Ha Noi Panorama

Chu du cùng Nguyễn Chí Công

Trang nhà > Phường cũ > Phường Tràng Tiền > Phố Hai Bà Trưng

Hai Ba Trung Street

Phố Hai Bà Trưng

Rue Hai Ba Trung

Thứ Năm 8, Tháng Sáu 2017, bởi Cong_Chi_Nguyen

Phố Hai Bà Trưng dài gần 1,7km, đi từ ngã ba Lê Thánh Tông đến ngã năm Cửa Nam - Nguyễn Khuyến - Lê Duẩn qua địa phận 4 phường Phan Chu Trinh, Tràng Tiền, Trần Hưng Đạo, Cửa Nam. Nay thuộc: Q. Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 1km (hướng 5h). Trạm bus lân cận: giữa phố (xe 01, 02, 09, 34, 38), đầu phố (02, 04, 11, 34, 36, 49)

Di tích Nhà tù Hỏa Lò

Lược sử

Đầu thế kỷ XIX, phía đông-nam hồ Hoàn Kiếm có Bảo Toàn Cục tức Tràng Tiền hay Xưởng đúc tiền của triều đình. Từ đó đi về phía Cửa Nam của tòa thành Hà Nội có các thôn Hàng Bài, Vũ Thạch, Vân An, Yên Tập, An Trung, thuộc tổng Tả Nghiêm, huyện Thọ Xương (cũ). Khu này hiện không còn gì cổ kính ngoài 3 di tích quốc gia: chùa thôn An Trung tức Thiên Phúc Tự, đình thôn Vũ Thạchchùa Vũ Thạch.

Ngay sau khi chiếm Việt Nam, thực dân Pháp đã quyết định lấy Hà Nội làm thủ phủ Đông Dương. Khu vực nói trên và lân cận được quy hoạch thành một “khu phố Tây” với các đại lộ gắn biển hiệu bằng tiếng Pháp, lắp đặt đèn chiếu sáng, xây cống rãnh và trồng cây che mát vỉa hè. Một trong những đại lộ có nhiều nhà đẹp là Boulevard Rollandes, được thị trưởng Trần Văn Lai đổi tên thành Hai Bà Trưng từ tháng 7-1945.

Số 37 Hai Bà Trưng ngày nay là địa chỉ Tu viện Nữ tu Dòng Phaolô tại Hà Nội, thuộc Viện Sainte Marie. Các bà xơ thuộc Dòng thánh này có mặt tại Hà Nội từ năm 1883. Institution St. Marie đã mua đất xây dựng tu viện và một trường nữ học ở đây. Gần 80 năm sau, phần lớn khuôn viên trên đã chuyển thành các cơ sở y tế công cộng mà nổi tiếng nhất là Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba.

Institution St. Marie

Trên đại lộ này, ngoài tu viện và các viện nghiên cứu, công ty, cửa hiệu, khách sạn, trường học, thư viện... còn mọc lên một số công trình đồ sộ để đề cao uy lực của các cơ quan chính quyền thuộc địa. Năm 1901, nhà tù cũ từ phố Mã Mây đã chuyển về một cơ sở mới kiên cố hơn, có tường xây cao vút với đầy mảnh chai và dây thép gai. Người Pháp gọi nó là Maison Centrale (Đề lao Trung ương), nằm đối diện trụ sở Tòa án ở bên kia phố Hỏa Lò.

Maison Centrale được xây trên đất của làng Phụ Khánh, tổng Vĩnh Xương (cũ). Làng này có nghề sản xuất đồ gốm, ngày đêm rực lửa lò nung nên còn được gọi là Hỏa Lò. Trong thời kỳ không quân Mỹ ném bom miền Bắc, các tù binh phi công Mỹ bị giam ở đây đã đặt thêm biệt danh khác là khách sạn Hilton Hà Nội. Năm 1993, trừ cổng chính và một phần nhà tù được chuyển thành Bảo tàng Hỏa Lò, khu đất này đã bị phá để xây Hanoi Towers, bao gồm 2 tòa tháp làm khách sạn và siêu thị.

Tại số 8 phố Hai Bà Trưng có một cơ sở giáo dục của Thủ đô với kiến trúc bền đẹp đã trải qua hàng thế kỷ. Nơi đây từng đào tạo được khá nhiều nhân vật nổi tiếng trong lịch sử xứ Đông Dương, phần đông gồm người Pháp và người Việt. Khởi đầu là Collège Paul Bert thành lập năm 1902, sau đó nâng cấp thành Lycée de Hanoi năm 1919, rồi đổi tên thành Lycée Albert Sarraut vào 1923, trước khi giải tán và nhường chỗ cho trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm vào 1965.

Tràng Tiền Plaza có cửa phía nam tại 24 phố Hai Bà Trưng, giáp bên số lẻ của phố Hàng Bài. Mở cửa từ 2002, đây là một trong những trung tâm thương mại lớn nhất Hà Nội. Trong nửa đầu thế kỷ XX, trên khu đất này từng có tòa nhà Godard rồi sau đổi chủ với tên mới là Les Grands Magasins Réunis. Từ năm 1959 nó được quốc hữu hóa thành Cửa hàng Bách hóa Tổng hợp Tràng Tiền và cuối cùng lại tư nhân hóa thành Tràng Tiền Plaza.

Bản đồ trực tuyến

Địa điểm nổi tiếng

  • Trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm (Lycée Albert Sarraut): 8 Hai Bà Trưng.
  • Tràng Tiền Plaza (Grands Magasins Réunis): cửa phía nam ở 24 Hai Bà Trưng.
  • Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba (Institution St. Marie): 37 Hai Bà Trưng.
  • Tòa án Nhân dân TP Hà Nội: 43 Hai Bà Trưng.
  • Hanoi Towers (Maison Centrale): 49 Hai Bà Trưng.
  • Chùa Thiên Phúc: 94 Hai Bà Trưng.

Các phố liên thông

Ngoài các phố Lê Thánh Tông, Cửa Nam, Nguyễn Khuyến, Lê Duẩn ở hai đầu thì phố Hai Bà Trưng còn tiếp giáp hoặc cắt ngang các phố sau:

Phố Phan Chu Trinh Phố Nguyễn Khắc Cần
Phố Ngô Quyền Phố Hàng Bài
Phố Bà Triệu Phố Quang Trung
Phố 19 tháng 12 Phố Triệu Quốc Đạt
Phố Hỏa Lò Phố Quán Sứ
Phố Thợ Nhuộm Phố Phan Bội Châu

Di tích lân cận


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?