Ha Noi Panorama

Chu du cùng Nguyễn Chí Công

Trang nhà > Vườn Thiền > Chùa Văn Trì

Van Tri Village Pagoda

Chùa Văn Trì

Bồ Đề Tự

Thứ Năm 7, Tháng Giêng 2016, bởi Cong_Chi_Nguyen

Chùa Văn Trì có từ giữa thế kỷ XVIII. Tên chữ: Bồ Đề Tự. Xếp hạng: Di tích quốc gia (1992). Vị trí: 3P4V+29, P. Minh Khai, Q. Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 13km (hướng 10h). Trạm bus lân cận: miếu Đồng Cổ cạnh đầu ngõ 132 Cầu Diễn (xe 20, 29, 32, 70, 73)

Chùa Văn Trì. Photo NCCong ©2016

Lược sử

Văn Trì là một ngôi làng cổ nằm kề phía sau hai thôn Ngọa Long và Nguyên Xá ở mạn bắc con đường lớn từ Cầu Diễn đi Nhổn. Trong làng có một khu di tích xây liền nhau trên khu đất cao ráo, bao gồm đền, đình và chùa. Bức tường dài ở mặt phía nam của khu này chạy dọc con đường làng khá rộng, nối ngõ 70 Văn Trì và ngõ 132 Cầu Diễn.

Theo tấm bia đặt tại đình Văn Trì thì chùa được xây năm Cảnh Hưng thứ nhất (1740), tên chữ là Bồ Đề Tự. Ngay sát cổng con của làng Văn Trì có một ngôi chùa mới hơn cũng trùng tên như vậy. Chùa đã qua trùng tu và sửa đổi nhiều lần, không giữ lại được nhiều nét cổ và trong khuôn viên nay cũng chỉ còn ít cổ thụ. Những đợt cải tạo đáng kể nhất là vào năm 1989 và gần đây. Ngày 22-4-1992, chùa Văn Trì được Bộ Văn hóa và Thông tin xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

Sân chùa Văn Trì. Panorama NCCong ©2016

Kiến trúc

Trước chùa là một con ngòi chảy từ cánh đồng Ba Na tới cửa sông Nhuệ. Lối vào nay ở số 19 ngõ 70 Văn Trì, dưới gốc cây to có đặt tấm bia đá đen khắc tên. Xưa chùa từng có cổng tam quan khá đẹp, sau mới mở ngõ chạy song song với sân của ngôi đền Bà, dẫn thẳng vào một cổng bên xây đơn giản ở chếch mạn trái tòa tam bảo.

Tam bảo quay mặt về hướng nam, thềm cao, đầu hàng hiên phía đông chỉ cách lưng đền Bà một khoảng vườn nhỏ, chỗ đặt tượng Bồ Tát ngồi cạnh giả sơn. Tiền tế rộng 5 gian 2 chái, kết nối với hậu cung thành hình chuôi vồ. Phía tây tam bảo kề với nhà Tổ và điện Mẫu, độ rộng và chiều cao bằng nhau. Cuối sân có pho tượng Quan Âm Nam Hải bằng đá trắng đứng trước hòn non bộ.

Cổng chùa Văn Trì. Photo NCCong ©2016

Di vật

Chùa Văn Trì lưu giữ được hơn 40 pho tượng Phật giáo tạc từ gỗ quý, đúc đồng hoặc đắp bằng đất, tiêu biểu là các tượng Phật Tuyết Sơn, A Di Đà, Di Lặc, Thánh tăng, Hộ pháp, Ông Sét, Thổ thần. Phần lớn những tác phẩm này mang phong cách nghệ thuật điêu khắc đặc trưng của thế kỷ XIX.

Ngoài nhiều đồ sứ, đồ đá quý giá khác... trong chùa còn có những đồ thờ tự làm từ lâu đời. Thí dụ: bộ hương án chạm rồng yên ngựa, quả chuông đồng đúc vào thời Tây Sơn với niên hiệu bị đục bỏ vì sợ nhà Nguyễn trả thù, chiếc khánh lớn bằng đồng đúc nổi 4 chữ Hán “Bồ Đề thanh tự” và ghi niên đại ngày 22 tháng Chạp năm Giáp Ngọ đời vua Minh Mệnh thứ 15 (1834)...

Bản đồ trực tuyến

Di tích lân cận


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?