Ha Noi Panorama

Chu du cùng Nguyễn Chí Công

Trang nhà > Đình làng > Đình Trần Đăng

Tran Dang Community Hall

Đình Trần Đăng

Maison communale de Tran Dang

Thứ Sáu 31, Tháng Giêng 2020, bởi Cong_Chi_Nguyen

Đình Trần Đăng có từ khoảng thế kỷ XIV. Thờ: thành hoàng Cao Lỗ. Xếp hạng: Di tích quốc gia (1988). Vị trí: QPCX+8M, thôn Trần Đăng, xã Hoa Sơn, H. Ứng Hòa, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 41km (hướng 7h). Trạm bus lân cận: Đd trường THPT Trần Đăng Ninh trên DT429B (xe 102)

Toàn cảnh đình Trần Đăng. Photo NCCong ©2020

Địa lý

Hoa Sơn là một xã nằm trong vùng đất màu mỡ bao bọc bởi sông Đáy và đường quốc lộ QL21B, thuộc huyện Ứng Hòa, Tp. Hà Nội. Xã có diện tích 6,69 km², dân số năm 1999 là 6271 người, mật độ dân số 937 người/km², tỉnh lộ DT429B đi ngang qua. Hiện nay xã gồm 3 làng Miêng Thượng (toàn tòng Thiên Chúa giáo), Miêng Hạ và Trần Đăng, nơi có nhiều di tích nghệ thuật, kiến trúc, lịch sử văn hoá dân tộc và tôn giáo.

Đình Trần Đăng. Panorama NCCong ©2020

Lược sử

Theo truyền thuyết, đình Trần Đăng được xây dựng từ thời Trần, cùng với ngôi chùa làng có tên chữ là Diên Phúc Tự. Ngôi đình đến thời Lê lại được mở rộng, làm mới và xây thêm một số công trình. Vào đầu thời Nguyễn, tòa đại bái đã được trùng tu cùng đợt với giếng nước, cầu và cổng chính. Nhiều chi tiết trang trí, đặc biệt là những mảng chạm gỗ tinh tế ở trong đình có in đậm dấu ấn mỹ thuật của những thời kỳ đó.

Trong hậu cung của đình có long ngai và bài vị của ngài Cao Lỗ, người làm ra chiếc nỏ thần và là tướng quân nổi tiếng nhất của vua An Dương Vương (tức Thục Phán, vua nước Âu Lạc, đóng đô tại thành Cổ Loa từ thế kỷ thứ III trước công nguyên). Các triều đại phong kiến trước kia đã từng ban tặng cho thành hoàng Cao Lỗ 19 đạo sắc phong.

Sân hậu đình Trần Đăng. Photo NCCong ©2020

Hằng năm vào mồng 6 Tết Nguyên đán, dân làng Trần Ðăng tổ chức lễ hội đình để tưởng nhớ công đức tướng Cao Lỗ, trong đó có trò người hóa trang thành hổ đuổi bắt giặc. Năm 1988, đình Trần Ðăng cùng chùa Diên Phúc Tự được - Thông tin xếp hạng là di tích lịch sử - văn hoá quốc gia. Năm 2009, đình được trùng tu với sự tài trợ của CHLB Đức nhưng vẫn giữ nguyên kiến trúc như lần mở rộng vào thời Nguyễn.

Kiến trúc

Đình có mặt bằng xây dựng hình "chữ Công", quay về hướng tây-nam. Tiền tế gồm 5 gian, 2 chái; ống muống 2 gian và cung cấm 3 gian. Cạnh cung cấm có cổng hậu nhỏ ăn thông với đường làng. Tổng diện tích đình là 273m2. Toà đại bái được dựng lại vào năm 1860, rộng 173m2, bộ khung gỗ đồ sộ dựa trên 4 hàng cột lim, phía trước là cửa bức bàn, các gian bên có cửa thượng song hạ bản.

Sân đình Trần Đăng. Photo NCCong ©2020

Sân đình khá lớn, phía trước có hai cổ thụ toả bóng mát, xung quanh sân trồng nhiều cây hoa đại và cau ta. Đình được xây trên một khu đất hình con rùa, hai bên là ao nước. Từ sân đình đi vào bờ có một cây cầu ngắn tượng trưng cho cổ và đầu của con rùa trong truyền thuyết thần Kim Quy giúp An Dương Vương xây thành ốc ở Cổ Loa.

Đầu cầu nối với con đường dẫn thẳng về phía trước đến cổng làng. Cổng được xây như một tam quan, là nơi dân làng thường họp chợ. Bên cạnh cổng này có cái giếng tròn rất to, nằm liền mé phải là sân gạch rộng với tháp chuông và tiền đường ngôi chùa Trung của làng Trần Đăng, làm thành một cụm di tích rất đẹp.

Cổng làng Trần Đăng. Photo NCCong ©2020

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?