Đình Nỏ Bạn

Đình làng Nỏ Bạn có từ lâu đời. Thờ thành hoàng: Linh Lang đại vương. Lễ hội: Mùng 1 tháng Hai ÂL. Xếp hạng: Di tích quốc gia (2004). Địa chỉ: Thôn Nỏ Bạn; VVCW+HQ Văn Tảo, Thường Tín, Hanoi, Vietnam. Cách Ga Hà Nội: 23km về phía nam. Bus lân cận: Thôn Vân Hoà trên đường ĐT427 (xe 06b).

Lược sử

Xã Vân Tảo thuộc huyện Thường Tín, TP Hà Nội, cách Hồ Gươm hơn 20 km về phía nam. Diện tích tự nhiên hơn 5km2, dân số gồm 11.074 người. Xã gồm xóm Vân Hoà và 6 thôn: Xâm Động, Xâm Hồ, Dương Tảo, Nỏ Bạn, Nội Thôn, Đông Thai. Giao thông thuỷ bộ đều thuận tiện vì ngoài sông Hồng và đường sắt Bắc-Nam, xã còn có đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ và tỉnh lộ ĐT 427 (đường 71 cũ) đi qua.

Cổng đình Nỏ Bạn. Photo ©NCCong 2018

Vân Tảo vốn là một vùng có truyền thống khoa bảng từng sinh ra 3 vị danh nho: Vũ Đức Trinh đỗ tiến sĩ năm 1472, Nguyễn Đức đỗ tiến sĩ năm 1554 và Nguyễn Toàn đỗ tiến sĩ năm 1718. Nhân dân trước đây chủ yếu sinh sống bằng nghề nông; ngày nay ngoài đi làm công nhân lại có thêm nghề trồng cây cảnh và du lịch sinh thái.

Xã Vân Tảo còn nổi tiếng vì có tới 11 di tích các loại. Riêng tại thôn Nỏ Bạn, đình làng và lăng đá Quận Vân đã được công nhận ở cấp quốc gia và ngôi chùa làng ở cấp thành phố. Theo cụ thủ từ, đình làng Nỏ Bạn có từ lâu đời, trong hậu cung thờ bài vị của đức Linh Lang đại vương. Năm 2004 Bộ Văn hoá và Thông tin đã xếp hạng ngôi đình là Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia.

Sân đình Nỏ Bạn. Photo NCCong ©2018

Kiến trúc

Đình Nỏ Bạn nằm trên một mảnh đất khá rộng và cao ráo giữa làng, cạnh ngã ba đường với các lối đi đến trường THCS Vân Táo, chùa Nỏ Bạn và lăng đá Quận Vân. Ngôi đình đã qua trùng tu nhiều lần, hiện nay mang dáng vẻ của kiến trúc truyền thống được đơn giản hoá khá nhiều.

Tam quan nhìn về phía tây-nam và mở ra đường làng, bên kia đường là một giếng đình rất lớn và mới có tường đá bao quanh. Cổng đình được xây như một nghi môn với 4 trụ biểu đắp câu đối chữ Hán và 2 cổng phụ kiểu 2 tầng 8 mái giả, phía trước tượng hai ông hộ pháp có hai cổ thụ toả bóng mát.

Đại đình Nỏ Bạn. Photo ©NCCong 2018

Sau cổng là con đường gạch đưa khách đi giữa hàng cây vào thẳng sân đình. Hai bên sân có hai dãy nhà tả, hữu vu 3 gian rộng mới xây lại, tường hồi bít đốc. Toà tiền tế gồm 5 gian cửa gỗ bức bàn, cũng tường hồi bít đốc, phía trước là hai trụ biểu, bậc tam cấp được lát bằng gạch gốm. Mái đình lợp ngói ta, trên bờ nóc có đắp hình lưỡng long triều nguyệt. Đại đình kết nối với hậu cung theo hình chữ "Đinh".

Di sản

Đầu thềm đình có hai tấm bia đá trông khá cổ kính. Bên trong đình có đầy đủ đồ tế khí và những mảng trang trí được sơn son thếp vàng lộng lẫy. Hội làng được mở trong dịp lễ chung tưởng niệm Linh Lang đại vương của các làng thuộc tổng Xâm Thụy, huyện Thanh Trì, tỉnh Hà Đông cũ và diễn ra vào ngày mùng 1 tháng Hai âm lịch hàng năm.

Cung cấm đình Nỏ Bạn. Photo ©NCCong 2018

Di tích lân cận

©NCCông 2014-2019, No Ban community hall