Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Publié le 22, Tháng Bảy 2018

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia bảo quản và trưng bày các hiện vật lịch sử Việt Nam. Vị trí: số 2VG5+4G, số 1 Tràng Tiền, P. Tràng Tiền, Q. Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 1km (hướng 5h). Trạm bus lân cận: 1 Tràng Tiền (xe 34), Vườn hoa Bác Cổ (03, 03b, 24, 42, 43, 55), BĐX Trần Khánh Dư (10b, 42, 44, 48, 51, 55), KS Hilton Opera (18, 23), đầu phố Phan Chu Trinh (02, 04, 11, 34, 35, 40, 45, 49)

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Photo NCCong ©2018

Giới thiệu

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia được thành lập trên cơ sở sáp nhập Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và Bảo tàng Cách mạng Việt Nam theo Quyết định số 1674/QĐ-TTg Thủ tướng Chính phủ ký ngày 26-9-2011. Bảo tàng Lịch sử Việt Nam hình thành trên cơ sở Bảo tàng Louis Finot thuộc Trường Viễn Đông Bác cổ Pháp [1]. Ban đầu, nơi đây trưng bày những đồ cổ thu thập từ các nước Đông Nam Á.

Nǎm 1958, người Pháp bàn giao lại tòa nhà tại số 1 phố Tràng Tiền cho chính quyền Việt Nam. Ngày 3-9-1958, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam chính thức khánh thành. Hiện nay, Bảo tàng đón khách cả tuần, trừ thứ hai của tuần đầu tiên hàng tháng. Giờ mở cửa buổi sáng từ 8h00 đến 12h00, chiều từ 13h30 đến 17h. Tại đây đang lưu giữ nhiều hiện vật quý như trống đồng Đông Sơn, gốm Bát Tràng, tượng Champa, bia đá cổ, chạm khắc gỗ, cọc nhọn Bạch Đằng,...

Bia đàn Nam Giao (1679). 213x146x34cm. Bảo tàng LSQG. Photo NCCong ©2018

Kiến trúc

Tòa nhà của Bảo tàng Louis Finot do các kiến trúc sư C.Batteur và E.Hébrard thiết kế năm 1925 có thể coi là một đại diện lớn của phong cách “Kiến trúc Đông Dương”, cố gắng kết hợp các giá trị của nền kiến trúc Pháp với các giá trị kiến trúc bản địa. Công trình được khởi công năm 1926 và đi vào hoạt động từ năm 1932 trên khu đất phía sau Nhà hát Lớn, chạy dọc theo bờ đê sông Hồng (Quaï Guillemoto, nay mở rộng thành hai con đường song song Trần Khánh Dư và Hồng Hà).

Mặt bằng bảo tàng được kiến tạo theo yêu cầu của không gian kiến trúc trưng bày nên được cấu tạo dựa trên những không gian khẩu độ lớn. Khối sảnh hình bát giác có kích thước mỗi cạnh lớn đến 11m. Không gian trưng bày chính nằm ngay sau đại sảnh có hình chữ nhật kéo dài theo hình thức xuyên phòng có sự chuyển tiếp được tổ chức khéo léo. Ngoài ra còn có các không gian trưng bày chuyên đề nằm ở hai phía của đại sảnh tạo thành một tổng thể thông thoáng.

Sảnh lớn Bảo tàng LSQG. Photo NCCong ©2018

Phía dưới tầng trưng bày là một tầng trệt cao 2,5m, nơi tổ chức các phòng phục chế, lưu trữ, kho và bộ phận hành chính. Tầng này cũng mang ý nghĩa của một tầng cách ẩm làm cho không gian trưng bày phía trên luôn khô ráo trong điều kiện độ ẩm cao ở Hà Nội.

Hình khối mặt đứng công trình được nhấn mạnh bởi hệ thống mái che khối sảnh hình bát giác nhô cao phía trên công trình. Đây là một hệ ba lớp mái bao gồm mái trên có độ dốc lớn và được ngăn cách với các mái dưới bởi hệ thống cửa lấy sáng và một hệ con-sơn liên tục, phía dưới là hai lớp mái có độ dốc nhỏ hơn.

Sân trong Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Panorama © NCCong 2018

Mặc dù hình khối theo kiểu bát giác mang nhiều nét của kiến trúc Trung Hoa cổ, nhưng nhìn toàn bộ khối mái này lại gợi cho chúng ta hình ảnh của tháp chuông chùa Keo (Thái Bình) do cách xử lý khéo léo của các tác giả theo kiểu hệ mái ba lớp với các con-sơn liên tục chồng lên nhau. Bảo tàng là một công trình văn hoá lớn lúc bấy giờ nên khối sảnh bát giác mang nhiều tính hình thức của Chủ nghĩa Biểu hiện là điều dễ hiểu và tạo được ấn tượng tốt.

