Thuong Dong Community Hall

Đình Thượng Đồng

Maison communale de Thuong Dong

village hallLong Biên districtTiền Lý dynastyĐuống river

Đình Thượng Đồng có từ lâu đời. Thờ: thành hoàng Trịnh Chính và 2 em là tướng của Lý Nam Đế. Xếp hạng: Di tích quốc gia (1993). Địa chỉ: Đường đê Vàng, 2WWH+4M Phúc Lợi, Long Biên, Hà Nội, Vietnam. Tọa độ: 21°02′43″N 105°55′45″E. Cách Hồ Gươm: 12km về phía đông. Bus lân cận: Đê Thượng Đồng (xe 59), Chợ Phúc Lợi (3B)

Nghi môn đình Thượng Đồng. Photo NCCong ©2017

Địa giới

Đình Thượng Đồng hiện nay ở ngay gần đoạn giữa của con "Đường đê Vàng" chạy dọc sông Đuống, hai bên đình là chùa Hiền Ứng Tự và trụ sở UBND phường Phúc Lợi. Phường này được thành lập năm 2003 trên cơ sở toàn bộ gần 620 ha diện tích tự nhiên và số dân 7.820 người của xã Hội Xá, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội.

Địa giới hành chính phường Phúc Lợi về phía đông giáp sông Đuống; phía bắc giáp phường Giang Biên; phía tây-bắc giáp phường Việt Hưng; phía tây-nam giáp các phường Sài Đồng và Thạch Bàn (đều cùng quận Long Biên); phía đông-nam giáp đường quốc lộ QL1A và xã Cổ Bi (huyện Gia Lâm).

Bia đình Thượng Đồng. Photo NCCong ©2017

Lược sử

Đình Thượng Đồng có từ rất lâu đời, bên trong thờ thành hoàng làng Trịnh Chính cùng 2 người em. Theo thần phả, đó là những vị tướng đã có công chống giặc và giúp vua Lý Nam Đế (trị vì từ 542 đến 548) lập nên nhà nước Vạn Xuân ở vùng châu thổ sông Hồng.

Theo các bô lão kể, trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp (1947-1954) ngôi đình cũ đã bị phá hủy, không còn di tích. Suốt một thời gian dài, các đồ tế khí đều chuyển sang để nhờ tại chùa làng (tên chữ Hiển Ứng Tự) và thành hoàng cũng được thờ ở chùa.

Ngày 18-1-1993 cụm di tích đình—chùa Thượng Đồng đã được Bộ Văn hóa và Thông tin xếp hạng là di tích kiến trúc, nghệ thuật quốc gia. [1]

Đình Thượng Đồng. Photo NCCong ©2017

Kiến trúc

Ngôi đình Thượng Đồng được xây mới, tuy nhiên dáng vẻ vẫn mang phong cách nghệ thuật kiến trúc cuối thời Nguyễn. Từ xa trên đê, du khách đã có thể nhận ra 4 trụ biểu to cao. Sau cổng đình là một bình phong cuốn thư bằng đá xanh, bên trái là nhà bia, chữ khắc của bài bi ký đã bị mờ nhiều chỗ không đọc được.

Sau bức bình phong là một sân gạch rộng kiêm luôn chức năng sân chơi bóng chuyền. Tiền tế gồm 3 gian hai chái, kết nối với hậu cung theo hình chuôi vồ. Hai bên hậu cung có hai nếp nhà nhỏ 3 gian quay mặt ra sân.Tất cả các gian đều dùng cửa gỗ bức bàn với chấn song con tiện.

Sân đình Thượng Đồng. Panorama NCCong ©2017

Di vật

Hiện tại trong đình còn lưu giữ được một số cổ vật có giá trị như: bản thần tích, 09 đạo sắc phong thành hoàng, 02 ngai thờ, 03 bài vị, tượng thần bằng gỗ sơn son thếp vàng và 10 pho tượng tả hữu bộ hạ, 02 cửa võng, 02 y môn, bát bửu, hương án, kiệu rồng, đôi ngựa gỗ và bức hoành phi.

Di tích lân cận

  • Chùa Mai Phúc: số 231 đường Nguyễn Văn Linh (QL5), phường Phúc Đồng, quận Long Biên.
  • Đình Hội Xá: Đường đê Vàng, phường Phúc Lợi, quận Long Biên.
  • Đình Mai Phúc: số 85 phố Mai Phúc, phường Phúc Đồng, quận Long Biên.
  • Đình Lệ Mật: phố Việt Hưng, phường Việt Hưng, quận Long Biên.
  • Đình Sài Đồng: số 253 Nguyễn Văn Linh, phường Phúc Đồng, quận Long Biên.

Bản đồ trực tuyến

Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

[1Ngôi đình hiện nay du khách đang tham quan thực ra mới được xây lại hoàn toàn từ năm 2014 với sự đóng góp chủ yếu của các doanh nghiệp tư nhân thuộc diện sử dụng đất đai trên cánh đồng cũ của làng.

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?