Ha Noi Panorama

Chu du cùng Nguyễn Chí Công

Trang nhà > Vườn Thiền > Đông nội thành > Chùa Sùng Phúc

Sung Phuc pagoda

Chùa Sùng Phúc

Sùng Phúc thiền viện

Chủ Nhật 27, Tháng Mười Hai 2020, bởi Cong_Chi_Nguyen

Chùa Sùng Phúc có từ thời Lê trung hưng. Tên chữ: Sùng Phúc Tự. Xếp hạng: Di tích quốc gia (1991). Vị trí: 2W64+H8, đường ĐT378, P. Cự Khối, Q. Long Biên, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 10km (hướng 4h). Trạm bus lân cận: Đd điếm Cự Khối (xe 47a, 47b)


Lược sử

Xưa kia tại tổng Đa Tốn, huyện Gia Lâm, tỉnh Bắc Ninh có một ngôi chùa tên chữ là Sùng Phúc Tự được xây dựng giữa thời Lê Trung hưng trong khuôn viên khá rộng. Chùa được đại trùng tu vào thời Nguyễn. Toà tiền đường gồm 5 gian, tường hồi bít đốc tay ngai, mái lợp ngói ri, trên bờ nóc có bảng tên chữ Hán đề “Sùng Phúc Tự”. Toà thiêu hương và thượng điện kết nối với tiền đường thành hình chuôi vồ.


Tuy nhiên trải qua mấy trăm năm đầy chiến tranh và loạn lạc nên đến cuối thế kỷ XX chùa đã bị hư hại nhiều. Năm 2005 thì một ngôi chùa gọi là thiền viện Sùng Phúc theo dòng Trúc Lâm Yên Tử, đã được khánh thành ở vị trí phía trong đường đê ĐT378, thuộc phường Cự Khối, quận Long Biên mới thành lập. Vị trụ trì tiếp quản thiền viện là sư Thích Tâm Thuần.

Kiến trúc và trang trí

Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc hiện có 4 công trình chính. Chánh điện gồm 2 tầng có cầu thang thông nhau rộng rãi với tầng trên bố trí làm chính điện, còn tầng dưới làm nhà thờ Tổ. Bên cạnh là dãy nhà khách, nhà tăng và một toà thiền thất to lớn, đủ chỗ để cho hàng trăm người có thể cùng lúc sinh hoạt, tu tập, học thiền.


Các mảng gỗ có cấu trúc khá đơn giản. tuy nhiên các ban thờ đều được trang trí với cửa võng, hoành phi, câu đối, v.v. lộng lẫy trong một không gian trang nghiêm sắp đặt đầy đủ đồ tế khí và hệ thống tượng Phật giáo Bắc tông. Trong chùa Sùng Phúc cũ có giữ được một số cổ vật quý báu, đặc biệt có 26 pho tượng tròn được tạo tác từ thế kỷ XVIII-XIX.

Ngày 02-10-1991 chùa Sùng Phúc đã được Bộ Văn hóa và Thông tin xếp hạng di tích kiến trúc - nghệ thuật quốc gia.

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?