Anh Linh Pagoda

Chùa Anh Linh (Cổ Nhuế)

Anh Linh Tự

pagodaBắc Từ Liêm districtTrần dynastyNhuệ river

Chùa Anh Linh tương truyền có từ thế kỷ XIII. Tên chữ: Anh Linh Tự. Xếp hạng: Di tích quốc gia (1993). Vị trí: 3Q9H+WW, P. Cổ Nhuế 2, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 12km (hướng 10h). Trạm bus lân cận: Đại học Mỏ (xe 31)

Tam quan chùa Anh Linh. Photo NCCong ©2014

Lược sử

Chùa có tên chữ là Anh Linh Tự, tương truyền được lập vào cuối thế kỷ XIII. Sau chiến thắng quân Nguyên lần thứ nhất (năm Mậu Ngọ 1258), công chúa Túc Trinh Trần Khắc Hãn vâng lệnh cha là vua Trần Nhân Tông đã chiêu mộ những người bị phiêu tán đến phía tây-bắc kinh thành Thăng Long để khai hoang vùng bãi sông Nhuệ. