Ha Noi Panorama

Chu du cùng Nguyễn Chí Công

Trang nhà > Vườn Thiền > Bắc nội thành > Chùa Lại Đà

Lai Da Pagoda

Chùa Lại Đà

Cảnh Phúc Tự

Thứ Bảy 19, Tháng Chín 2015, bởi Cong_Chi_Nguyen

Chùa Lại Đà có từ thế kỷ XVIII. Tên chữ: Cảnh Phúc Tự. Xếp hạng: Di tích quốc gia (1989). Vị trí: 3VH8+2M Đông Hội, Đông Anh, Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 11km (hướng 1h). Trạm bus lân cận: Cầu chui Gia Lâm (xe 10, 11, 15, 17, 40, 42, 43, 54, 59), Km5 quốc lộ 3 (15, 17, 43, 46, 59)

Tam quan chùa Lại Đà. Photo ©2015 NCCong

Lược sử

Chùa Cảnh Phúc tọa lạc trên một khoảng đất rộng và được xây dựng sát ngay bên tả đình làng Lại Đà. Làng này theo đư­ờng chim bay cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 6km và chỉ cách Cổ Loa chừng 3 km. Vị trí ở giữa xã Đông Hội, phía bắc giáp làng Trung Thôn, phía đông-bắc giáp làng Hội Phụ, phía đông giáp làng Đông Trù, phía nam giáp làng Đông Ngàn, phía tây giáp làng Xuân Trạch; tất cả nằm trong vùng đất màu mỡ nơi huyện Đông Anh giáp với sông Đuống. Từ ngày 12-5-1961, huyện này thuộc về TP Hà Nội.

Tiền đường chùa Lại Đà. Photo ©2015 NCCong

Cảnh Phúc Tự được kiến lập từ xa xưa, song vì chưa ai tìm ra văn bia thư tịch liên quan nên không rõ dựng vào năm nào. Dựa vào dấu tích và một số công trình còn lại thì có thể đoán định rằng chùa được làm từ thời Hậu Lê. Người viết tờ trình làng và tự nguyện làm hội chủ đứng ra quyên góp đúc quả chuông đầu là cụ Ngô Quý Hương (1657-1724). Đại hồng chung này được đúc trong khoảng từ năm 1690 đến 1724, nhưng sau đó không rõ bị thất lạc về đâu.

Hậu đường chùa Lại Đà. Photo ©2015 NCCong

Quả chuông đồng hiện tại thì được đúc vào năm Giáp Thìn đời vua Thiệu Trị (1844), khởi công vào ngày 16 tháng Giêng âm lịch và hoàn thành vào 29 tháng Hai. Trong danh sách các thiện nam tín nữ hằng tâm công đức đúc chuông có vị tiến sỹ họ Vũ đỗ khoa thi Hội năm Bính Tuất (1826). Khoa này đỗ 10 người, chỉ có hai người họ Vũ là Vũ Tông Phan và Vũ Đức Mẫn. Cụ Vũ Tông Phan sau làm Đốc học tỉnh Bắc Ninh nên có lẽ là người tham gia vào việc đúc chuông.

Sân trước chùa giáp đình làng. Photo ©2015 NCCong

Cùng với đình làng và miếu Lại Đà, Cảnh Phúc Tự được Bộ Văn hóa và Thông tin xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia ngày 5-9-1989. Chùa đã qua nhiều lần trùng tu, kiểu dáng ổn định đến nay là của lần sửa chữa vào đầu thế kỷ XX, hầu hết đều mang phong cách nghệ thuật kiến trúc cuối thời Nguyễn.

Chùa Lại Đà. Panorama NCCong ©2015

Kiến trúc

Ngoài tam quan và các sân gạch, chùa Cảnh Phúc gồm có 2 khu nhà chính nối với nhau bằng một hành lang mở có mái che, phía trước là toà tam bảo, phía sau là tòa hậu đường. Nằm ngay đầu con đường rẽ vào đình làng, tam quan được dựng vào năm Cảnh Thịnh thứ 8 (1800), tức cuối triều vua Tây Sơn Nguyễn Quang Toản. Cổng này được xây tách riêng theo lối 2 tầng chồng diêm với 8 mái và đầu đao cong vút; bên dưới chia làm 3 gian, đối xứng trước-sau; gác trên có sàn gỗ và giá treo chuông.

Cổng bên chùa Lại Đà. Photo ©2015 NCCong

Thông thường hàng ngày nhà chùa dùng cổng bên giáp với con đường chính xuyên qua làng, tam quan chỉ mở vào dịp lễ lạt. Cổng bên dẫn thẳng vào sân sau giáp với lưng tòa tam bảo và mặt trước của các dãy nhà khách, nhà Tổ.

Toà tam bảo trải qua thời gian dài bị xuống cấp cho nên được giải hạ vào quãng đầu thập niên 1960. Tháng 7-2003, dân làng cùng sư trụ trì Đàm Nguyện đã xây nhà Tổ và ngày 24-11 (tức mùng 1 tháng 11 năm Quý Mùi) khởi công dựng lại tòa tam bảo. Các công trình được thiết kế với quy mô bề thế và sử dụng vật liệu tốt.

Sân sau chùa Lại Đà. Photo ©2015 NCCong

Toà hậu đường là nhà thờ Tổ, bao gồm 5 gian 2 dĩ, kết nối với hậu cung theo hình “chữ Đinh”, trên bờ mái đắp 3 chữ "Tự hậu đường". Phía sau có nhà Tăng và vườn tháp, gần đây cũng đã được trùng tu.

Di sản

Chùa có đầy đủ hệ thống tượng Phật giáo. Về giá trị, đáng chú ý là 3 pho tượng Tam Thế Phật (Quá Khứ, Hiện Tại và Vị Lai) mang phong cách nghệ thuật điêu khắc của thế kỷ XVIII.

Vườn tháp chùa Lại Đà. Photo ©2015 NCCong

Ngoài ra trong chùa còn lưu giữ nhiều cổ vật khác như đồ tế khí, hoành phi, câu đối, cửa võng... được chế tác công phu. Có một đôi câu đối viết như sau:
Nhập môn giả năng vô tham sân si thị xuất gia nhi cầu quy y đắc quy y phúc địa
Tương lai kỳ tất hữu quảng đại thắng sử hiện tại bất vi quá khứ hựu quá khứ thời kỳ

Tạm dịch là:
Vào cửa không còn tham sân si là xuất gia, cầu quy y sẽ được quy y đất phúc
Tương lai hẳn được quảng đại thời kỳ hiện tại, quá khứ lại không như thời kỳ quá khứ

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?