Ha Noi Panorama

Chu du cùng Nguyễn Chí Công

Trang nhà > Vườn Thiền > Nam nội thành > Chùa Đại Lan

Dai Lan pagoda

Chùa Đại Lan

Cổ Huệ Tự

Thứ Tư 20, Tháng Hai 2019, bởi Cong_Chi_Nguyen

Chùa làng Đại Lan có từ thế kỷ XVII. Tên chữ: Đại Lan Tự, Cổ Huệ Tự. Xếp hạng: Di tích quốc gia (1989). Vị trí: WVJ9+W5, xã Duyên Hà, H. Thanh Trì, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 13km (hướng 6h). Trạm bus lân cận: Điếm canh đê 30 - đê Hữu Hồng (xe 08b)

Tam bảo chùa Đại Lan. Photo NCCong ©2019

Lược sử

Chùa Đại Lan thuộc địa phận thôn Đại Lan, xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội. Xã này nằm hoàn toàn trên vùng đất bãi màu mỡ ở ngoài con đê sông Hồng, ngày nay nổi tiếng bởi những ruộng ngô, đậu, bắp cải, xu hào... và đặc biệt là cà chua.

Hộ pháp chùa Đại Lan. Photo NCCong ©2019

Chùa cùng với ngôi đình làng được xây dựng vào khoảng thế kỷ XVII dưới thời Lê trung hưng. Cả hai trước kia ở sát bờ sông, sau do bờ sông bị lở nên được di chuyển vào vị trí hiện nay, vốn là đất của một ngôi nghè cũ.

Chùa xưa tên chữ là Đại Lan Tự, đã trải qua nhiều lần trùng tu, sau đổi thành Cổ Huệ Tự. Ngày 21 tháng 1 năm 1989, cụm di tích chùa và đình làng Đại Lan đã được Bộ Văn hoá và Thông tin xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia.

Kiến trúc

Vườn chùa và toà tam bảo nằm ở sát bên phải đình làng, cách nhau bởi một bức tường thấp có cửa ngách ăn thông. Tam bảo và ngôi đình cùng quay mặt về phía tây-nam và được xây cùng lúc với mặt bằng gần như giống hệt nhau.

Phật điện chùa Đại Lan. Photo NCCong ©2019

Thềm lên hiên chùa gồm 5 bậc, hàng hiên có 4 cột đá hình vuông có chạm những câu đối. Tiền đường gồm 3 gian 2 dĩ, làm theo kiểu tường hồi bít đốc và kết nối với thượng điện sâu 2 gian thành hình chuôi vồ. Mái lợp đơn giản, trên bờ nóc có đắp tên chùa.

Phía sau hông bên phải thượng điện là dãy nhà Tổ rộng 7 gian nhìn qua hòn non bộ ra vườn tháp với 5 ngôi mộ Tổ ở góc tây-bắc. Vuông góc bên trái nhà Tổ là dãy nhà tăng và khu phụ kéo đến gần giáp cổng chùa. Tất cả đều xây tường hồi bít đốc.

Nhà Tổ chùa Đại Lan. Photo NCCong ©2019

Di vật

Trong chùa có đầy đủ các pho tượng Phật giáo Bắc tông tạo tác từ thời Nguyễn. Những mảng trang trí trong toà tam bảo được đục chạm tinh xảo và mang niên đại các thế kỷ XIX—XX. Ngoài các cổ vật phục vụ thờ cúng, những bức hoành phi và câu đối chữ Hán cũng làm tăng giá trị lịch sử, văn hóa và nghệ thuật của ngôi chùa.

Sân chùa Đại Lan. Panorama NCCong ©2019

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?