Ha Noi Panorama

Chu du cùng Nguyễn Chí Công

Trang nhà > Vườn Thiền > Chùa Kim Giang

Kim Giang pagoda

Chùa Kim Giang

Diên Phúc Tự

Thứ Bảy 23, Tháng Sáu 2018, bởi Cong_Chi_Nguyen

Chùa Kim Giang còn gọi chùa Lủ, có từ thế kỷ XVIII. Tên chữ: Diên Phúc Tự. Xếp hạng: Di tích quốc gia (1989). Vị trí: XRJ8+MH, 120 đường Kim Giang, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 9km (hướng 8h). Trạm bus lân cận: đầu cầu Lủ (xe 05, 60b)

Ngõ chùa Kim Giang. Panorama NCCong ©2018

Lược sử

Kim Giang tên Nôm là Lủ Cầu, vốn là một xóm cổ của làng Lủ cùng với hai xóm khác là Lủ Văn (Kim Văn) và Lủ Trung (Kim Lũ), dần dần lớn thành ba làng riêng. Đầu thế kỷ XIX, sau cải cách hành chính của vua Minh Mệnh, ba làng này thuộc xã Kim Lũ, tổng Khương Đình, huyện Thanh Trì, trấn Sơn Nam Thượng. Năm 1889 huyện Thanh Trì thuộc về tỉnh Cầu Đơ (năm 1904 đổi thành tỉnh Hà Đông), từ tháng 6-1961 sáp nhập vào thành phố Hà Nội.

Chùa Kim Giang tên chữ Diên Phúc Tự, vốn là ngôi chùa chung của ba làng Lủ nên thường gọi là chùa Lủ. Lúc đầu, chùa nằm trên một khu đất giữa hai thôn Kim Lũ và Kim Văn, đến khoảng giữa thế kỷ XVIII mới chuyển đến vị trí “đắc địa” tọa lạc bên cạnh đình Kim Giangđền Mẫu Sòng ở ven sông Tô Lịch, làm thành một cụm di tích đẹp đẽ và rộng lớn như hiện nay.

Tam quan chùa Kim Giang. Panorama NCCong ©2018

Nơi đây từng là một trong những trung tâm tu hành của thiền phái Tào Động sau khi được du nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam. Ngày 21-1-1989, ngôi chùa Diên Phúc [và đình, đền Kim Giang] đã được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng Di tích lịch sử — văn hóa quốc gia. Hiện nay, chùa mang số 120 đường Kim Giang, thuộc phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, được thành lập từ tháng 11 năm 2003.

Kiến trúc

Tam quan chùa quay mặt về hướng đông-bắc, nhìn ra bờ sông Tô Lịch, bên cạnh có cổng phụ mới xây cho ô tô ra vào. Sau tam quan là sân gạch dẫn đến 5 bậc thềm với đôi rồng đá tạc từ thế kỷ XIX, ở giữa là một phiến đá lớn chạm khắc nổi hình tượng cửu long quần tụ. Bên trái sân là nhà bia và tượng đài Quan Âm Nam Hải.

Sân chùa Kim Giang. Panorama NCCong ©2018

Tiền đường rộng 5 gian, xây đầu hồi bít đốc, mái lợp ngói ri, kết nối với hậu cung thành hình chuôi vồ. Bên trong là các bộ vì liên kết theo kiểu “Thượng giá chiêng chồng giường, hạ chồng giường côn bẩy hiên”. Các con rường được chạm khắc với đề tài chủ yếu là tứ linh, vân sóng nước, đao mác, chim hoa. Các bức cốn tại hiên được chạm nổi tứ quý với hình ảnh hoa sen.

Thượng điện sâu 3 gian, tại bức tường đốc hậu có gắn những mảnh gốm xanh thành mấy điều răn của đạo Phật ghi bằng chữ Hán. Nhà Tổ ở bên hữu toà tam bảo. Sân sau giáp với trai phòng và nhà Mẫu. Cuối sân có cửa ngách mở ra gốc thị cổ thụ, cũng là lối dẫn đến vườn tháp mộ và cổng hậu ăn thông sang đường làng, đối diện là thuỷ đình của đền Kim Giang.

Cổng hậu chùa Kim Giang. Panorama NCCong ©2018

Di vật

Ngoài kiến trúc đẹp thừa hưởng của nghệ thuật thời cuối Lê đầu Nguyễn, trong chùa còn có một hệ thống tượng Phật giáo gồm hơn 50 pho được tạo tác từ thế kỷ XVII—XVIII, chủ yếu bằng chất liệu gỗ. Đặc biệt là pho tượng Quan Âm mang phong cách thế kỷ XIX với 8 đôi cánh tay đều cầm pháp giới, một đôi tay kết ấn chuẩn đề trước ngực và một đôi đặt trên lòng đùi trong tư thế ngồi thiền trên đài sen ở hàng thứ ba của Phật điện.

Trong chùa còn lưu giữ nhiều cổ vật quý giá làm bằng các chất liệu khác nhau. Cổ nhất là quả chuông đồng có niên hiệu Dương Đức 5 (năm 1674) ghi việc nhân dân góp công sức tu sửa chùa. Cần kể đến các bức hoành phi, cuốn thư, cửa võng, câu đối, nhang án… trong đó, bức hoành phi treo tại nhà Mẫu đề 4 chữ Hán “Ứng hiển thông linh” có ghi niên đại Khải Định.

Bản đồ trực tuyến

Di tích lân cận


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?