Nhà hát Lớn Hà Nội

Publié le 25, Tháng Bảy 2018

Nhà hát lớn Hà Nội xây năm 1911 phỏng theo Nhà hát Opera Paris nhưng nhỏ hơn. Địa chỉ: số 1A phố Tràng Tiền, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Tọa độ: 21°01’28"N 105°51’27"E. Cách Hồ Gươm: 500m về hướng đông-nam. Bus lân cận: 1 Tràng Tiền (xe 34), Vườn hoa Bác Cổ (03, 03b, 24, 42, 43, 55), KS Hilton Opera (02, 18, 23), đầu phố Phan Chu Trinh (02, 04, 11, 34, 40, 49)


Lược sử

Năm 1901 người Pháp khởi công xây dựng Nhà hát Lớn Hà Nội và mất 10 năm mới hoàn thành. Kiểu mẫu là Nhà hát Opéra Garnier ở Paris nhưng qui mô nhỏ hơn với 870 ghế và có sử dụng các vật liệu phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm thấp. Thời nhà Lê, vị trí đó còn là đầm bãi ven sông Hồng, trên đất của hai làng Thạch Tần, Tây Long, giáp làng Cựu Lâu, thuộc tổng Phúc Lân (Hữu Túc), huyện Thọ Xương. Đến năm 1808, nhà Nguyễn mới san lấp để xây một tràng đúc tiền (tên chữ Hán: Bảo truyền cục), vì thế sau này có tên phố Tràng Tiền.

Nhà hát Lớn Hà Nội. Panorama © NCCong 2018

Nhà hát Lớn ngay từ đầu đã là một trong những nơi diễn ra thường xuyên các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, chính trị. Đây cũng từng là nơi Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nhóm họp và thông qua Hiến pháp năm 1946 cũng như danh sách chính phủ Liên hiệp Kháng chiến do Hồ Chí Minh đứng đầu.

Sau đợt đại trùng tu năm 1995-1997 để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Pháp ngữ tại Hà Nội, công trình đã lấy lại được vẻ đẹp xưa, nhờ sự giúp đỡ của CH Pháp và sự tham gia của hàng trăm người dưới sự giám sát của KTS Hồ Thiệu Trị. Ngày nay, Nhà hát Lớn được coi như "ngôi đền" của các môn nghệ thuật cổ điển với khoảng 400 buổi biểu diễn mỗi năm và một công trình kiến trúc minh chứng cho sự giao thoa thành công của hai nền văn hóa Đông - Tây.

Kiến trúc

Tác phẩm của hai kiến trúc sư người Pháp Harlay và Broyer mang nhiều màu sắc, đường nét kiến trúc của các nhà hát ở miền Nam nước Pháp, có cách tổ chức mặt bằng, không gian biểu diễn, cầu thang, lối vào sảnh... giống với các nhà hát ở châu Âu đầu thế kỷ 20. Mặc dù là một công trình kiến trúc mang tính chiết trung, được pha trộn nhiều phong cách, nhưng Nhà hát Lớn Hà Nội vẫn mang đậm dáng vẻ Tân cổ điển Pháp, đặc biệt ở kết cấu kiến trúc, kiểu mái hai mảng lợp ngói đá đen cùng các họa tiết trang trí bên trong.

Mặt bằng Nhà hát Lớn Hà Nội được chia thành ba phần tương đối rõ rệt. Không gian đầu tiên ngay lối vào là chính sảnh với một cầu thang hình chữ T bằng đá dẫn lên tầng hai. Đây là nơi đầu tiên đón khách tới nhà hát, gạch lát nền sử dụng loại đá vân thạch kết hợp với những họa tiết trang trí theo tinh thần cổ điển, đem lại cảm giác sang trọng. Hệ thống đèn chùm nhỏ treo trên tường được mạ đồng theo lối cổ, còn đèn chùm phía trên cao được mạ một lớp vàng bằng công nghệ hiện đại.


Phòng gương (nằm trên tầng 2 gồm 1 phòng chính và 2 phòng nhỏ hai đầu) là nơi diễn ra các nghi lễ quan trọng, lễ ký kết các văn kiện của Chính phủ hay đón tiếp các nhân vật cao cấp. Căn phòng này còn dành cho các chương trình nghệ thuật thính phòng, các cuộc họp báo hay những hội nghị mang tính chất nhỏ. Sàn phòng gương được phục chế theo kỹ thuật Mozaic với đá mang đến từ Ý. Trên tường, xen giữa các cửa đi mở rộng là những tấm gương lớn. Các đèn treo, đèn chùm pha lê cùng bàn ghế mang phong cách cổ điển Pháp.

Tham quan

Nhà hát Lớn Hà Nội nằm tại Quảng trường Cách mạng tháng 8 ngay trên phố Tràng Tiền gần Hồ Hoàn Kiếm, cho nên bạn rất dễ dàng tìm thấy toà nhà bề thế này. Hiện nay không có dịch vụ cho tham quan nhà hát. Du khách chỉ có thể vào trong đó sau khi mua vé dự khán một chương trình biểu diễn được tổ chức tại đây.

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến