Khuyen Luong pagoda

Chùa Khuyến Lương

Diên Phúc Tự

pagodaHoàng Mai districtLê dynastyHồng (Red) river

Chùa Khuyến Lương có từ đầu thế kỷ XVIII. Tên chữ: Diên Phúc Tự. Xếp hạng: Di tích quốc gia (1990). Vị trí: XVFJ+88, tổ 10, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 10km (hướng 6h). Trạm bus lân cận: Chùa Khuyến Lương trên vành đai 3 (xe 04, 48)

Cổng trong chùa Khuyến Lương. Photo NCCong ©2018

Lược sử

Thôn Khuyến Lương tên Nôm là Kẻ Mui hay Mui Chợ, để phân biệt với Mui Chùa là thôn Yên Duyên (nay thuộc phường Yên Sở). Cuối thời Trần, Kẻ Mui từng nằm trong địa phận thái ấp của danh tướng Trần Khát Chân (?-1399), nơi có trồng rất nhiều cây mơ. Đây cũng là nơi dân làng về cuối thời Lê đã lập đền thờ Nguyễn Trãi và miếu thờ Nguyễn Thị Lộ.

Tiền đường chùa Khuyến Lương. Photo NCCong ©2018

Cho tới đời Gia Long, Khuyến Lương là một xã thuộc tổng Thanh Trì, huyện Thanh Trì, phủ Thường Tín, trấn Sơn Nam Thượng. Năm 1831 xã này thuộc tỉnh Hà Nội mới lập, năm 1902 thuộc tỉnh Cầu Đơ (năm 1904 đổi làm tỉnh Hà Đông). Năm 1945 Khuyến Lương thuộc khu Mê Linh; năm 1954 thuộc xã Trần Phú, huyện Thanh Trì, tỉnh Hà Đông. Đến tháng 5-1961, huyện Thanh Trì thuộc về ngoại thành Hà Nội; từ tháng 11-2003 thuộc phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, nội thành Hà Nội.

Chùa Khuyến Lương tương truyền được dựng từ thời Lý. Tư liệu tại đây cho biết chùa có tên chữ Diên Phúc Tự và được xây dựng vào đầu thế kỷ XVIII, khoảng giữa thời Lê Trung hưng. Năm 1996 ngôi chùa cùng với đình làng đã được công nhận là Di tích Lịch sử – Văn hoá quốc gia. Hiện tại trong chùa có trụ sở của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo quận Hoàng Mai.

Vườn tháp chùa Khuyến Lương. Photo NCCong ©2018

Kiến trúc

Từ phố Lĩnh Nam đến đường vành đai 3 rẽ phải đi tiếp đến gần khu biệt thự Gamuda du khách sẽ nhìn thấy tam quan cũ của chùa Khuyến Lương, nay được dùng như cổng hậu. Bên trái cổng cũ có tượng Quan Âm và tấm biển chỉ đường vào một con ngõ rộng giữa hai hàng cọ. Tam quan ngoại mới xây nằm ở cuối ngõ, từ đó đi tiếp một đoạn ngắn nữa mới đến cổng tam quan nội hoành tráng với ba cửa xây cuốn vòm, trên gác có tượng Quan Âm và chuông khánh ở hai bên.

Sân tiền đường khá rộng dẫn đến thềm rồng của tòa tam bảo đồ sộ mới xây năm 2017. Tiền đường hai tầng bốn mái, gồm 5 gian cửa bức bàn, kết nối với hậu cung theo hình chuôi vồ. Thượng điện gồm 4 gian, cũng 2 tầng 4 mái. Phía sau là 2 nếp nhà thờ Mẫu và thờ Tổ gồm 9 gian. Bên trái sân trước là vườn cây rất lớn và bên phải có tượng đài Phật A di đà ở giữa một ao tròn, xung quanh ao bày các tượng La hán. Bên phải tam bảo là hai khu mộ Tổ, mỗi khu có ba ngọn tháp ba tầng.

Bên trong chùa Khuyến Lương. Panorama NCCong ©2018

Di vật

Trên cây hương mang niên đại Vĩnh Khánh thứ hai (1730) có ghi việc dân làng Khuyến Lương đã xây thêm gác chuông và dựng cột đá trước chùa. Nhà chùa vào năm Cảnh Hưng thứ tám (1747) đã đúc chuông và khánh đồng, chuông này về sau đã bị tướng Nguyễn Hữu Chỉnh ra lệnh tịch thu như nguyên liệu để làm vũ khí. Đến năm Minh Mạng thứ hai (1821), nhà chùa cho đúc mới chuông Diên Phúc tự chung, 15 năm sau lại đúc thêm một chiếc khánh lớn. Ngoài ra còn một tấm bia ghi việc trùng tu chùa vào năm Bảo Đại thứ 10 (1935).

Di vật bên trong chùa còn có 7 bức cửa võng, 6 bức y môn, 5 bức hoành phi, 9 câu đối, 1 tấm bia đá dựng năm 1839 và 32 pho tượng Phật giáo. Những pho tượng trên được sắp đặt theo hệ phái Bắc tông và tạo tác vào thế kỷ XVIII—XIX, mang đậm phong cách nghệ thuật cuối thời Lê, đầu thời Nguyễn. Những pho tượng bên ngoài vườn đều mới được làm gần đây.

Thủy đình chùa Khuyến Lương. Panorama NCCong ©2018

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến

Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?