Ha Huong Village Hall

Đình Hà Hương

Maison communale de Ha Huong

village hallHung King legendĐông Anh districtCà Lồ river

Đình Hà Hương (Giỗ Hương) xây từ trước năm 1629. Thờ: 2 tướng đời Hùng Vương thứ 6. Xếp hạng: Di tích quốc gia (1989). Địa chỉ: thôn Hà Hương, 5V2W+8C Liên Hà, Đông Anh, Hà Nội, Việt Nam. Toạ độ: 21°09’03"N 105°53’45"E. Cách Hồ Gươm: 24km về hướng bắc. Bus gần nhất: 205-207 đường Liên Hà (xe 61)

Đại đình Hà Hương. Photo NCCong ©2019

Lược sử

Theo thần tích, đình Hà Hương được xây từ lâu đời, bên trong thờ thành hoàng là hai anh em Thiên uy đại vương và Minh uy đại vương, sống dưới thời vua Hùng Vương thứ 6. Các ngài đã chữa khỏi bệnh dịch cứu dân trong trang Hà Hương và các vùng lân cận, lại có tài cầm quân dẹp giặc Xích Tị (mũi đỏ) sau được vua ban chức Khâm thiên đại tướng quân và Tham tán mưu sự đại tướng quân.

Về sau hai ngài tham gia trị nước, đặc biệt còn lập công lớn trong cuộc kháng chiến chống giặc Ân. Thắng trận rồi hai ngài không nhận ân thưởng mà cùng theo Thánh Gióng lên núi Sóc bay về trời, vua Hùng cho dân sửa lại nhà cũ làm nơi thờ phụng như thượng đẳng phúc thần. Vua cấp ruộng hương hỏa, ban quốc tế hàng năm, ghi công ơn mãi mãi, lại truy phong anh làm Thiên uy đại vương và em làm Minh uy đại vương.

Đến thời Lê, vua cho xây thêm cầu giá ngự, ban cờ “Lệ triều quốc tế” và bộ Lễ thay mặt triều đình hành lễ một năm. Cụ thủ từ cho biết: Đình thôn Hà Hương thờ đại vương anh và được giữ các sắc phong, còn đình thôn Hà Lỗ thờ đại vương em. Ngày nay lễ hội đình làng vẫn được tổ chức chung giữa hai thôn, theo lệ cũ cứ hai năm một lần từ ngày 10 đến 20 tháng giêng âm lịch.

Cổng cũ đình Hà Hương. Photo NCCong ©2019

Kiến trúc

Đình Hà Hương xây dựng trên một khu đất bằng phẳng, cao ráo, ngay cạnh ngã tư giữa đường rẽ sang 2 ngôi đình làng Lỗ Khê và Hà Lỗ kề bên, đều là di tích quốc gia. Đình đã được trùng tu và tôn tạo nhiều lần, dáng dấp ngày nay chủ yếu vẫn mang phong cách nghệ thuật kiến trúc thế kỷ XVIII, cuối thời Hậu Lê. Đến thế kỷ XIX đầu thời Nguyễn, dân làng sửa chữa lại và dựng thêm nhà tiền tế.

Nền tiền tế đã bị phá hủy trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, sau được sửa thành thềm trước, đủ rộng để chơi cờ người. Sân đình thấp hơn, năm 1961 có xây thêm ở đó một bệ gạch làm sân khấu cho nhà Văn hóa thôn; cổng chung kiểu nghi môn với 4 trụ biểu đơn giản nằm ở sát bên hữu hậu cung và mở về hướng bắc. Nay cổng đó lẫn bệ gạch đã bỏ, một nghi môn mới xây đồ sộ nhìn về hướng nam và mở ra con đường ven làng.

Bố cục mặt bằng đình Hà Hương hiện có hình chữ “Công”. Toà đại đình 5 gian 2 dĩ khá đồ sộ dựa trên 48 cột gỗ có thớt đá kê chân, tòa này nối với hậu cung 3 gian bằng nhà cầu. Đình có bộ mái bề thế và uốn cong với những đầu đao cân đối. Phía trước đình là một sân gạch rất rộng với cây đa cổ thụ ở bên tả. Mặt đình quay về hướng nam, đón gió mát từ cánh đồng thổi qua một ao nước.

Cổng mới đình Hà Hương. Photo NCCong ©2019

Di sản

Trong tòa đại bái đình Hà Hương có bộ hương án và các hoành phi, câu đối cổ rất đẹp. Hai bên chính điện còn có tượng đôi ngựa hồng bạch nom sống động, cụ thủ từ cho biết chúng mới hoàn thành vào tháng 6 năm 2001 và nặng hàng tấn vì được đúc bằng bê tông cốt thép, phải đặt trên bánh lăn để di chuyển.

Hậu cung đình rộng 3 gian, có 4 bộ vì với cấu trúc kiểu “chồng rường”, gian giữa lát ván che 3 mặt thành khám thờ. Trên trần khám thờ có “màn giếng” vẽ các hoa văn trang trí rất đẹp nhưng nay đã phai mờ màu sắc và bị ám khói đèn nhang. Nơi đặt long ngai với bài vị hai thần hoàng ở vị trí khá cao, phải đóng thang gỗ nhỏ để trèo lên xếp lễ trên hương án và thắp hương.

Đình hiện còn khá nhiều cổ vật có giá trị. Đặc biệt đã lưu giữ được 53 đạo sắc phong do các triều vua từ năm 1629 (niên hiệu Đức Long thứ nhất đời Lê Thần Tông) đến năm 1925 (niên hiệu Khải Định thứ 10) ban cho. Ngày 21-01-1989 đình Hà Hương đã được Bộ Văn hoá và Thông tin xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia, cùng đợt với các ngôi đình Hà Lỗ, Lỗ Khê và Hà Vỹ cũng đều thuộc xã Liên Hà.

Sân đình Hà Hương cũ. Panorama NCCong ©2016

Di tích lân cận

  • Đền Ca Công, thôn Lỗ Khê, xã Liên Hà: có từ thời Hậu Lê, bên trong thờ 2 vị tổ nghề hát ả đào.
  • Đình Hà Lỗ, thôn Hà Lỗ, xã Liên Hà: có từ trước năm 1629, bên trong thờ 2 vị tướng có công giúp nước dưới thời Hùng Vương thứ 6.
  • Đình Hà Vỹ, thôn Đại Vỹ, xã Liên Hà: tương truyền có từ năm 1426, bên trong thờ 5 vị tướng thuộc các thời khác nhau.
  • Đình Lỗ Khê, thôn Lỗ Khê, xã Liên Hà: có từ thời Hậu Lê, bên trong thờ 2 vị tướng thời Hùng Vương và 2 vị tướng khác theo Lê Lợi tham gia khởi nghĩa Lam Sơn.

Cách đình Hà Hương khoảng 700m còn có chùa Phổ Lại, được xây dựng ở vị trí đầu thôn Hà Phong bên phía bắc đường Liên Hà.

Bản đồ trực tuyến

Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?