Trang nhà > Đình làng > Đình Tựu Liệt

Tuu Liet Community Hall

Đình Tựu Liệt

Maison communale de Tuu Liet

Đình Tựu Liệt có từ lâu đời. Thờ thành hoàng: Bảo Ninh Vương. Lễ hội: 16-8 âl. Vị trí: 306 Tựu Liệt, XR3M+65, xã Tam Hiệp, H. Thanh Trì, TP. Hà Nội. Cách Hồ Gươm: 10km về phía nam. Trạm bus lân cận: Đd 171 Ngọc Hồi (xe 06, 08, 12, 94, 101), Trạm xe buýt 1 Văn Điển (39, 62)

Cổng đình Tựu Liệt. Photo NCCong ©2019

Lược sử

Thôn Tựu Liệt là một làng Việt truyền thống ở sát cửa ngõ phía nam kinh thành Thăng Long. Ngay dưới thời vua Lê Thánh Tông (1442—1497) dân làng đã có người đỗ đại khoa. Tựu Liệt cùng với Huỳnh Cung, Yên Ngưu là ba thôn tạo thành xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, tỉnh Hà Đông cũ, từ năm 1961 được sáp nhập vào TP Hà Nội.

Dân bảy làng: Tựu Liệt, Đại Từ, Linh Đàm, Bằng Liệt, Tứ Kỳ, Hữu Thanh Oai, Lê Xá xưa nay cùng thờ một thành hoàng là thuỷ thần Bảo Ninh Vương tại miếu Gàn ven hồ Linh Đàm. Có người nói chữ "Gàn" có nguồn gốc từ "Kan" hay "Ikan", tiếng Mã Lai nghĩa là cá. Hàng năm lễ hội được tổ chức đồng thời vào ngày 16 tháng Tám âm lịch. Mộ của Bảo Ninh Vương hiện nay vẫn còn di tích ở gần Cầu Bươu.

Theo sách “Lĩnh Nam chích quái” và Đông các Đại học sĩ Nguyễn Bính, thuỷ thần giả làm người đến học ở trường Cung Hoàng (Huỳnh Cung). Gặp năm đại hạn, ngài đã lấy mực làm mưa để giúp thầy Chu Văn An và dân làng nhưng vì trái ý trời mà bị sét đánh chết. Khi thấy xác nổi trên hồ có hình rồng, thầy thu về an táng, đặt tên hồ là Long Đàm (đầm Rồng), sau đổi thành Lân Đàm rồi Linh Đàm.

Sân đình Tựu Liệt. Photo NCCong ©2019

Kiến trúc

Đình Tựu Liệt mới trải qua trùng tu vào đầu thế kỷ XXI. Cổng đình quay về hướng đông-nam mở ra đường làng, được xây theo kiểu nghi môn với 4 trụ biểu bằng đá có câu đố chữ Hán. Bên trái đình là một ao tròn khá lớn với tường đá bao quanh, cầu ao có tượng đôi rồng đá. Cạnh ao làng là một sân khấu mở nhưng có mái che, trong đặt một trống cái bằng gỗ mít, mặt da trâu, đường kính 100 cm, cao 130 cm, thân trống sơn đỏ vẽ hình rồng vàng.

Toà đại đình gồm 3 gian rộng với cửa gỗ bức bàn, tường hồi bít đốc, bờ nóc đắp lưỡng long triều nguyệt. Thềm rồng và cột hiên bằng đá, nền cao ba bậc, trước sân có bức bình phong với cuốn thư cũng đều bằng đá. Tiền tế kết nối với hậu cung thành hình chữ "Đinh", dáng vẻ theo phong cách nghệ thuật kiến trúc thời Nguyễn. Sân sau có khu phụ và vài cây mít. Đối diện với lưng hậu cung là cổng tam quan đồ sộ của ngôi chùa làng.

Đình Tựu Liệt. Panorama: NCCong ©2019

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong