Ha Noi Panorama

Chu du cùng Nguyễn Chí Công

Trang nhà > Giới thiệu > Địa lý > Làng Miêu Nha

Mieu Nha Village

Làng Miêu Nha

Village Mieu Nha

Thứ Sáu 2, Tháng Sáu 2017, bởi Cong_Chi_Nguyen

Miếu Miêu Nha có từ thế kỷ VI. Thờ: Lý Nam Đế và 4 thiên thần. Xếp hạng: Di tích quốc gia (1989). Vị trí: 2P8P+JR phố Do Nha, Tây Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 17km (hướng 8h). Trạm bus lân cận: Đd Thiên Đường Bảo Sơn (xe 74, 87, 88, 107, CNG01), Cty Vigracera - TL70 (50, 57)

Cổng làng Miêu Nha. Ảnh NCCong ©2017

Lược sử

Thôn Miêu Nha tên Nôm là làng Ngà, nằm ven đường tỉnh lộ TL70A, đoạn giữa Ngã tư Canh và đại lộ Thăng Long. Đây vốn là một vùng đất cao ven sông Nhuệ, từ trước thế kỷ thứ VI đã trở thành ấp trại của những người họ Trần từ Thanh Hóa ra lập cư dưới thời Bắc thuộc. Sau đó có thêm họ Lưu ở Thanh Hóa, họ Đỗ ở Tiên Lữ (Hưng Yên) và các họ khác chuyển đến.

Thời xưa, làng Ngà vốn tên là Do Nha, đến đầu triều vua Gia Long (1812—1819) mới đổi thành Miêu Nha. Khi đó làng có đến 618 mẫu ruộng, trong khi số dân chỉ chừng trên 1000 người. Nằm trong vùng trồng dâu Canh—Mỗ ven sông Nhuệ, làng Miêu Nha có nghề dệt với sản phẩm là lụa Ngà nổi tiếng. Trước đây đã từng có chợ để trao đổi hàng hóa, nhưng chợ này đã mất từ đầu thế kỷ XX do bị hàng nhập khẩu ép giá.

Sân bóng làng Miêu Nha. Ảnh NCCong ©2017

Làng Ngà từ 1945 trở về trước luôn là một xã thuộc tổng Phương Canh, huyện Từ Liêm, phủ Hoài Đức. Trong kháng chiến chống Pháp, làng nhập với các làng Canh thành xã Thọ Nam, thuộc huyện Liên Bắc. Sau này Thọ Nam lại đổi là xã Vân Canh, gồm các làng Kim Hoàng, Hậu Ái, An Trai, thuộc huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Đông. Từ năm 1961 làng được chuyển về Hà Nội, thuộc xã Tây Mỗ, huyện Từ Liêm, từ cuối năm 2013 xã đổi thành phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Di tích

Đình làng tương truyền được xây từ thế kỷ VI, bên trong thờ Lý Nam Đế (tức Lý Bí, 503–548) và 4 vị thần: Thủy Hải Long Vương, Nhật Long Vương, Nguyệt Long Vương, Thiên Chúa Bình Vương. Theo lưu truyền trong vùng thì khi trận tuyến chống quân nhà Lương ở cửa sông Tô Lịch bị vỡ, Lý Nam Đế phải lui về làng Do Nha. Ba năm sau vua mất, dân làng tôn làm thành hoàng và tuân theo tục lệ kiêng tên húy của Ngài, như gọi “quả bí” là “quả bầu” và “lược bí” thành “lược mau”. Hội làng hàng năm diễn ra vào ngày 12 tháng Giêng âm lịch.

Trước đình Miêu Nha. Panorama NCCong ©2017

Ngôi đình này đã trải qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo; đến nay bên trong vẫn còn một số mảng chạm khắc mang dấu án phong cách nghệ thuật của thế kỷ XVII—XVIII. Đình quay hướng tây-bắc nhìn ra một ao sen hình vuông. Mặt bằng xây dựng hình “chữ Công”, sau cổng tam quan là hai nhà giải vũ và tòa tiền tế 3 gian 2 chái rồi đại đình 5 gian 2 chái. Miếu xây hồi đầu TK XX, tiền tế và hậu cung đều có 3 gian. Ngày 21-01-1989 đình và miếu đã được Bộ Văn hóa và Thông tin xếp hạng là Di tích lịch sử và kiến trúc, nghệ thuật quốc gia.

Đại Việt sử ký toàn thư ghi rằng năm 1518, nhân khi Trần Chân làm phản, Mạc Đăng Dung rước vua Lê Chiêu Tông chạy ra Bảo Châu (phường Tứ Liên, quận Tây Hồ hiện nay) và dần dần thoán quyền. Nhiều vị quan can ngăn đã bị Mạc Đăng Dung giết hại. Trịnh Tuy và một số vị bèn lập một người tôn thất khác là Lê Do lên làm vua, lấy niên hiệu “Thiên Hiến” (văn hiến nghìn năm), tụ tập quân tướng chống lại Mạc Đăng Dung.

Đình làng Miêu Nha. Ảnh NCCong ©2017

Theo lưu truyền dân gian thì những ngày đầu Lê Do đã đóng ở chùa Bà, làng Do Nha. Vết tích của hành điện này còn được lưu qua các địa danh: cánh đồng Voi, giếng tắm Ngựa… Đến mùa thu Kỷ Mão 1519, Mạc Đăng Dung rước Lê Chiêu Tông trở về kinh đô, rồi cho quân thủy, bộ vây Do Nha. Nhân mưa to, Đăng Dung cho khơi nước vào trại của Lê Do và bắt được, đem giết đi.

Chùa làng tương truyền có từ trước thời Lê. Đầu thế kỷ XVI, một bà vương phi về cầu tự tại đây rồi sinh ra một con trai được lập làm vua. Sau, bà đã đứng ra hưng công xây dựng lại, nên mới có tên gọi chùa Bà. Khi triều đình Lê Do đóng hành dinh tại đây, chùa được đổi tên là Thiên Khánh. Trong chùa có nhiều bia mang niên hiệu Cảnh Hưng (1740—1786) ghi lại việc tu bổ chùa. Tại điện thờ ở nhà hậu của chùa còn có tượng 4 vị công chúa là Thiên tiên (Thanh Vân), Địa tiên (Liễu Hạnh), Thủy tiên (Mẫu Thoải) và Thượng Ngàn cùng 4 đạo sắc ban cho các vị.

Sân sau chùa làng Miêu Nha. Ảnh NCCong ©2017

Di tích lân cận

  • Chùa Hương Đỗ: thôn Hòe Thị, phường Phương Canh.
  • Chùa Linh Ứng: thôn Thị Cấm, phường Xuân Phương.
  • Chùa Tây Mỗ: số 1 đường Tây Mỗ, phường Tây Mỗ.
  • Đình, đền Phú Thứ: thôn Phú Thứ, phường Tây Mỗ.
  • Đình Hòe Thị: thôn Hòe Thị, phường Phương Canh.
  • Đình Thị Cấm: thôn Thị Cấm, phường Xuân Phương.

Bản đồ trực tuyến


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?