Ha Noi Panorama

Chu du cùng Nguyễn Chí Công

Trang nhà > Kiến trúc mới > Trường Đại học Dược Hà Nội

Ha Noi University of Pharmacy

Trường Đại học Dược Hà Nội

Ecole de Pharmacie de Ha Noi

Thứ Hai 30, Tháng Bảy 2018, bởi Cong_Chi_Nguyen

Trường Đại học Dược Hà Nội có tiền thân là khoa Dược thuộc ĐH Y Dược trong khu ĐH Đông Dương cũ. Địa chỉ: số 13-15 phố Lê Thánh Tông, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Tọa độ: 21°01’16"N 105°51’30"E. Cách Hồ Gươm: 600m về phía đông-nam. Bus lân cận: ngã ba Lê Thánh Tông–Lý Thường Kiệt (xe 04, 18, 23, 36), đầu phố Phan Chu Trinh (02, 04, 11, 34, 40, 49)

Lược sử

Năm 1902, chính quyền Pháp thành lập trường Đại học Y Dược Đông Dương tại Hà Nội, hiệu trưởng là bác sĩ A.Yersin nổi tiếng. Từ 1902 đến 1945, các hiệu trưởng đều là người Pháp, trường nằm dưới sự điều hành của ĐH Paris, ngôn ngữ giảng dạy bằng tiếng Pháp. Ngày 15-11-1945, trường ĐH Y Dược Việt Nam khai giảng năm học đầu tiên dưới chính thể Việt Nam dân chủ cộng hòa. Năm 1961, trường tách ra thành ĐH Y Hà Nội (sau chuyển về phố Phạm Ngọc Thạch) và ĐH Dược Hà Nội (tọa lạc bên cạnh trụ sở chính của ĐH quốc gia Hà Nội, đều nằm trong khu ĐH Đông Dương cũ).

Kiến trúc sư

Ernest Hébrard (1875-1933) từng là sinh viên tại trường ĐH Mỹ Thuật Paris. Ông nổi tiếng với việc quy hoạch cải tạo thành phố Hy Lạp Thessaloniki sau trận hỏa hoạn năm 1917 bằng cách giữ lại phần kiến trúc Byzantyne và bổ sung phong cách Châu Âu. Ông còn được biết đến qua các dự án khác như nâng cấp TP. Casablanca (Maroc) và cung điện Diocletian tại TP. Split (Croatia).

Sau trải nghiệm quy hoạch Đà Lạt, E. Hébrard tới Hà Nội phụ trách Sở Quy hoạch Kiến trúc Đông Dương và nhanh chóng xây dựng thành công bản đồ Quy hoạch Hà Nội (1924). Ông khước từ những ô phố bàn cờ khá phổ biến để tạo nên những trục đường hướng tới những công trình – điểm nhấn, đồng thời tạo lập những quảng trường – không gian phía trước để tôn vinh giá trị của các công trình này.


Ví dụ điển hình là khu ĐH Đông Dương trông đồ sộ từ các góc nhìn theo trục đường Lý Thường Kiệt và Lê Thánh Tông. E. Hébrard đã khởi phát trường phái Kiến trúc Đông Dương nổi tiếng bằng công trình đó và Nhà thờ Cửa Bắc (1930), Trụ sở Sở Tài chính tức Bộ Ngoại giao cũ (1931), mà đỉnh cao là Tòa Viễn Đông Bác Cổ (1925). Trường phái này còn có đóng góp của một số KTS Pháp–Việt khác trong các công trình thuộc địa ở Đông Dương, chẳng hạn như Viện Pasteur Hà Nội do Roger Gaston thiết kế năm 1926. Hoặc như Arthur Kruze đã thiết kế khu nhà ở dành cho sĩ quan Pháp, nay là Toà soạn báo Văn nghệ Quân đội trên phố Lý Nam Đế v.v..

Công trình

Theo KTS Trần Thanh Bình, bố cục, quy hoạch khu ĐH Đông Dương vừa chặt chẽ vừa đăng đối, phân khu chức năng cũng rõ ràng. Mặt bằng các tòa nhà được tổ chức rất khúc triết và đơn giản, đủ cho dăm trăm sinh viên. Tòa nhà chính ba tầng quay ra phố với những chức năng quan trọng chung của toàn trường đã sử dụng khuôn mẫu kiến trúc các trường đại học đầu thế kỷ XX theo trường phái Tân Cổ Điển. Các không gian mở sảnh thông tầng, cầu thang rộng 1 vế hướng tới các không gian chức năng đặc thù như giảng đường lớn 200 chỗ, thư viện, bảo tàng Sinh học v.v..


Hai tòa nhà chữ T ở hai bên với các khối học – thí nghiệm có 2 hành lang bên rộng rãi và đều sở hữu sảnh thông tầng riêng với cầu thang 3 vế sang trọng. Điều này cũng phổ biến ở các trường đại học thời đó trên thế giới với các cửa lớn đều được mở trực tiếp ra mặt phố như một đặc điểm hòa đồng của giai đoạn Đại học – Tòa nhà (University – building), khác giai đoạn Đại học – Khuôn viên (University – Campus) sau này.

Đại sảnh là một ví dụ điển hình của xử lý không gian học đường. Mặc dù diện tích không thật lớn (như trong những đại học hiện đại) nhưng với chiều cao thông đến tận mái vòm, các điểm giao tiếp với các chức năng khác rõ ràng, mạch lạc, đặc biệt các vách kính trang trí vừa lấy sáng, vừa như một tác phẩm nghệ thuật trong xử lý chi tiết, đã tạo nên một không gian khánh tiết đậm chất “thánh đường khoa học”.


Bên cạnh đó, giảng đường lớn (nay mang tên GS Ngụy Như Kon Tum) cũng là một thành công với những giải pháp kinh điển về xử lý độ dốc, điểm nhìn và âm học. Đặc biệt về nội thất có bức tranh tường hoành tráng của Victor Tardieu, mô tả sinh hoạt tại Hà Nội đầu thế kỷ XX với 200 nhân vật đại diện cho các tầng lớp xã hội khác nhau.

Trong quá trình hoàn chỉnh thiết kế và bắt đầu xây dựng, E. Hébrard đã có những thay đổi đáng kể không phải chỉ thuần túy ở mặt hình thức như ông đã đưa vào khá nhiều chi tiết kiến trúc Á Đông. Các giải pháp về bộ mái ngói nhiều lớp theo hình thức bát giác và giữa các lớp mái trổ các cửa sổ nhỏ trang trí hoa văn cùng với các hàng con-sơn đỡ mái được ông nghiên cứu hoàn thiện dần áp dụng cho các công trình sau, cũng như hệ ô văng nghiêng dán ngói như một minh chứng cho 2 cách tiếp cận quan trọng của E. Hébrard đến kiến trúc bản địa là văn hóa và sinh khí hậu.

Sân trường ĐH Dược Hà Nội. Panorama NCCong ©2018

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?