Ha Noi Panorama

Chu du cùng Nguyễn Chí Công

Trang nhà > Vườn Thiền > Chùa Cả Phú Đô

Ca Phu Do Pagoda

Chùa Cả Phú Đô

Linh Sơn Tự

Thứ Tư 29, Tháng Tư 2020, bởi Cong_Chi_Nguyen

Chùa Cả Phú Đô có từ thế kỷ XVI. Tên chữ: Linh Sơn Tự. Vị trí: 2Q39+G8 phố Sa Đôi, P. Phú Đô, Q. Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 12km (hướng 8h). Trạm bus lân cận: Nhà CT3A KĐT Mễ Trì Thượng, ĐL Thăng Long (xe 87, 107)

Tam quan chùa Cả Phú Đô. Photo NCCong ©2020

Lược sử

Phú Đô nay là một phường thuộc quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội, Việt Nam. Dân số phường năm 2013 là 13.856 người, diện tích gồm 239 ha chủ yếu vốn là đất bãi do có con sông Nhuệ chảy qua. Phường được thành lập vào ngày 27 tháng 12 năm 2013 trên cơ sở chia xã Mễ Trì cũ thành 2 phường Mễ Trì và Phú Đô.

Tượng hộ pháp chùa Cả Phú Đô. Photo NCCong ©2020

Năm 2010 nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long — Hà Nội, đặc sản “bún Phú Đô” [1] đã chính thức trở thành một thương hiệu được Cục sở hữu trí tuệ TP Hà Nội công nhận. Phú Đô hiện nay có gần 400 hộ sản xuất kinh doanh bún, mỗi ngày cung cấp gần 60 tấn cho thị trường, cũng làm nảy sinh vấn đề ô nhiễm môi trường.

Phú Đô vốn là một làng Việt cổ có từ thời Tiền Lý [2]. Ngày 16-3-1427, một đội binh mã của nhà Minh đóng trong thành Đông Quan kéo ra tấn công doanh trại của nghĩa quân Lam Sơn ở bãi Sa Đôi nhưng đã bị chống trả quyết liệt và phải rút chạy. Địa danh này hiện còn lưu ở tên ngôi đền Sa Đôi nằm ven sông Nhuệ và cách chùa Cả Phú Đô khoảng 1km.

Chùa Cả Phú Đô còn được gọi tắt là chùa Phú Đô, tên chữ là Linh Sơn Tự. Chùa được lập ra từ thời Lê trên một mảnh đất cao ráo ở trên cánh đồng ngoài rìa làng Phú Đô. Từ đầu thế kỷ XXI làng này đã bị đô thị hoá nhanh chóng và gần đây phần lớn đất đai đã trở thành nhà phố. Năm 2008 ngôi chùa được di dời ra bên cạnh đại lộ Thăng Long với cổng phụ mở ra phố Sa Đôi.

Tiền đường chùa Cả Phú Đô. Photo NCCong ©2020

Kiến trúc

Chùa Cả Phú Đô trải qua mấy thế kỷ đã được sửa chữa và tôn tạo nhiều lần. Dáng vẻ hiện nay mang dấu ấn của nghệ thuật kiến trúc ở giai đoạn cuối thời Nguyễn. Tam quan nhìn về hướng tây nam, cổng chính xây kiểu gác chuông ba tầng đắp ngói giả. Sau cổng là một sân gạch dẫn khách tới toà tiền đường rộng ba gian hai chái và được kết nối với hậu cung theo hình chuôi vồ, bên trong có những pho tượng khá đặc sắc. Phía sau là nhà Tổ, nhà Mẫu và vườn tháp.

Phía sau là nhà Tổ, nhà Mẫu và vườn tháp. Do nằm sát Nghĩa trang nhân dân xã Mễ Trì nên chùa Cả Phú Đô cũng là nơi thường xuyên có diễn ra các buổi lễ tang và chiêu hồn người quá cố. Xung quanh tuy có nhiều cây cối um tùm mát mẻ nhưng ngôi chùa không còn tĩnh lặng như trước. Đồng thời đại lộ Thăng Long cũng ngăn cách ngôi chùa với làng cũ, nơi còn có các di tích khác như đình Phú Đô, chùa Trại, đền Hai Bà Hoàng, chùa Tăng Long.

Tượng Đức Ông chùa Cả Phú Đô. Photo NCCong ©2020

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong


[1Cuối thế kỷ XVI có cụ Hồ Nguyên Thơ từ Thanh Hoá ra Phú Đô sinh sống và truyền nghề làm bún cho dân làng. Sau khi mất cụ được phối thờ trong đình như Tổ nghề, cùng Hoàng hậu Nguyễn Thị An và Nguyên phi Nguyễn Thị Phương của vua Lê Anh Tông (黎英宗 1532 - 1573).

[2Trong đình Phú Đô có thờ thành hoàng làng là Đại vương Lý Thiên Bảo.

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?