Huynh Cung Community Hall

Đình Huỳnh Cung

Maison communale de Huynh Cung

village hallThanh Trì districtTrần dynastyTô Lịch river

Đình Huỳnh Cung có từ trước 1717. Thờ: Hồng Bắc đại vương, phối thờ Chu Văn An. Xếp hạng: Di tích quốc gia (1993). Vị trí: XR2J+PQ, xã Tam Hiệp, H. Thanh Trì, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 11km (hướng 7h). Trạm bus lân cận: Đd 171 Ngọc Hồi (xe 06, 08, 12, 94, 101), Nghĩa trang Văn Điển (39, 62)

Toàn cảnh chùa Huỳnh Cung. Ảnh NCCong ©2017


Du khách có thể lên xe bus chạy từ trung tâm Hà Nội về hướng nam theo quốc lộ QL1A và xuống điểm dừng đối diện 171 Ngọc Hồi (trước cầu Văn Điển một chặng), rồi rẽ phải vượt đường sắt vào phố Tựu Liệt đi tiếp 1km thì đến giếng đình Tựu Liệt. Sau đó rẽ trái qua cầu Huỳnh Cung sẽ thấy một ngôi đình khá to ngay cạnh trụ sở UBND xã Tam Hiệp.

Lược sử

Đình nằm bên bờ nam sông Tô Lịch, trên đất thôn Huỳnh Cung, thuộc xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội. Trong hậu cung thờ Hồng Bắc đại vương; theo thần phả ngài và Uy Mang đại vương là hai hoàng tử của vua Hùng thứ 17 đã có công giúp nước nên được phong làm thành hoàng ở nhiều nơi. Lễ hội đình làng được tổ chức hàng năm từ ngày 18 đến 21 tháng 1 âm lịch.

Cổng ngách đình Huỳnh Cung. Photo NCCong ©2019

Nơi đây còn phối thờ Chu Văn An là người thày có công lớn đào tạo được nhiều trò giỏi cuối thời Trần, trong giai đoạn ngài rời triều đình về làng dạy học. Sau khi ngài mất đã được ban sắc và lập văn chỉ làm nơi tiếp tục thờ thêm những vị đỗ đại khoa trong huyện Thanh Trì. Ngày 29-01-1993 đình và văn chỉ Huỳnh Cung đã được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng là Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia.

Không ai biết đích xác đình và văn chỉ được xây dựng từ khi nào nhưng căn cứ vào niên đại ghi trên hai tấm bia cổ thì chắc chắn là trước năm 1717. Trải qua 3 thế kỷ, các nếp nhà quanh sân đình đã đổ nát, chỉ còn lại tòa đại bái. Rồi một trong hai cổ thụ bị chết, cái vực sâu nổi tiếng trước cổng cũng bị san lấp.

Đến giai đoạn 2009-2010, toàn bộ ngôi đình Huỳnh Cung đã được trùng tu nhân dịp Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Một nhà giải vũ nhỏ được xây ngay gần cây muỗm mới trồng thay thế ở bên tả đình. Bên hữu cũng có dựng thêm các bia ghi danh sách những người góp công đức.

Cuối năm 2017 cụ thủ từ vẫn tiếp tục nhận đóng góp công đức để thợ thuyền kịp thi công xây dựng một giếng đình đồ sộ và vườn hoa tại khoảnh đất phía bên kia con đường trước cổng, thay cho cái vực lớn bị lấp. Theo dự kiến công trình này sẽ được khánh thành trong lễ hội xuân Mậu Tuất của làng Huỳnh Cung.

Đình Huỳnh Cung. Panorama NCCong ©2017

Kiến trúc và di vật

Khuôn viên đình vuông vức, bên hữu có hai cửa sắt mở ra con đường nhỏ chạy qua trụ sở UBND xã; mặt trước giáp với đường lớn dẫn lên cầu Huỳnh Cung. Tam quan nhìn về hướng đông, gồm 4 trụ biểu đắp các câu đối chữ Hán và 4 bức tường đắp phù điêu hình rồng, ngựa với 2 cửa tả hữu xây kiểu 2 tầng 8 mái lợp ngói giả.

Sau tam quan là sân gạch dẫn thẳng đến thềm đình cao 5 bậc. Tòa đại bái gồm 3 gian chính với cửa bức bàn rộng rãi và 2 chái với cửa sổ hình chữ nhật. Bốn mái to lợp ngói mũi hài, các đầu đao uốn cong nhẹ. Trên bờ nóc có gắn tượng các linh thú chầu mặt nguyệt ở giữa. Mặt bằng xây dựng kết nối với hậu cung theo hình chuôi vồ.

Bộ vì kèo có kết cấu kiểu giá chiêng chồng rường bẩy hiên. Các con rường, xà đều được làm tròn và chạm ở đầu với các họa tiết vân xoắn và những nét mác khỏe. Đầu dư được tạo tác linh hoạt, tuy nhìn chung giống nhau và cân đối nhưng mỗi cái có một vẻ riêng. Trước cửa giữa của đại đình mới đặt thêm cặp tượng linh thú và một lư hương bằng đá.

Giếng đình Huỳnh Cung. Panorama NCCong ©2019

Tại đình làng Huỳnh Cung có một số hiện vật quý giá như thần phả, sắc phong, long ngai, kiệu bát cống và các đồ thờ tự như chiêng, trống, lư hương... Trong văn chỉ thì còn lưu giữ được 3 tấm bia đá và 11 đạo sắc phong, v.v..

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến

Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?