Ha Noi Panorama

Chu du cùng Nguyễn Chí Công

Trang nhà > Vườn Thiền > Nam nội thành > Chùa Hà Trì

Ha Tri Pagoda

Chùa Hà Trì

Đức Mục Tự

Thứ Tư 8, Tháng Tư 2020, bởi Cong_Chi_Nguyen

Chùa thôn Hà Trì có từ thế kỷ XVIII. Tên chữ: Đức Mục Tự. Xếp hạng: Di tích quốc gia (1993). Vị trí: XQ8M+73, ngõ Hà Trì 1, P. Hà Cầu, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 12km (hướng 7h). Trạm bus lân cận: 160 Lê Lợi (xe 105), 8 Quang Trung Hà Đông (01, 02, 21a, 27, 33, 57, 77, 78, 89)

Cổng làng Hà Trì. Photo NCCong ©2020

Từ trung tâm Hà Nội du khách đi về quận Hà Đông ở phía tây nam, qua cầu sông Nhuệ rẽ trái tìm phố Hà Trì rồi rẽ trái nữa vào ngõ Hà Trì 1, phường Hà Cầu thì sẽ thấy một cây đa cổ thụ ở bên cạnh cái ao dài và cổng làng. Cổng chùa Đức Mục Tự ở ngay đấy, chỉ cách khoảng hai chục bước.

Lược sử

Đây là một ngôi chùa của làng Cầu Trì có từ xa xưa, tên chữ gọi là thôn Kiều Trì. Đến năm 1831 đời vua Minh Mệnh đổi thành thôn Hà Trì, thuộc xã Thượng Thanh Oai, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Nội. Sang đầu thế kỷ XXI, làng hoàn toàn bị đô thị hoá. Hiện nay nơi đây thuộc về phường Hà Cầu, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Gác chuông và sân trước chùa Hà Trì. Photo NCCong ©2020

Chùa thôn Hà Trì có tên chữ là Đức Mục Tự, được xây từ thời Lê Trung hưng trên một mảnh đất rộng và cao ráo ở ven con ngòi thông với sông Nhuệ. Chùa mới được trùng tu cách đây không lâu, gom hết bia đá cổ về một chỗ. Năm 1993 Bộ Văn hoá - Thông tin đã xếp hạng ngôi chùa cùng với đình làng này là (cụm) Di tích lịch sử - văn hoá quốc gia.

Kiến trúc

Chùa quay về hướng nam, nhìn ra con đường làng bây giờ gọi là ngõ Hà Trì 1 được che bóng bởi hai hàng nhãn cổ thụ và chạy dọc cái ao dài. Ta phải leo 7 bậc để vào cổng giữa của một tam quan đồ sộ nằm dưới gác chuông. Thực tế đây là một phương đình ba gian hai tầng tám mái trông thanh thoát với hàng lan can con tiện, tuy các mảng chạm khắc gỗ còn sơ sài.

Đường vào chùa trong. Photo NCCong ©2020

Hai cổng bên của tam quan có đắp câu đối chữ Hán. Phía sau là một sân gạch rộng dẫn đến toà tiền đường 5 gian cửa bức bàn với thềm rất cao, xây kiểu tường hồi bít đốc tay ngai và kết nối với thượng điện theo hình chuôi vồ truyền thống. Mé bên tả tiền đường giáp với hậu cung của đình Hà Trì. Phía hữu có cổng vào khu chùa trong với lối đi qua vườn tháp và dẫn đến nhà Tổ, nhà Mẫu, hậu đường, khu phụ...

Sân trước chùa Hà Trì. Panorama NCCong ©2020

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?