Zam Temple

Đền Dầm

Xâm Dương Linh Từ

templeThường Tín districtMẫu beliefsHồng (Red) river

Đền Dầm thờ Mẫu Thoải. Tên chữ: Xâm Dương Linh Từ. Xếp hạng: Di tích thành phố. Vị trí: WV4V+54, xã Ninh Sở, H. Thường Tín, TP. Hà Nội. Cách Hồ Gươm: 20km về phía đông-nam. Trạm bus lân cận: bến cuối 2 tuyến xe 08b, 08a

Thuỷ đình đền Dầm. Photo by NCCong ©2018

Lược sử

Đền Dầm có tên chữ Xâm Dương Linh Từ, theo địa danh của thôn Xâm Dương, xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, Hà Nội. Xa hơn khoảng 3km về hướng nam, tại xã Hồng Vân còn có đền Xâm Thị cũng thờ Mẫu Thoải. Hai ngôi đền đó cùng gắn với sự tích Thánh Mẫu Đệ Tam hiển linh phù trợ vua tôi nhà Trần đánh thắng quân Nguyên.

Đền Dầm tương truyền có từ thời Trần và từng được các vua ban sắc phong rất nhiều: thời Trần 7 đạo, thời Lê 13, thời Nguyễn 8. Tổng cộng 28 đạo sắc như vậy là ngang với Phủ Dày, nơi thờ Mẫu Liễu Hạnh. Đáng tiếc trong đền hiện nay chỉ còn giữ được 6 đạo, trong đó sắc sớm nhất mang niên hiệu Đức Long thứ 5 (1633) của vua Lê Thần Tông và muộn nhất là năm Khải Định thứ 9 (1924).

Sân đền Dầm. Panorama NCCong ©2017

Lễ hội đền Dầm được dân làng tổ chức hàng năm từ ngày 5 đến 7 tháng Hai âm lịch để tưởng niệm Thủy Cung Thánh Mẫu. Trong hội có lễ rước nước và những tiết mục như múa rồng, múa sư tử, thi kéo chữ, đánh cờ người, hát quan họ, chọi gà.

Kiến trúc

Đền Dầm tọa lạc tại khu đất bãi ngoài con đê hữu ngạn sông Hồng. Xưa kia, nước thường dâng ngập sân đền vào mùa lụt, cho nên thềm được tôn cao 5 bậc. Cổng đền gồm 6 trụ biểu và hai bức tường phù điêu long mã trên mái có đắp hình rồng. Du khách đi qua cổng thấy ngay một khu vườn nhỏ làm bình phong. Sân đền rất rộng, bên hữu là lầu Cô hình bát giác ở trên hồ sen, bên tả là lầu Cậu xây 2 tầng 8 mái và dựa lưng vào một hồ khác.

Sân đền Dầm. Ảnh NCCong ©2018

Tiền đường 5 gian 2 dĩ, tường hồi bít đốc, hai bên đầu hiên có dựng bia đá và đắp nổi trên tường cặp tượng ngựa và tượng hộ pháp. Hậu cung xây kiểu chồng diêm. Bên hữu tiền đường là nếp nhà nhỏ 3 gian thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo rồi đến cây đa cổ thụ và khu dịch vụ. Bên tả có nếp nhà nhỏ 3 gian với động Sơn Trang, cách khoảng 50m là đền Mẫu Cửu với chùa Công Minh kề nhau.

Di tích lân cận

Cổng đền Dầm. Photo NCCong ©2018

Bản đồ trực tuyến

Từ trung tâm Hà Nội bạn có thể lên xe bus 48 và xuống ở bến cuối Vạn Phúc rồi đi bộ theo đê Hữu Hồng về hướng nam khoảng 500m thì rẽ trái vào đền Dầm qua chùa Công Minh và đền Mẫu Cửu. Hoặc bạn lên xe bus 08 và xuống ở Đông Mỹ rồi lấy xe ôm đi tiếp về hướng đông-nam khoảng 3km thì sẽ thấy cổng đền dưới chân đê.

Bạn cũng có thể sử dụng một trong các dịch vụ du lịch Sông Hồng tại số 42 Chương Dương Độ để đi cả một ngày bằng tàu thuỷ và đến thăm 4 địa chỉ văn hóa đặc sắc: đền Dầm, đền Đại Lộ, đền Chử Đồng Tử, làng cổ Bát Tràng.

Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?