Ha Noi Panorama

Chu du cùng Nguyễn Chí Công

Trang nhà > Vườn Thiền > Nam nội thành > Chùa Huỳnh Cung

Huynh Cung pagoda

Chùa Huỳnh Cung

Sùng Phúc Tự

Thứ Năm 31, Tháng Giêng 2019, bởi Cong_Chi_Nguyen

Chùa Huỳnh Cung có từ thế kỷ XV. Tên chữ: Sùng Phúc Tự. Xếp hạng: Di tích quốc gia (1989). Vị trí: XR3F+GM, xã Tam Hiệp, H. Thanh Trì, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 12km (hướng 7h). Trạm bus lân cận: Nghĩa trang Văn Điển (xe 39, 62), KĐT Bắc Linh Đàm (104), Đd 171 Ngọc Hồi (06, 08, 12, 94, 101)

Cổng chùa Huỳnh Cung. Photo NCCong ©2019

Lược sử

Chùa có tên chữ Sùng Phúc Tự và toạ lạc trong một khuôn viên khá lớn ở cuối làng Huỳnh Cung, ven bờ nam sông Tô Lịch, ngày nay thuộc xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội. Các bô lão trong làng cho biết chùa có từ rất lâu đời nhưng sau bị đốt phá trong giai đoạn đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp tái xâm lược nên không biết chính xác là được tạo lập vào năm nào.

Trong chùa Huỳnh Cung. Photo NCCong ©2019

Trong chùa hiện vẫn còn một số chân cột tạc bằng đá xanh, kích thước lớn 57 cm x 57 cm, xung quanh viền 15 cánh hoa sen nở tròn, được cho là mang phong cách nghệ thuật điêu khắc của Phật giáo Đàng Ngoài thời Lê sơ, tức thế kỷ XV. Ngày 05-9-1989 ngôi chùa đã được Bộ Văn hoá và Thông tin xếp hạng là Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia.

Kiến trúc

Chùa có mặt bằng xây dựng theo kiểu "nội Công, ngoại Quốc". Tam quan gồm 2 tầng 4 mái, đầu hồi bít đốc, trên bờ nóc đắp lưỡng long triều nguyệt, ở dưới có 3 cửa vòm và 2 cột gạch. Tam quan và hai cổng bên mở ra đường làng giáp với nghĩa trang. Từ cổng chính du khách đi vào con ngõ giữa hai hàng cọ dẫn thẳng tới sân trước với nửa sân đã được dựng thành rạp.

Chùa Huỳnh Cung. Photo NCCong ©2019

Tiền đường rộng 5 gian, thiêu hương 3 gian và thượng điện 5 gian, hai bên có hành lang. Các hạng mục trên được xây lại từ thập niên 1950 và mang phong cách nghệ thuật kiến trúc cuối thời Nguyễn. Bên tả chùa có một giếng tròn to khá cổ. Bên hữu có vườn tháp với 11 ngôi mộ Tổ mới tôn tạo và xây tường bao vào cuối năm 2018. Phía sau thượng điện là khu nhà thờ Tổ, thờ Mẫu và Ni phòng.

Di vật

Trong chính điện cỏ hệ thống khá đầy đủ tượng Phật giáo Bắc tông với toà Tam Thế, Di Đà Tam Tôn, Thích Ca, Cửu Long v.v. và những hương án, hoành phi, câu đối, cửa võng... được sơn son thếp vàng. Dọc hành lang là dãy tượng các vị Tổ truyền đăng. Ngoài những thứ bị phá huỷ như đã nói, một số pho tượng cũ sót lại in đậm phong cách nghệ thuật điêu khắc của thế kỷ XVIII. Lại còn có một tấm bia đá cổ với nhiều chữ mòn mất nét nên chưa luận ra nội dung.

Sân chùa Huỳnh Cung. Panorama NCCong ©2019

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?