Ha Noi Panorama

Chu du cùng Nguyễn Chí Công

Trang nhà > Vườn Thiền > Đông nội thành > Chùa làng Trạm

Tram Village Pagoda

Chùa làng Trạm

Nghiêm Quang Tự

Thứ Tư 16, Tháng Mười Hai 2015, bởi Cong_Chi_Nguyen

Chùa làng Trạm có từ thời Lê Trung hưng. Tên chữ: Nghiêm Quang Tự. Xếp hạng: Di tích quốc gia (1989). Vị trí: 2VFQ+CQ, số 205 đường Bát Khối, P. Long Biên, Q. Long Biên, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 6km (hướng 3h). Trạm bus gần nhất: Đd chùa Nghiêm Quang (xe 47a trên ĐT378), 106 -108 Cổ Linh (100)

Bia và cổng chùa Nghiêm Quang. Photo NCCong ©2019

Lược sử

Làng Trạm cùng các làng Nha, Bồ Đề, Tư Đình nằm kề con đường thiên lý từ các trấn phía Bắc và phía Đông về kinh thành Thăng Long nên giữ một vị trí rất quan trọng với kinh đô từ thời Lê Sơ trở đi. Tương truyền làng Bồ Đề là nơi các vua lập “hành trại” khi rời khỏi kinh đô, làng Nha tức “Nha Dinh” là dinh ở của các quan tập kết ở bờ Bắc sông Hồng để vào thành Thăng Long yết triều, còn làng Trạm là trạm cuối cùng trên con đường thiên lý nêu trên.

Tiền đường chùa Nghiêm Quang. Photo NCCong ©2019

Con đường lớn trong làng Trạm trước đây chỉ là đường đất, thường trở nên lầy lội sau mỗi lần mưa to. Bây giờ thì nó đã trở thành một con phố được trải nhựa hoặc bê tông hóa. Phố Trạm dài chưa đến 500m, được HĐND và UBND thành phố Hà Nội quyết định đặt tên vào tháng 6-2012. Phố nằm ngay dưới chân cầu Vĩnh Tuy, vì vậy việc đi lại của người dân cũng thuận lợi hơn rất nhiều, chỉ cần qua cầu là đã vào nội đô.

Nghiêm Quang Tự là tên chữ của ngôi chùa bên cạnh đình làng Trạm và được xây đã lâu đời, muộn nhất cũng từ thời Lê Trung hưng. Sau nhiều lần trùng tu dáng dấp chùa hiện nay mang phong cách nghệ thuật kiến trúc thời Nguyễn. Khuôn viên của chùa thuộc loại lớn, cây cối cũng được trồng rất nhiều, chủ yếu là nhãn. Năm 1989 chùa đã được xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia.

Chùa Nghiêm Quang và đình làng Trạm. Photo NCCong ©2015

Kiến trúc

Du khách từ tỉnh lộ TL195 rẽ xuống đê rồi đi theo con ngõ dài ở giữa UBND phường Long Biên và đình làng Trạm sẽ thấy cổng chùa Nghiêm Quang quay về hướng nam. Tam quan xây kiểu hai tầng giả, đắp ngói ống, nay đã xuống cấp trầm trọng và mất hẳn một cửa phụ bên tả.

Diện tích sân trước chùa khá khiêm tốn. Tòa tiền đường rộng 3 gian 2 dĩ, thềm cao 5 bậc, kết nối với hậu cung 3 gian thành hình chuôi vồ; nhìn chung cũng đã đến lúc cần tôn tạo. Ngược lại khu vực chùa trong bao gồm nhà Tổ, nhà Mẫu và trai đường, nhà Ni đều mới được trùng tu hoặc mở rộng. Cuối sân sau lại có các hàng ghế giả đá xếp dọc hai bên lối đi ra phía pho tượng Quan Âm Nam Hải trắng toát, đặt trên đài sen mới được xây ở giữa một nguyệt hồ nhỏ cạnh trường Tiểu học Long Biên.

Sân trước chùa Nghiêm Quang. Panorama NCCông ©2015

Di vật

Hệ thống tượng Phật giáo trong chùa Nghiêm Quang được lưu giữ đầy đủ, đáng chú ý là pho tượng Thích Ca sơ sinh với tòa Cửu Long đều đúc bằng đồng. Chùa từng trùng tu vào thời Lê Trung hưng. Cổ vật đặc biệt khác là một tấm bia hậu được khắc năm Cảnh Hưng thứ 30 (1769), văn bia do tiến sĩ Lê Trọng Tín soạn. Ngoài ra trong chùa lại có nhà Tổ và nhà Mẫu mới được bài trí.

Làng Trạm còn có ngôi đình thờ thần hoàng là Thành Công Tương Liệt đại vương – một vị tướng tham gia cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng hồi đầu công nguyên. Ngôi đình này cũng đã được xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia vào năm 1989, cùng lượt với chùa Nghiêm Quang.

Sân sau chùa Nghiêm Quang. Panorama NCCông ©2015

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCông

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?