Trang nhà > Phố phường > Phường Lý Thái tổ > Phố Hàng Vôi

Street of Lime

Phố Hàng Vôi

Rue de la Chaux

Phố Hàng Vôi dài gần 300m, từ ngã tư Lò Sũ—Hàng Tre xuôi hơn 200m có một nhánh rẽ trái sang Trần Quang Khải, nhánh kia đi qua đầu Ngô Quyền tới ngã tư Trần Nguyên Hãn và nối với Tông Đản. Nay thuộc: phường Lý Thái Tổ, Q. Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 450m (hướng 3h). Trạm bus lân cận: Ngã 3 Trần Quang Khải - Hàm Tử Quan (xe 03a, 24, 42, 43, 48, 55), Hàng Vôi (04, 08, 11, 18, 23, 31, 34, 86), Lý Thái Tổ (04, 08, 11, 18, 23)

Lược sử

Phố Hàng Vôi ở trên đất của hai thôn Kiếm Hồ và Tây Luông, thuộc tổng Tả Túc (sau đổi là tổng Phúc Lâm), huyện Thọ Xương, tỉnh Hà Nội cũ. Thời thuộc Pháp, tên phố được dịch đúng sang tiếng Tây là Rue de la Chaux. Từ tháng 7 năm 1945, Rue de la Chaux mới được thị trưởng Trần Văn Lai chính thức đổi tên và tách ra làm phố Hàng Vôi, phố Tông Đản như bây giờ.

Ngay sau khi chiếm xong toà thành Hà Nội vào cuối thế kỷ XIX, chính quyền thực dân Pháp đã thành lập và quy hoạch mở rộng thành phố theo kiểu đô thị phương Tây. Trong tấm bản đồ Hà Nội vẽ năm 1885 đã thấy có tên các phố Francis Garnier (Đinh Tiên Hoàng), Amiral Courbet (Lý Thái Tổ), Rue de la Chaux (Hàng Vôi), Quai Guillemoto (Trần Quang Khải).

Ngã tư Hàng Vôi—Hàng Tre—Lò Sũ. Panorama NCCong ©2011

Tại khu vực ven bờ sông Hồng hồi đó người Pháp đã xây thêm mấy tòa nhà lớn, trong đó có trụ sở của Sở Lục lộ ở đầu phố Hàng Vôi. Mặc dù xung quanh có khá nhiều ao và ruộng nước, khu vực này vẫn có đám cháy vào tháng 12-1888. Theo tác giả Trần Huy Liệu trong sách Lịch sử thủ đô Hà Nội thì “nhà cửa của Sở Lục lộ cũng bị thiêu hủy”.

Tại căn gác trên của nhà số 7 Hàng Vôi vẫn còn một ngôi đền nhỏ thờ vua Lê Lợi. Đền này được dựng vào khoảng năm 1920, trước đó thì đặt ở quãng số nhà 20, 22 phố Lý Thái Tổ. Ngày nay phố Hàng Vôi có khá đông xe cộ lưu thông theo một chiều từ nam lên bắc, với nhiều tuyến xe bus chạy qua hoặc chạy theo các phố nằm song song. Con phố này tuy hẹp nhưng thế đất cao, từ cuối thế kỷ XX đã bắt đầu mọc lên ở đây mấy cao ốc như Tung Shing Square và BIDV Tower v.v..

Ngã phố Hàng Vôi—Ngô Quyền—Tông Đản. Panorama NCCong ©2016

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong