Ha Noi Panorama

Chu du cùng Nguyễn Chí Công

Trang nhà > Đình làng > Đình Dương Tảo

Duong Tao Community Hall

Đình Dương Tảo

Maison communale de Duong Tao

Thứ Bảy 16, Tháng Hai 2019, bởi Cong_Chi_Nguyen

Đình Dương Tảo có từ lâu đời. Thờ thành hoàng: Cao Sơn đại vương (Cao Hiển). Lễ hội: Rằm tháng Ba âm lịch. Vị trí: VVGQ+6W, xã Vân Tảo, H. Thường Tín, TP. Hà Nội. Cách Hồ Gươm: 22km về phía nam. Trạm bus lân cận: Cột mốc H1/14 trên tỉnh lộ ĐT427 (xe 06b)

Đình Dương Tảo. Photo NCCong ©2019

Lược sử

Xã Vân Tảo thuộc huyện Thường Tín, TP Hà Nội, cách Hồ Gươm hơn 20 km về phía nam. Diện tích tự nhiên hơn 5km2, dân số gồm 11.074 người. Xã gồm xóm Vân Hoà và 6 thôn: Xâm Động, Xâm Hồ, Dương Tảo, Nỏ Bạn, Nội Thôn, Đông Thai. Giao thông thuỷ bộ đều thuận tiện vì ngoài sông Hồng và đường sắt Bắc-Nam, xã còn có đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ và tỉnh lộ ĐT 427 (đường 71 cũ) đi qua.

Vân Tảo vốn là một vùng có truyền thống nông nghiệp. Nhân dân trước đây chủ yếu sinh sống bằng nghề trồng lúa; ngày nay ngoài đi làm công nhân lại có thêm nghề trồng hoa, cây cảnh và du lịch sinh thái.

Cổng đình Dương Tảo. Photo NCCong ©2019

Xã Vân Tảo còn nổi tiếng vì có nhiều di tích lịch sử - văn hóa - kiến trúc - nghệ thuật. Tuy thôn Dương Tảo không có di tích quốc gia nhưng ngôi đình làng này rất đáng chú ý vì đã có từ lâu đời, khuôn viên đẹp và trong hậu cung cũng thờ bài vị của Cao Sơn đại vương như ở các ngôi đình cùng thuộc tổng Hà Hồi cũ [1].

Theo thần phả lưu tại đền Phương Quế (tức miếu Tổng, ngôi miếu chung của tổng), thành hoàng Cao Sơn đại vương tên là Cao Hiển, sinh vào thời Trần Thuận Tông (1388-1398), sang Tàu thi đỗ và làm quan nhà Minh. Còn thần phả tại nhiều ngôi đình thờ Cao Sơn ở các huyện khác lại nói Ngài là bộ tướng của thánh Tản Viên.

Đình làng Dương Tảo. Panorama NCCong ©2019

Kiến trúc

Đình nằm trên một mảnh đất vuông vắn ven con đường rẽ từ tỉnh lộ DT 427 qua nhà máy bia Heineken đi về làng Dương Tảo. Tam quan ngoại gồm 2 trụ biểu nhỏ và các cánh cửa sắt. Tam quan nội xây kiểu nghi môn với 4 trụ biểu đắp câu đối chữ Hán và 2 cổng phụ, hai bên là bức tường với các mảng trang trí bằng phù điêu thể hiện cặp hộ pháp và đôi ngựa bạch.

Sân đình lát gạch; hai dãy tả, hữu vu 5 gian xây khá đơn giản. Tiền tế 3 gian 2 dĩ, mặt quay về phía tây-nam nhìn qua sân và mấy cây to ờ trước nghi môn ra một hồ nước nhỏ hình vuông, hai bên là cầu ao. Trên bờ nóc đình có đắp hình lưỡng long triều nguyệt. Đại đình kết nối với hậu cung theo hình chuôi vồ truyền thống.

Trong đình Dương Tảo. Photo NCCong ©2019

Di sản

Đình làng Dương Tảo trải qua nhiều thế kỷ hiện đang xuống cấp và không còn giữ được nhiều cổ vật. Mặc dù được trùng tu sau chiến tranh nhưng tình trạng chung là các hạng mục công trình đều cần sửa chữa.

Trong đình có đầy đủ các thứ tế khí, lộ bộ, chiêng trống và đôi ngựa hồng bạch v.v.. Đáng chú ý là pho tượng thành hoàng trong cung cấm và các bức hoành phi, câu đối chữ Hán. Hội làng được mở trong dịp lễ chung tưởng niệm Cao Sơn đại vương của các làng thuộc tổng Hà Hồi cũ, diễn ra từ ngày 14 đến 17 tháng Ba âm lịch hàng năm.

Hậu cung đình Dương Tảo. Photo NCCong ©2019

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến

Chú thích

[1] Tổng Hà Hồi thuộc phủ Thường Tín, tỉnh Hà Đông cũ. Thời Nguyễn, tổng này gồm 7 làng: Bạch Liên, Phương Quế, Khê Hồi, Phú Cốc, Hà Hồi, Hoà Lương, Đức Trạch.


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?