Ngoc Tao Village Hall

Đình Ngọc Tảo

Maison communale de Ngoc Tao

village hallPhúc Thọ districtHung King legendĐáy river

Đình làng Ngọc Tảo có từ thế kỷ XVI. Thờ: thành hoàng Vi Ngọc Quang, tướng của vua Hùng. Lễ hội: 7 tháng Hai âl. Xếp hạng: Di tích quốc gia (1990). Địa chỉ: 3JR2+P7 Ngọc Tảo, Phúc Thọ, Hanoi, Vietnam. Toạ độ: 21°05’30"N 105°36’02"E. Cách Hồ Gươm: 29km về hướng tây. Điểm dừng bus lân cận: Chợ Ngọc Tảo - QL32 (xe 20b, 20c, 70a, 70b, 92)

Lược sử}

Ngọc Tảo là một xã nông nghiệp thuộc huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội. Xã có diện tích 6,6 km², trong đó diện tích canh tác là 280ha. Dân số năm 1999 là 6.857 người, mật độ đạt 1.039 người/km². Quốc lộ 32 chạy qua xã với chiều dài khoảng 2km về phía nam, cách sông Hồng gần 3km về phía bắc và cách Hồ Gươm khoảng 29km về phía đông.

Xã gồm 4 làng và 3 trại (Phú Đa, Phú Mỹ và Yên Dương). Phía Bắc giáp xã Thượng Cốc, phía nam giáp xã Tam Hiệp, phía đông giáp xã Thanh Đa và Tam Thuấn, phía tây giáp các xã Phụng Thượng và Long Xuyên. Xã có 6 chùa, 4 đình, 3 đền, 3 miếu, trong đó có 8 di tích quốc gia và 2 di tích thành phố.

Đình Ngọc Tảo thờ vị thành hoàng làng tên là Vi Ngọc Quang, tương truyền ngài đã có công giúp Hùng Duệ Vương đánh quân nhà Thục; sau được vua Hùng phong tước Đô thống đại vương và ban thực ấp tại hành cung Hoành Phấn.

Kiến trúc

Đình có các hạng mục xây dựng: toà tiền tế, đại đình, hậu cung. Hiện nay đình không còn nghi môn, mặt tiền tế giáp ngay với con đường làng và đối diện là khoảng sân phía trước tam quan của chùa thôn Thống Nhất. Tiền tế gồm 3 gian nhà, hai bên và mặt trước để trống không có tường bao. Toà đại đình rộng 3 gian 2 chái và kết nối với hậu cung nhỏ theo hình chuôi vồ.

Sân đình chùa Ngọc Tảo. Panorama NCCong ©2019

Di sản

Nghệ thuật trang trí trong đình Ngọc Tảo mang phong cách thế kỷ XVII. Tại cung cấm hiện còn giữ được 17 đạo sắc phong của các triều đại phong kiến, sớm nhất là sắc phong đời vua Lê Anh Tông năm Hồng Phúc nguyên niên (1572).

Để tưởng nhớ sinh nhật của thành hoàng, nhân dân hàng năm mở hội ca hát, đánh cờ vào ngày 7 tháng Hai âm lịch. Ngoài ra còn có 3 hội: mừng ngày dựng miếu vua ban (15 tháng Hai); mừng ngày phong sắc cho thần (10 tháng tám) và cúng cỗ chay vào ngày thần hóa (4 tháng chạp).

Với lối kiến trúc độc đáo và nghệ thuật chạm khắc tinh xảo từ thế kỷ XVII dưới thời Lê trung hưng, đình [và chùa] Ngọc Tảo đã được Bộ Văn hóa - Thông tin xếp hạng là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia vào năm 1990.

Bản đồ trực tuyến

Di tích lân cận

Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?