Ha Noi Panorama

Chu du cùng Nguyễn Chí Công

Trang nhà > Giới thiệu > Điểm hẹn > Quảng trường Ba Đình

Ba Dinh Square

Quảng trường Ba Đình

Place Ba Dinh

Thứ Ba 13, Tháng Chín 2011, bởi Cong_Chi_Nguyen

Quảng trường Ba Đình phía tây giáp Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đường Hùng Vương, phía đông giáp nhà Quốc hội và đường Độc Lập, phía bắc giáp phố Hoàng Văn Thụ, phía nam giáp Chùa Một Cột. Vị trí: 2RPP+WF, Q. Ba Đình, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 2,2km (hướng 10h). Trạm bus lân cận: 18A Lê Hồng Phong (09, 09act, 18), Đối Diện Hoàng Văn Thụ (22a, 45, 50)

Đài tưởng niệm các liệt sĩ vô danh. Panorama ©2012 NCCong

Lược sử

Quảng trường này trước kia vốn là một bãi đất rộng ở cửa Tây của thành Hà Nội thời Nguyễn. Sau khi chiếm đóng, thực dân Pháp cho xây ở nơi đây trước dinh Toàn quyền Đông Dương một vườn hoa nhỏ gọi là Vòng xoay Pugininer (Rond Point Pugininer). Trong nửa đầu thế kỷ 20, họ có dự án cải tạo Vòng xoay này nhưng không thực hiện.

Vòng xoay Pugininer

Năm 1945, Cách mạng Tháng Tám thành công, Vòng xoay Pugininer được đổi tên thành Vườn hoa Ba Đình, rồi Quảng trường Ba Đình—để tưởng nhớ một cuộc khởi nghĩa chống Pháp ở cuối thế kỷ XIX do Phạm Bành và Đinh Công Tráng lãnh đạo. Căn cứ Ba Đình được nghĩa quân xây dựng trên địa bàn ba làng Thượng Thọ, Mậu Thịnh và Mỹ Khê, thuộc huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hoá.

Tượng đài Pháp trước dinh Toàn quyền, sau bỏ đi vì xấu

Quảng trường Ba Đình là nơi từng diễn ra những sự kiện trọng đại của Thủ đô và cả nước. Trên lễ đài tại Quảng trường Ba Đình, vào lúc 14 giờ ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản “Tuyên ngôn Độc lập” tuyên bố sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á.

Quảng trường Ba Đình ngày 2/9/1945

Ngày 1/1/1955 tại đây 10 năm sau, nhân dân Hà Nội đã tổ chức cuộc mít tinh trọng thể mừng Đoàn quân giải phóng cùng Hồ Chủ tịch và Chính phủ trở về Thủ đô.

Cũng tại đây, ngày 9/9/1969, Lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh—vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam, đã được cử hành trọng thể. Hàng vạn đồng bào trong cả nước và bạn bè quốc tế đã tới dự lễ.

Sau đó không lâu, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được khởi công ngày 2/9/1973, trên vị trí của toà lễ đài cũ giữa Quảng trường Ba Đình, nơi mà Chủ tịch đã từng chủ toạ những cuộc mít tinh lớn. Ngày 29/8/1975, Lăng được khánh thành.

Quảng trường Ba Đình về đêm. Panorama ©2010 Thang Bui

Năm 1990, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Hồ Chủ tịch, một công trình kiến trúc lịch sử được ra đời, đó là Bảo tàng Hồ Chí Minh. Bảo tàng tọa lạc ở ngay phía sau Lăng và nằm kề sát chùa Một Cột.

Quảng trường Ba Đình còn là nơi chứng kiến cuộc mít-tinh của 400.000 người ngày 2/9/1975 mừng thống nhất đất nước cùng với cuộc diễu binh long trọng của các lực lượng vũ trang và nhân dân Thủ đô.

Nhà Quốc hội mới. Panorama ©2015 freddycl

Quảng trường có chiều dài 320m, rộng hơn 100m, chia thành 168 ô vuông trồng cỏ, là hình tượng những chiếc chiếu trải trên sân đình ở các làng quê Việt Nam xưa; ở giữa là một cột cờ cao 30m. Mặt chính của quảng trường là Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhìn về hướng đông là vườn hoa Bắc Sơn với Đài tưởng niệm các liệt sĩ vô danh ở đằng sau, bên phải vườn là trụ sở Bộ Ngoại giao, và bên trái vườn là Hội trường Ba Đình.

Có sẵn giá trị của một địa điểm lịch sử vinh quang, sau lại có thêm Hội trường Ba Đình, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng Hồ Chí Minh và Đài tưởng niệm các liệt sĩ vô danh, ngày nay Quảng trường Ba Đình đã trở thành một cái tên quen thuộc và thiêng liêng, một niềm tự hào không chỉ của nhân dân Thủ đô, mà còn là của nhân dân cả nước.

Bản đồ trực tuyến

Di tích lân cận


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?