tên nôm Kẻ Noi, trải bao biến động trong hàng nghìn năm vẫn còn lại nhiều di tích. Tư liệu lịch sử cho biết đình Hoàng cũ được dựng từ đời Cảnh Hưng (1745) và đã qua tu sửa nhiều lần. Tháng 3-1986 ngôi đình mới chuyển về địa điểm đối diện ngõ 488 phố Trần Cung để nhường chỗ cho việc xây đường lên cầu Thăng Long.

Chạm khắc, đình Hoàng. Photo NCCong ©2020

Mặt đình quay về phía đông-nam, cổng nghi môn có 4 trụ biểu với câu đối chữ Hán ở 3 mặt. Bên ngoài cổng, trên tường đắp nổi tượng hai ông Hộ pháp đứng đối diện đôi voi đá nhỏ đặt ở một cái sân rộng phía trước đình và sân này có cổng mở ra phố ngay cạnh điểm dừng xe bus số 28. Tại đây từng có một cây cầu đá bắc trên con lạch đổ ra sông Nhuệ, về sau mới đặt cống ngầm để nước chảy qua bên dưới sân đình và một số phố, ngõ.

Đu khách đi thẳng từ nghi môn đến cuối sân, bước lên một hiên nhỏ với 4 trụ vuông có đắp các câu đối, rồi vào tòa đại bái 3 gian 2 chái, cửa bức bàn, kết nối với trung cung và hậu cung thành hình chữ "Công". Hậu cung xây 2 tầng 8 mái, cổ diềm lắp chấn song con tiện lấy ánh sáng. Phía tả hậu cung là một cái giếng đá sâu và khu phụ. Ở góc sân phía đông-bắc có nhà tả mạc 3 gian, trong có bảng ghi sự tích và bia công đức gắn trên bức tường áp lưng vào phố Trần Cung.

Di vật

Ngoài các bức chạm khắc độc đáo, hiện trong đình Hoàng còn có 17 đạo sắc phong từ thời Lê Trung hưng đến thời Nguyễn (Khải Định), 1 cuốn ngọc phả, 4 bức đại tự, 1 đôi câu đối sơn son thếp vàng ca ngợi công đức nhà Lý, 3 long ngai, 1 kiệu bát cống khắc chữ “Cảnh Hưng Giáp Thìn niên” (1784), 1 bộ sập thờ, 1 đôi voi đá, 1 quả chuông niên hiệu Thành Thái Kỷ Hợi (1899), 2 bộ tam sự, 3 bát nhang và đồ sứ quý.

Sân đình Hoàng. Panorama NCCong ©2016

Đình thôn Hoàng và các di tích tâm linh liên quan là nơi diễn ra một trong những lễ hội được cho là lâu đời nhất trên đất Hà Thành, được tổ chức cứ 5 năm một lần kéo dài 3 ngày liền từ mùng 8 đến 10 tháng Hai âm lịch, kỷ niệm cuộc xuất quân dẹp giặc Văn Châu. Ngoài lễ dâng hương tế thành hoàng và đám rước các kiệu Hoàng tử, Phu nhân với Công chúa Tả Minh Hiến còn có nhiều trò chơi dân gian như hát dân ca, quan họ, chọi gà, đấu cờ người, đua nấu chè kho, thi thợ may giỏi…

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến

Du khách có thể đến đây bằng nhiều tuyến xe bus khác nhau:

  • lên bus số 28 đến gần số 488 Trần Cung thì xuống và rẽ vào đình Hoàng ở ngay ven đường.
  • lên một trong các xe số 07, 14, 27, 35, 38, 45, 46, 53, 60, đến ngõ 521 Phạm Văn Đồng thì xuống đi qua ngõ để vào phố Trần Cung rồi đi tiếp về hướng đông-nam khoảng 300m.

Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?