Mai Xuan Thuong Park

Vườn hoa Mai Xuân Thưởng

Parc de Mai Xuan Thuong

Tây Hồ districtparkHồ Tây lake

Vườn hoa này có từ cuối thế kỷ 19. Địa chỉ: số 1 phố Mai Xuân Thưởng, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, TP Hà Nội. Toạ độ: 21°02’33.0"N 105°50’08.9"E. Cách Hồ Gươm: 2,5km về phía tây-bắc. Điểm dừng bus lân cận: 192a Quán Thánh (xe 14, 45, 50), 7 đường Thanh Niên (50), 5 Hoàng Hoa Thám (14, 45)

Bản đồ trực tuyến

Giới thiệu

Vườn hoa này ra đời từ cuối thế kỷ 19, khi người Pháp bắt đầu quy hoạch Hà Nội và cho xây dinh Toàn Quyền Đông Dương (nay là Phủ Chủ tịch nước). Vườn tuy bé nhưng nằm ở vị trí đắc địa nhìn sang đền Quán Thánh và Hồ Tây. Tất cả mọi nẻo dẫn đến đây cũng thuộc vào số những con đường tiêu biểu nhất của Hà Nội. Trải qua biết bao biến động, hiện nay trong vườn vẫn còn lại khá nhiều cổ thụ đẹp đẽ và cao to.

Vườn hoa mang tên Mai Xuân Thưởng vì đó là tên con phố nối thông hai con đường dài Thụy Khuê và Hoàng Hoa Thám. Tên Mai Xuân Thưởng được đặt năm 1945. Phố này ngắn chỉ 80m, vốn là dãy hào chạy bao quanh mang cá ở góc đông-bắc thành Thăng Long, thời Nguyễn. Thời Pháp thuộc, phố mang tên Hậu quân Chất (rue Hậu quân Chất) để kỷ niệm nơi chôn vị tướng Lê [Tông] Chất (黎 質, 1769 - 1826), một đại đô đốc Tây Sơn ra hàng Nguyễn Ánh và trở thành công thần. Ngoài ra, ông đã biên soạn sách Bắc Thành dư địa chí gồm 12 quyển viết bằng chữ Hán,với sự tham gia của các nho sĩ Bắc Hà.

Lê Chất từng chỉ huy Hậu quân, được phong tước Quận công và làm tới chức Tổng trấn Bắc Thành dưới đời Gia Long. Nhưng cũng như Tả quân Lê Văn Duyệt, sau khi mất 10 năm thì ông bị triều đình Minh Mệnh vu cho tội mưu phản. Năm 1910, để mở thêm quãng đường từ đền Quán Thánh đến phủ Toàn quyền Đông Dương và xây các cột điện, Sở công chánh Hà Nội đã cho bốc mộ Lê Chất. Tại đây người ta đã tìm thấy cân đai, áo mũ còn nguyên vẹn. Hài cốt của ông sau đó được cải táng sang vườn Bách thảo bên cạnh.

(Click vào biểu tượng FaceBook ở góc trên bên phải để xem cả bộ ảnh)

Di tích lân cận

Kỷ niệm

Nhân đây xin kể thêm một kỷ niệm riêng. Nhà giáo quá cố Hoàng Ngọc Phách cho biết thời còn đi học trường Bưởi (tức PTTH Chu Văn An sau này) cha tôi thường nghỉ trưa ở nơi đây dưới bóng mát các cây to. Từ nhà đến trường xa hơn 5km mà cha tôi đi và về đều phải cuốc bộ. Nhà nghèo nên thiếu tiền mua sách Tây, may cha tôi được mấy bạn cho mượn đọc tại vườn hoa này.

Thế mà đã gần trăm năm trôi đi, tôi không tìm ra một chiếc ghế đá nào nữa, tất cả ghế mới đều đúc bằng xi măng giả đá. Tại trung tâm vườn hoa, năm 2014 cũng có xây thêm một đài phun nước bằng xi măng gắn gạch gốm, tượng trưng cho Bông sen vàng.

Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?