Ha Noi Panorama

Chu du cùng Nguyễn Chí Công

Trang nhà > Đình làng > Đình Hội Xá

Hoi Xa Community Hall

Đình Hội Xá

Maison communale de Hoi Xa

Chủ Nhật 28, Tháng Năm 2017, bởi Cong_Chi_Nguyen

Đình Hội Xá có trước năm 1870. Thờ: tướng Hoàng Hổ thời Thánh Gióng, tướng Nguyễn Nộn thời Lý. Xếp hạng: Di tích quốc gia (1995). Vị trí: 3W3C+X3, tổ 1, Đường đê Vàng, P. Phúc Lợi, Q. Long Biên, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 11km (hướng 2h). Trạm bus lân cận: HN2966 Lối Vào Đình Chùa Hội Xá - Phúc Lợi (xe 03b)

Cổng đình Hội Xá. Photo NCCong ©2017

Lược sử

Xưa kia Hội Xá là một xã thuộc tổng Đặng Xá, huyện Gia Lâm, phủ Thuận An, tỉnh Bắc Ninh. Ngày 20-4-1961, toàn bộ huyện Gia Lâm sáp nhập vào thành phố Hà Nội, tên xã Hội Xá vẫn giữ nguyên. Ngày 6-11-2003, khi tách 10 xã và 3 thị trấn của huyện Gia Lâm để thành lập quận Long Biên thì xã Hội Xá trở thành phường Phúc Lợi với diện tích tự nhiên gần 620 ha và số dân 7.820 người.

Sân đình Hội Xá. Panorama NCCong ©2017

Đình Hội Xá nằm ngay dưới chân con "Đường đê Vàng" chạy men theo sông Đuống, với vị trí ở phía đông khu biệt thự Vincom Village và phía nam khu đô thị Việt Hưng. Trong đình có thờ thành hoàng Hoàng Hổ. Theo thần tích, đó là vị tướng đã dẫn đội Ải Lao Hội Xá sang hội quân với Thánh Gióng ở làng Phù Đổng bên kia sông Đuống để cùng phá giặc Ân.

Ngoài ra trong đình Hội Xá còn thờ Nguyễn Nộn - một vị tướng nổi tiếng cuối thời nhà Lý. Căn cứ vào tấm bia mới dựng gần đây ở gốc cây bên tả sau tam quan đình thì năm Canh Ngọ 1870 xã Hội Xá có ghi nhận bằng văn bia rằng ba cụ họ Nguyễn Đình đã cung tiến 20 mẫu ruộng tư và 1040 quan tiền xây đình chùa, giúp dân nghèo và dân lưu tán thu hoa lợi hàng năm để tế lễ thần, Phật.

Hàng năm theo phong tục nhân dân Hội Xá vẫn tổ chức lễ hội đình, trong đó có buổi tế Xuất tịch với đội văn nghệ Ải Lao biểu diễn nhiều trò dân gian truyền thống như múa Cô đôi Thượng Ngàn và hát Trống cơm v.v. để tưởng niệm công tích vị thành hoàng. Năm 1995 đình cùng với chùa Hội Xá đã được Bộ Văn hóa - Thông tin xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa.

Sân đình Hội Xá. Photo NCCong ©2017

Kiến trúc

Đình Hội Xá nằm trong một khuôn viên rộng rãi có tường hoa bao quanh, cổng để mở nhìn ra bãi đỗ xe. Đình liền kề với chùa Hội Xá, cả hai đều được xây lại vào đầu thế kỷ XXI và hầu như không còn giữ được những di tích cũ. Cổng nghi môn quay mặt về hướng tây, gồm 4 trụ biểu được trang trí theo kiểu truyền thống với các câu đối bằng chữ Hán đắp nổi quanh thân và hình lân, phượng trên đỉnh.

Du khách bước vào cổng sẽ thấy một bức bình phong cuốn thư bằng đá xanh ở trước một tòa phương đình khá cao xây theo kiểu 2 tầng 8 mái trên 16 cột to hình tròn, sơn giả gỗ. Tiếp theo là một sân lớn với hai nếp nhà tả hữu vu 3 gian ở hai bên và tòa đại đình 3 gian 2 chái nằm chính giữa; tất cả đều có hàng hiên bậc đá, cửa gỗ bức bàn và chấn song con tiện.

Trong đình Hội Xá. Photo NCCong ©2017

Bên trong đại đình, các đồ tế khí và trang trí hoành phi, câu đối đều mới được làm lại. Tiền tế kết nối với hậu cung thành hình chuôi vồ. Hai bên khoảng sân phía sau đại đình là lò thiêu hương và các nếp nhà phụ. Mặc dù các bức tường hoa ở phía liền kề chùa đều rất thấp nhưng do cây trồng cũng chưa được lâu năm nên khuôn viên đình vào mùa hè khá nóng bức.

Di tích lân cận

  • Chùa Kim Quan: 3W52+69, phường Việt Hưng.
  • Chùa Phổ Quang: 3W98+RG, Tình Quang, phường Giang Biên.
  • Chùa Quán Tình: 3W5C+W3, Đường đê Vàng, phường Giang Biên.
  • Chùa Trường Lâm: 3V4V+VV, phố Hoa Lâm, phường Việt Hưng.
  • Đình Kim Quan: tổ 4–5, cụm Kim Quan, phường Việt Hưng.
  • Đình Lệ Mật: phố Việt Hưng, phường Việt Hưng.
  • Đình Thượng Đồng: Đường đê Vàng, phường Phúc Lợi.
  • Đình Trường Lâm: 3V4V+VX, phố Hoa Lâm, phường Việt Hưng.

Bản đồ trực tuyến


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?