Rice noodle Street

Phố Hàng Bún

Rue des Vermicelles

Lê dynastystreetBa Đình districtHồng (Red) river

Phố Hàng Bún dài 484m, đi từ phố Yên Phụ đến Phan Đình Phùng qua các phố: Phó Đức Chính, Nguyễn Khắc Nhu, Phạm Hồng Thái, Nguyễn Trường Tộ, Quán Thánh. Nay thuộc: phường Nguyễn Trung Trực, Q. Ba Đình, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 1,3km (hướng 11h). Trạm bus lân cận: Nhà Máy Nước Yên Phụ (xe 08CT, 31, 50, 55A, 55B, 58, 86), 3A Phan Đình Phùng (14, 14CT, 22A)

Đền Am đầu thế kỷ XX

Giới thiệu

Ngày nay phố Hàng Bún dài 484m, rộng 8m, đi từ đê Yên Phụ xuống tận phố Phan Đình Phùng qua các phố Phó Đức Chính, Nguyễn Khắc Nhu, Phạm Hồng Thái, Nguyễn Trường Tộ, Quán Thánh. Phố toạ lạc trên địa bàn hai phường Nguyễn Trung Trực và Quán Thánh thuộc quận Ba Đình. Đó là đất của các thôn Yên Ninh, Yên Thành thuộc tổng Yên Thành, huyện Vĩnh Thuận cũ. Nơi đây có thể coi như ranh giới phía bắc của những phố phường xưa mà trong tên có chữ “Hàng”, vốn là một đặc điểm nổi bật của "khu phố cổ Hà Nội", vd. như: Hàng Than, Hàng Đậu, Hàng Cót, Hàng Giấy, Hàng Lược, Hàng Khoai…

Lược sử

Xưa kia đây vốn là một con đường đất đi từ “Khu trại lính tuần thành” ở sát con hào của thành nội và dẫn đến cửa ô Thạch Khối trên đê sông Hồng. Đến đầu thế kỷ XIX, hồ Mã Cảnh còn chiếm già nửa khu vực mà con đường này đi qua. Trên bản đồ Hà Nội vẽ năm 1831 đã có ghi tên phố Hàng Bún. Ô Thạch Khối ngày ấy được xây cùng kiểu như Ô Quan Chưởng nhưng nhỏ hơn. Cổng ra vào ô có cánh cửa bằng gỗ lim to nặng, ngày mở, đêm đóng. Trên cổng là chòi canh có lính gác liên tục 24/24h.

Chính Bắc Môn. Photo NCCong ©2020

Thôn Yên Ninh hồi ấy có nghề làm bún dân dã cổ truyền. Gạo ngâm xong xay ra bột rồi được chế biến thành những sợi bún nhỏ mềm mại, trắng nõn. Người dân có thể hàng ngày thưởng thức thứ bún này trong những món ăn phong phú như: bún riêu cua, bún ốc, bún chả, bún thang, bún cá, bún bung, bún lòng, bún cuốn, bún mọc, bún măng, bún vịt, bún ngan,… thậm chí chỉ cần ăn bún đậu với mắm tôm hay nước chấm chua ngọt đã thấy ngon rồi.

Sau khi quân Pháp chiếm Hà Nội, chính quyền thực dân cho san lấp hào nước, phá tường thành cổ, mở mang đường xá, phố Hàng Bún được trải đá sạch sẽ. Dân làng Yên Ninh ra phố xây dựng những ngôi nhà tranh và nhà gạch một tầng ở hai bên đường. Phía sau vẫn là những ao, chuôm, bãi cỏ luôn ngập nước. Đến tận năm 1945 trên phố Hàng Bún vẫn còn những hộ gia đình chuyên nghề làm bún. Từ con phố này bún được chuyển vào chợ Đồng Xuân và bán rong khắp phố phường Hà Nội.

Đền Am và ngã tư Hàng Bún—Phạm Hồng Thái. Panorama NCCong ©2020

Thời Pháp thuộc phố Hàng Bún có tên Tây là Rue des Vermicelles tức “phố Hàng Miến”, họ tạm dịch thế vì không có từ tương đương với “bún”. Năm 1945 BS Trần Văn Lai thị trưởng Hà Nội đã đặt lại theo như cũ và tên được giữ nguyên cho đến nay. Gần phố Hàng Bún có di tích Chính Bắc Môn xây năm 1805 trên nền Cửa Bắc thời Lê và dấu vết của Nhà máy nước Yên Phụ, còn trên nền đất của Nhà máy điện thì đã mọc lên một cao ốc.

Trên phố còn một di tích lịch sử là Đền Am thờ bách linh (cô hồn) ở số nhà 15, còn Đền Thủy Tiên Quang ở số nhà 34 thờ “Bà chúa kho” nay đã thành khách sạn. Tường nhà số 54 có gắn tấm bia ghi: “Khắc sâu căm thù thực dân Pháp đã tàn sát đồng bào ta tại nơi đây ngày 17/12/1946...” [1].

Bản đồ trực tuyến

Di tích lân cận

Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

[1Cuối năm 1946 một xe chở lính Pháp từ trong thành chạy ra phố Hàng Bún và khiêu khích bắn chết một chiến sĩ tự vệ của chính quyền cách mạng non trẻ, hôm sau chúng bắn vào cả dân phố. Đêm 19/12 Pháo đài Láng nổ súng đáp trả và lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Hồ Chủ tịch được phát lên sóng...

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?