Toàn bộ hệ mái cho các khu trưng bày được cấu tạo theo kiểu mái chồng diêm hai lớp thường thấy ở các công trình tôn giáo truyền thống của Việt Nam. Khe hở giữa hai lớp mái đóng vai trò thoát gió trong hệ thống thông gió tự nhiên của công trình. Lớp mái phía dưới đua rộng ra khỏi hệ thống tường ngoài, có tác dụng che nắng và chống mưa hắt cho hệ thống cửa mở rộng phía dưới, đồng thời tạo bóng đổ trên mặt đứng làm tăng vẻ duyên dáng cho toà nhà. Phần mái đua được đỡ bởi hàng cột kép kết hợp với hệ con-sơn cách điệu cùng các hoạ tiết trên lan can tạo ra một dáng vẻ Á Đông rõ rệt.

Trống và thạp đồng Đông Sơn. Bảo tàng LSQG. Photo NCCong ©2018

Các giải pháp thông gió tự nhiên được các tác giả lưu ý đặc biệt bằng cách tổ chức một hệ thống cửa sổ mở rộng trên các tầng nhà, kết hợp với các cửa thoát gió trên mái khiến cho khối không khí trong nhà luôn được lưu thông theo cả phương ngang lẫn phương đứng. Không gian sảnh và các khu trưng bày cũng luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên nhờ các cửa sổ rộng kết hợp với các cửa kính hãm trên cao, đặc biệt là các cửa kính bát giác trên khối sảnh vừa mang ý nghĩa trang trí vừa đưa vào ánh sáng rực rỡ cho khu đại sảnh.

Các hoạ tiết trang trí nội - ngoại thất công trình đều xuất phát từ các motif Á Đông cổ truyền nhưng được cách điệu và biến hoá ở các vị trí khác nhau, tạo ra sự đa dạng trong phương cách trang trí nhưng vẫn hoà nhập với hình thái kiến trúc chung. Cây cỏ, sân vườn cũng được các tác giả lưu ý một cách thấu đáo. Hệ thống cây xanh từ vườn hoa phía trước được kéo vào sâu trong sân bảo tàng làm cho công trình dường như mọc lên từ khối cây cỏ nhiệt đới.

Vườn điêu khắc Champa. Bảo tàng LSQG. Photo NCCong ©2018

Với sự kết hợp nhuần nhuyễn Á - Âu trong cấu trúc mặt bằng không gian, trong tổ chức hình khối kiến trúc và mặt đứng, cùng sự hài hoà giữa công trình với cảnh quan thiên nhiên, Bảo tàng Louis Finot xứng đáng được coi là một trong những đại diện lớn nhất của phong cách Kiến trúc Đông Dương không chỉ ở Hà Nội mà còn trên toàn lãnh thổ Việt Nam. [2]

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến

Brève description en Francais

Édifié entre 1925 et 1932 par Ernest Hébrard et Charles Batteur (membre de l’École française d’Extrême-Orient), le musée Louis Finot a été construit pour abriter les collections et les chercheurs de l’École française d’Extrême-Orient installés à Hanoi. Il porte le nom du premier directeur de l’École, l’indianiste Louis Finot. Ses murs hébergent aujourd’hui le musée national d’Histoire vietnamienne ; le bâtiment est situé rue Tran Quang Khai (cf. carte). Au niveau architectural, Philippe Papin parle de ce musée comme d’un représentant du "style indochinois" : "Sous l’impulsion d’Ernest Hébrard, lauréat du premier grand prix de Rome en 1904, les autorités françaises ont alors adopté le ’style indochinois’, qui se caractérise par ses toits emboîtés et recourbés, ses multiples portes, ses piliers élancés, ses auvents en tuiles demi-rondes, ses corbeaux sculptés et l’alternance de la pierre et des éléments menuisés. Cette recherche de la synthèse, du mixte, du dialogue transposait dans l’architecture une nouvelle politique coloniale. Le Viêt-nam résistait et il fallait d’urgence le séduire en montrant des velléités d’intégration. Il ne s’agissait plus de conquérir la ville mais bien plutôt le cœur de ses élites. À l’actif de ce style, il faut citer trois grands bâtiments publics : l’université (1927, actuelle faculté de pharmacie), le musée de l’École française d’Extrême-Orient (1931, actuel musée d’Histoire) et le siège de la Direction des finances de l’Indochine (1931, actuel ministère des Affaires étrangères).".