Đình thôn Viên (Cổ Nhuế)

Publié le 10, Tháng Bảy 2017

Đình thôn Viên có từ thế kỷ XIX. Thờ thành hoàng: Đông Chinh vương. Xếp hạng: Di tích quốc gia (1993). Vị trí: 3Q8H+6M, P. Cổ Nhuế 2, Q. Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 11km (hướng 10h). Trạm bus lân cận: số 527 Phạm Văn Đồng (xe 14), Đại học Mỏ (28, 31)

Cổng đình thôn Viên. Ảnh NCCong ©2014

Lược sử

Ngôi làng Cổ Nhuế đã có từ hàng nghìn năm nay, lúc đầu tên Nôm là Kẻ Noi, sau do đông dân nên tách dần ra thành 14 thôn như hiện nay. Tuy nhiên các di tích lịch sử văn hóa như đình, chùa... tập trung ở 4 thôn cổ: Hoàng, Đống, Trù, Viên. Đình thôn Viên (thuộc phường Cổ Nhuế 2) thờ thành hoàng Đông Chinh vương là hoàng tử nhà Lý cùng phu nhân của ngài và công chúa Tả Minh Hiến. Thần tích được nêu trong bài viết về đình thôn Hoàng (phường Cổ Nhuế 1).

Tiền tế và đại đình thôn Viên. Photo NCCong ©2017

Theo lệ cổ, đúng ngày 10 tháng 2 âm lịch hàng năm dân hai làng lại cùng mở hội và tế lễ theo một nghi thức giống nhau. Hội chính thì năm năm mở một lần, hai thôn đều góp sức làm chung. Ngày 21-6-1993 đình thôn Viên đã được Bộ Văn hóa và Thông tin xếp hạng là Di tích kiến trúc - nghệ thuật quốc gia.

Kiến trúc

Đình thôn Viên năm trên một khoảnh đất cao ráo, mặt quay hướng đông, nay giáp mặt đường phố Cổ Nhuế. Cổng đình gồm một cửa giữa và hai cửa phụ hai bên, kích thước khá khiêm tốn. Tòa tiền tế gồm 4 gian 4 mái lợp ngói ta, trên nóc có đắp hình đôi rồng chầu mặt nguyệt. Bộ vì nóc làm theo kiểu giá chiêng, cốn nách là chiếc kẻ. Trang trí rất sơ sài.

Tòa đại đình lớn hơn tiền tế và rộng tới 5 gian. Bộ vì nóc làm kiểu giá chiêng chồng tam thông qua các trụ trốn, cổn nách làm theo kiểu cốn mê. Các mảng gỗ ở đại đình thì có trang trí bằng chạm nổi các đề tài tứ linh, nhìn chung mang đậm nét đặc trưng của nghệ thuật kiến trúc thời Nguyễn.

Di vật

Trong đình thôn Viên ngày nay còn giữ lại được hai bức hoành phi, bốn câu đối, ba đạo sắc phong, một cuốn ngọc phả, ba long ngai, ba bài vị chạm rồng, một quả chuông, một tấm bia được dựng từ thời Minh Mạng thứ 11 (1830) và nhiều đồ tế lễ, hầu hết được tạo tác vào thế kỷ XIX.

Công đức của thành hoàng Đông Chinh vương còn được ghi lại trên một đôi câu đối treo ở trong đình và viết bằng chữ Hán như sau:
Cổ Pháp thiệu cơ, Lý lệnh trụ lưỡng triều khai thế
Nhuệ Giang hiển tích, Việt phúc thần lịch đại bảo phong

Tạm dịch là:
Cổ Pháp dựng cơ đồ, đại vương Lý hai triều mở mang
Nhuệ Giang lưu dấu tích, thành hoàng Việt đời đời phong tặng

Bản đồ trực tuyến

Du khách có thể đến đây bằng 3 tuyến xe bus khác nhau:

  • lên bus số 14 đến gần ngã phố Cổ Nhuế - Phạm Văn Đồng thì xuống và rẽ vào phố Cổ Nhuế rồi đi tiếp về hướng bắc khoảng 900m.
  • lên bus số 28 hoặc 31, đến bến cuối là Đại học Mỏ thì xuống và rẽ vào phố Cổ Nhuế rồi đi tiếp về hướng nam khoảng 700m.

Di tích lân cận