Ha Noi Panorama

Chu du cùng Nguyễn Chí Công

Trang nhà > Phường cũ > Phường Hàng Bạc > Phố Đinh Liệt

Dinh Liet Street

Phố Đinh Liệt

Rue Dinh Liet

Thứ Bảy 17, Tháng Chín 2011, bởi Cong_Chi_Nguyen

Phố Đinh Liệt dài 180m, theo hướng bắc-nam đoạn đầu nối phố Tạ Hiện tại ngã tư Hàng Bạc, cắt ngang ngõ Trung Yên và phố Gia Ngư rồi kết thúc ở ngã ba Cầu Gỗ. Nay thuộc: phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 50m (hướng 12h). Trạm bus lân cận: BĐX Bờ Hồ (xe 09, 14), 56 Hàng Cân (31), 54 Nguyễn Hữu Huân (04, 08, 11, 14, 18, 23, 36), 3 Hàng Muối (04, 08, 11, 14, 18, 23, 31, 34, 36, 86)

Góc phố Đinh Liệt—Gia Ngư. Ảnh ©2015 NCCong

Lược sử

Cho đến cuối thế kỷ XIX, nơi đây vốn là hai con đường làng: phần giáp phố Hàng Bạc thuộc địa phận thôn Gia Ngư và phần giáp phố Cầu Gỗ thuộc địa phận thôn Hương Minh, tổng Hữu Túc, huyện Thọ Xương. Cả hai đường đều dẫn vào khu dân cư chủ yếu làm các nghề tiểu thương, đánh cá và thợ thủ công xung quanh hồ Thái Cực (còn gọi hồ Hàng Đào), nền đất do đó khá thấp, mưa to là ven bờ bị ngập.

Rạp Chuông Vàng, Hàng Bạc. Ảnh ©2012 NCCong

Khi thực dân Pháp chủ trương lấp hồ xây nhà thì hai đoạn đường làng được ghép lại với nhau, mở rộng lòng đường, làm hè phố và đặt tên Rue Ed’Endhal. Sang đến đầu thế kỷ XX, đoạn phố giáp Hàng Bạc mới chỉ có một vài nhà hai tầng kiểu cổ, còn chủ yếu vẫn là những ngôi nhà "ống" sâu lòng, có nhiều lớp bên trong, sân nhỏ nằm ở giữa. Đoạn giữa phố thì gồm một số ngôi nhà hai tầng có diện tích rộng hơn, đó là nhà làm về sau của mấy ông chủ tậu được đất khi lòng hồ mới lấp.

Ngã tư Đinh Liệt–Hàng Bạc—Tạ Hiện. Panorama ©2014 NCCong

Đầu phía nam của phố tiếp giáp phần cuối phố Cầu Gỗ và song song với Hàng Đào. Khu này cũng gồm những căn nhà xây kiểu cũ một tầng hoặc hai tầng thấp nhỏ. Sang thế kỷ XX, Rue Ed’Endhal mới dần dần tập trung nhiều cửa hàng ăn uống chuyên bán cháo, phở, vằn thắn và các quán cà phê giải khát. Sau năm 1945, phố được đổi tên là Đinh Liệt để kỷ niệm một trong những vị khai quốc công thần thời Lê sơ. Sau đến thời bao cấp, đoạn phố này còn nổi tiếng với nghề bán và đan len sợi.

Góc phố Đinh Liệt—Trung Yên. Ảnh ©2015 NCCong

Ngày nay Đinh Liệt vẫn chỉ là một con phố nhỏ nhưng vì ở gần khu buôn bán Hàng Đào nên cũng rất sầm uất, người xe đi lại nườm nượp như mắc cửi. Cư dân nơi đây chủ yếu làm dịch vụ du lịch và mở những quán ăn, nhà trọ, cửa hàng thổ cẩm, quần áo, chủ yếu bán đồ len đan hoặc dệt. Vẫn còn có hộ kinh doanh len, nhưng hiếm hoi lắm mới nhìn thấy những người vừa trông nhà vừa thoăn thoắt đan len như hồi cuối thế kỷ trước.

Ngã tư Đinh Liệt–Gia Ngư. Panorama ©2015 NCCong

Phố Đinh Liệt hội tụ hương vị ẩm thực của nhiều miền quê Việt. Đầu phố là quán hủ tíu, món ăn du nhập từ phương Nam với mùi lá hẹ đặc trưng lẫn mùi nước lèo nấu tôm và nước mắm. Cuối phố là quán ốc luộc, lẫn vào thoang thoảng mùi lá bưởi. Giữa phố là mấy hàng chuyên mắm tép chưng thịt nổi tiếng thơm ngon và bánh cay, bánh cuốn trong ngõ Trung Yên...

Bản đồ trực tuyến

Di tích lân cận


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?