Ha Noi Panorama

Chu du cùng Nguyễn Chí Công

Trang nhà > Phường cũ > Phường Đồng Xuân > Phố Gầm Cầu

Gam Cau Street

Phố Gầm Cầu

Rue Leblanc

Thứ Tư 11, Tháng Mười Hai 2019, bởi Cong_Chi_Nguyen

Phố Gầm Cầu dài 210m, đi từ phố Trần Nhật Duật đến phố Phùng Hưng, dọc theo đường xe lửa. Nay thuộc: phường Đồng Xuân, Q. Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 940m (hướng 11h). Trạm bus lân cận: Điểm trung chuyển Long Biên (xe 01, 04, 08, 10, 14, 17, 22, 24, 31, 36, 47a, 50, 54, 55, 58, 86, 98, 100), Đd 16 Phùng Hưng (01, 18, 23, 36, 36CT)

Đầu phố Gầm Cầu. Photo NCCong ©2015

Lược sử

Phố có cái tên dân dã là Gầm Cầu bởi vì nằm dọc theo hai bên phía dưới chiếc cầu xây dẫn đường xe lửa từ phố Phùng Hưng chạy dài 210m đến Ga Long Biên. Lúc đầu gọi là Rue Leblanc để tưởng nhớ nhà hoá học Pháp Nicolas Leblanc (1742-1806). Tên này đến năm 1946 đổi thành phố Khúc Hạo. Dưới thời tạm chiếm (1948-1954), lại chia làm hai đoạn: phố Nguyễn Hữu Huân ở phía đông và phố Gầm Cầu phía tây; sau 1954 gọi chung là phố Gầm Cầu.

Mang danh là một phố song thật ra chủ yếu gồm hai con đường hẹp. Quãng đường dẫn lên Ga Long Biên có sàn cầu cách mặt đất khá cao, cho nên mỗi vòm cầu có thể coi là một gian nhà. Riêng tại quãng này có đến mấy chục chiếc vòm, một số đã bị dân nghèo chiếm dụng. Hiện nay UBND TP Hà Nội có chủ trương khôi phục tình trạng các vòm như dưới thời thuộc Pháp và không ai được dùng vòm cầu làm chỗ ở.

Phố Gầm Cầu kết thúc tại gầm Cầu Sắt Hàng Cót. Panorama NCCong ©2015

Phố Gầm Cầu cắt vuông góc hai phố Hàng Giấy và Nguyễn Thiếp nên chia ra ba đoạn ngắn, chủ yếu là nơi cư trú của dân lao động nghèo. Đoạn cuối đi từ ngã tư Cầu Sắt Hàng Giấy đến chỗ mấy đường phố gặp nhau ở dưới Cầu Sắt Hàng Cót. Đoạn này gọi là phố nhưng thực ra chỉ có hai lối đi hẹp, quanh năm hầu hết được phủ bạt để che nắng mưa cho hàng quán hoặc chỗ tạm chứa hàng hoá.

Đoạn giữa đi từ Hàng Giấy đến Nguyễn Thiếp, khác với đoạn vừa nói ở chỗ bên trên sàn cầu còn có thêm hai hành lang chia ra thành mái hiên cho những vòm cầu bên dưới. Trong một số vòm cầu có những gia đình nghèo sinh sống. Bên số lẻ ở phía nam đường đi, xen kẽ với tường hậu của những ngôi nhà phố Hàng Đậu, có vài căn nhà một tầng nhỏ bé làm thêm tại sân sau các nhà.

Ngã tư phố Gầm Cầu—Hàng Giấy. Panorama NCCong ©2015

Đoạn phố này cũng có một đoạn khá hoàn chỉnh ở bên số chẵn phía bắc lối đi với mặt đường tương đối rộng và các ngôi nhà nằm kề nhau, hầu hết là nhà một tầng tạm đủ cho một gia đình trung lưu sinh sống.

Đoạn đầu phố Gầm Cầu khá ngắn, đi từ ngã tư Nguyễn Thiếp đến đường Trần Nhật Duật. Tại đây không có công trình kiến trúc nào đáng chú ý ngoài di tích đình Phúc Lâm với chiếc tam quan khá lớn trông ra bờ sông Hồng.

Bản đồ trực tuyến

Di tích lân cận


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?