Ha Noi Panorama

Chu du cùng Nguyễn Chí Công

Trang nhà > Đình làng > Đình Hòe Thị

Hoe Thi Community Hall

Đình Hòe Thị

Maison communale de Hoe Thi

Thứ Bảy 5, Tháng Ba 2016, bởi Cong_Chi_Nguyen

Đình Hòe Thị có từ khoảng thế kỷ XVII. Thờ: Phan Ông Tây Nhạc và phu nhân Hoa Dung thời vua Hùng. Xếp hạng: Di tích quốc gia (1990). Địa chỉ: ngã phố Phương Canh—Hòe Thị, 2PPR+83 Phương Canh, Hà Nội, Việt Nam. Toạ độ: 21°2’8"N 105°44’25"E. Cách Hồ Gươm: 16km về hướng tây. Điểm dừng bus lân cận: chùa Hòe Thị trên đường TL70A (xe 57), Nhà máy bia Sài Gòn - Hà Nội (97)

Đình Hòe Thị. Ảnh NCCong ©2015

Lược sử

Làng Hoè Thị tên nôm là Canh Chợ, ngoài nông nghiệp còn có nghề rèn và nghề hàn thiếc. Dân kể rằng: xưa có vị tướng của vua Hùng thứ 18 đi tuyển quân ngang qua làng, thấy cảnh vật tươi đẹp bèn hỏi thăm một cô gái xem đây là đâu, cô gái chỉ cười nên ngài đặt tên làng là Hòe Thị. Đi sang làng bên, ngài gặp cô gái khác và lại hỏi, cô gái không cười không nói gì cả, ngài liền đặt tên làng là Thị Câm, sau đổi thành Thị Cấm.

Vị tướng đó là Phan Ông Tây Nhạc, gốc người huyện Hà Trung thuộc châu Ái, có công bảo vệ đất nước, về sau được tôn làm thành hoàng của cả 2 làng. Đình Thị Cấm là nơi ngài tuyển quân và việc đó chỉ diễn ra vào một ngày duy nhất. Để kỷ niệm ngày này, dân làng tổ chức lễ hội, trong đó có trò thi kéo lửa thổi cơm. Trong đình còn thờ bà vợ ba của ngài là Hoa Dung, người có công giữ thành và tiếp tế quân lương.

Đình Hòe Thị. Ảnh NCCong ©2015

Đình Hòe Thị ban đầu ở xóm Gáo ven con đường cổ đi từ Cầu Giấy qua Cầu Diễn rồi Thị Cấm đến bến đò Cổ Sở trên sông Đáy (tức bến Giá, nay thuộc xã Yên Sở, huyện Hoài Đức). Căn cứ vào đạo sắc phong cổ nhất và bức chạm khắc còn giữ tại đây, có thể đoán rằng đình có từ thế kỷ XVII. Đến năm 1831 dân làng mới di chuyển đình ra vị trí bây giờ. Ngày 9-1-1990, ngôi đình đã được Bộ Văn hóa—Thông tin xếp hạng Di tích lịch sử và kiến trúc, nghệ thuật quốc gia.

Kiến trúc

Đình tọa lạc trong một khuôn viên cao ráo và rộng rãi ở phố Hòe Thị. Du khách đi qua một bãi nhỏ giữa hai gốc cổ thụ đến tam quan ngoại, xây như một nếp nhà 3 gian cửa gỗ, đầu hồi bít đốc với hai trụ biểu ở đầu bức tường nhô ra phía trước. Phía sau cổng là sân nhà Văn hóa ăn thông sang sân đình ở bên trái và Thư viện ở bên phải.

Đình Hòe Thị. Ảnh NCCong ©2015

Đình nhìn về hướng nam qua nghi môn ra ao bán nguyệt với gò đất nhỏ ở giữa. Sau nhiều lần trùng tu, dáng vẻ hiện vẫn mang phong cách nghệ thuật kiến trúc của thời Nguyễn. Hai dãy nhà dài chạy dọc sân đình, bên tả có một miếu thờ thần Hổ. Tòa đại bái gồm 2 nếp nhà 5 gian lớn, kết nối với hậu cung thành hình chuôi vồ. Đầu hiên có 2 cây đại rất to và phía sau đình là 3 hồ nước giáp với ngõ 143 Xuân Phương.

Di sản

Hội đình làng Hòe Thị được tổ chức hằng năm từ ngày 10 đến 13 tháng Hai âm lịch, mở đầu bằng lễ rước kiệu Bà từ đình Thị Cấm về đình Hòe Thị và ngược lại. Vừa đi vừa uốn éo múa sau kiệu là các “Đĩ Bồng”, tức những chàng trai hóa trang giả gái, trước ngực đeo một cái trống như trống cơm nhưng nhỏ hơn.

Đình Hòe Thị. Ảnh NCCong ©2015

Trước kia có môn đấu cờ người được xem như trò vui chính, từ năm 1939 không còn tiếp tục nữa. Năm 2000, môn này được khôi phục nhưng 5 năm mới diễn ra một lần và có những nét riêng. Đầu tiên, dân làng bầu “tổng ông”, “tổng bà” từ 2 gia đình hạnh phúc, có đủ trai gái và không trong thời gian để tang. Sau đó trong lứa các em tuổi từ 13 đến 18, ngoan ngoãn và chưa lập gia đình, chọn ra 16 nam cho mặc áo xanh và 16 nữ cho mặc áo hồng làm “quân cờ”.

Trong đình hiện lưu giữ được 31 đạo sắc phong của các triều đại phong kiến, sắc đầu tiên ghi niên hiệu Vĩnh Thịnh thứ 6 (1710). Ngoài ra còn nhiều di vật khác có giá trị về lịch sử và mỹ thuật, đặc biệt các bức chạm khắc trên mảng kiến trúc có niên đại sớm nhất vào khoảng thế kỷ XVII và bức hoành phi “Hộ quốc tý dân” do phò mã Hoàng Kế Viêm cung tiến, khi ông làm Tiết chế Bắc Kỳ quân vụ và đóng bản doanh tại đình vào tháng 11-1873 để cự giặc Pháp.

Bản đồ trực tuyến

Di tích lân cận


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?