Song Son Temple

Đền Sòng Sơn

Temple de Song Son

Kim Ngưu rivertempleĐống Đa districtLê dynasty

Đền Sòng Sơn có từ thế kỷ XIX. Tên chữ: Sòng Sơn vọng từ. Thờ: Mẫu Sòng tức Bà Chúa Liễu. Xếp hạng: Di tích quốc gia (1994). Vị trí: 2RGM+QH, số 35 Tôn Đức Thắng, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 3km, hướng 9h. Trạm bus lân cận: đầu phố Tôn Đức Thắng (xe 02, 41, 49) và Cát Linh (23, 25, 38)

Đền Sòng Sơn. Photo NCCong ©2018

Lược sử

Đền Sòng Sơn thờ vọng Mẫu Sòng tức Mẫu Liễu, còn gọi là Công chúa Liễu Hạnh hay Bà Chúa Liễu[1]. Bà được tôn là "Mẫu Nghi thiên hạ" (Mẹ của muôn dân) và một trong “tứ bất tử” (bốn vị thần bất tử) theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Đền thờ chính tọa lạc ở Sòng Sơn (Thanh Hóa), cho nên ngôi đền ở Hà Nội có tên chữ là “Sòng Sơn vọng từ”.

Ngôi đền không rõ được xây chính xác khi nào nhưng muộn nhất cũng phải vào thế kỷ XIX. Vị trí đền ở trên một khoảnh đất thuộc khu vực sát phía tây-nam thành Hà Nội, ngay gần Kỳ Đài (Cột Cờ). Hiện nay cổng đền mở ra phố Tôn Đức Thắng, cách Văn Miếu Quốc Tử Giám và Bích Câu Đạo quán chỉ hơn trăm bước. Ngày 05-02-1994 Bộ Văn hóa và Thông tin đã xếp hạng đền này là di tích lịch sử - văn hóa quốc gia.

Kiến trúc

Trước đây, đền Sòng Sơn là một quần thể hoàn chỉnh có cả vườn cây bao quanh. Do thực dân Pháp quy hoạch lại và mở rộng thành phố sau khi chiếm được Hà Nội nên khuôn viên của đền thu hẹp dần. Trong cuộc chiến đầu năm 1947, ngôi đền cũ bị đốt phá. Đợt phục dựng di tích trong những năm 1949 – 1951 đã tuân theo quy hoạch mới và thay đổi toàn bộ vị trí, quy mô của từng kiến trúc, để lại dáng vẻ như bây giờ.

Cổng đền Sòng Sơn nhìn về hướng tây, mở ra hè phố Tôn Đức Thắng. Tam quan xây khá đơn giản và chiếm hết chiều ngang của nhà tiền tế. Cửa chính gồm hai trụ biểu thấp, đỉnh trụ có tượng đôi nghê hướng mặt vào nhau. Phần trên đắp hình cuốn thư, trang trí hoa dây. Hai cửa nách được che bằng 4 mái nhỏ. Du khách bước vào sẽ thấy khoảng sân hẹp dẫn đến nơi thờ tự.

Tòa tiền tế và hậu cung xây liền nhau theo hình chữ Nhị, đều rộng 3 gian. Bên trong đền có nhiều pho tượng tạo tác từ thế kỷ XIX. Khám thờ cũng là một trong những tác phẩm điêu khắc bằng gỗ sơn son thếp vàng của nghệ thuật thời Nguyễn. Ngoải ra, còn giữ được hệ thống cửa võng, cuốn thư, câu đối, hoành phi, đại tự, chuông đồng, đồ gốm sứ là những cổ vật có giá trị.

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến

Chú thích

[1] Liễu Hạnh Công chúa 柳 杏 公 主 còn được gọi là Bà Chúa Liễu, Mẫu Liễu hoặc Thánh Mẫu. Theo truyền thuyết, Bà vốn là con gái thứ hai của Ngọc Hoàng Thượng đế, đã 3 lần giáng trần và cuối cùng quy y cửa Phật. Các triều đại từ thời Hậu Lê đến thời Nguyễn đã ban nhiều đạo sắc phong Bà là "Mẫu nghi thiên hạ". Bà được dân gian tôn là người đứng đầu một hệ thống tín ngưỡng. Nhiều làng xã và các đô thị ở miền bắc Việt Nam có đền thờ bà.

Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Any message or comments?

Forum registration required

You must be registered before participating in this forum. Please enter your personal identifier . If you have not yet registered, you must register.

Connectionregisterpassword forgotten?