Ha Noi Panorama

Chu du cùng Nguyễn Chí Công

Trang nhà > Đình làng > Đình làng Ngâu (Tam Hiệp)

Yen Nguu Village Hall

Đình làng Ngâu (Tam Hiệp)

Maison communale de Yen Nguu

Thứ Sáu 15, Tháng Hai 2019, bởi Cong_Chi_Nguyen

Đình làng Ngâu có từ lâu đời. Thờ: Thuỷ tổ thành hoàng Nam Dương và 2 tướng Nguyễn Bặc, Nguyễn Bồ. Xếp hạng: Di tích quốc gia (1995). Vị trí: XR3R+75, xã Tam Hiệp, H. Thanh Trì, TP. Hà Nội. Cách Hồ Gươm: 10km về hướng nam. Trạm bus lân cận: Đd 171 Ngọc Hồi (xe 06, 08, 12, 94, 101)

Cổng đình Ngâu. Photo NCCong ©2017

Lược sử

Vào đầu thời nhà Nguyễn, đất xã Tam Hiệp ngày nay thuộc các xã, thôn của hai tổng Quang Liệt (thôn Tự Liệt) và Cổ Điển (2 thôn Huỳnh Cung, Yên Ngưu), huyện Thanh Trì, phủ Thường Tín, trấn Sơn Nam Thượng. Năm 1831, vùng đất đó cùng với cả phủ Thường Tín được vua Minh Mệnh chuyển sang thuộc tỉnh Hà Nội.

Làng Ngâu là tên Nôm của thôn Yên Ngưu vốn nổi tiếng với nghề nấu rượu, đến nay vẫn lưu truyền câu “rượu hũ Làng Ngâu, bánh đúc trâu Làng Tó”. Trước kia trong làng có hai ngôi miếu cổ là miếu Mục Đồng thờ đức Tổ Nam Dương và miếu Diệu Linh thờ Hương Từ Thanh Vân Thần Nữ hay còn gọi là Tổ Mẫu Ngâu. Theo truyền thuyết, chính Hoàng hậu của vua Lý Thần Tông là Lệ Thiên 儷 天, đã cho tôn tạo miếu Diệu Linh và đặt tên là Hưng Quốc Tự để thờ Phật và thờ đức Tổ Mẫu Ngâu.

Trong đình Ngâu. Photo NCCong ©2017

Miếu Mục Đồng về sau được mở rộng thành đình, thờ thuỷ tổ thành hoàng Nam Dương và các phúc thần như Nguyễn Bặc, Nguyễn Bồ (2 tướng của Đinh Bộ Lĩnh, là những nhân vật lịch sử của thế kỷ X). Năm 1995, đình Ngâu (và chùa Ngâu) đã được Bộ Văn hóa - Thông tin xếp hạng là Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia.

Kiến trúc

Đình Ngâu đã qua trùng tu nhiều lần, hiện nay mang dáng vẻ của kiến trúc đặc trưng cho thời Nguyễn. Cổng đình giáp đường làng, được xây như một nghi môn với 4 trụ biểu đắp câu đối chữ Hán và 2 cổng phụ kiểu 2 tầng 8 mái giả, có lẽ được xây muộn hơn vì không song song với thềm đình. Trong sân là một bức bình phong lớn với các cột có phù điêu hình rồng cuốn quanh và do thợ Huế thi công cầu kỳ.

Sân đình Ngâu. Photo NCCong ©2017

Toà tiền tế quay về phía đông-bắc, một trường hợp hiếm thấy ở miền Bắc. Về diện tích cũng thuộc loại lớn: gồm 5 gian cửa bức bàn và 2 chái rộng. Đại đình được kết nối với hậu cung theo hình chuôi vồ. Bên trong có đầy đủ đồ tế khí và nội thất được trang trí rực rỡ. Phía trái bình phong và cung cấm có hai tấm bia đá trông khá cổ kính.

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến

Du khách có thể lên xe bus chạy từ trung tâm Hà Nội về hướng nam theo quốc lộ QL1A và xuống điểm dừng đối diện 171 Ngọc Hồi (trước cầu Văn Điển một chặng), rồi rẽ phải vượt đường sắt vào phố Tựu Liệt. Hãy đi tiếp 200m rồi rẽ trái qua cầu Yên Ngưu đi khoảng 200m nữa thì sẽ thấy đình Ngâu và phía sau là ngôi chùa Ngâu.


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?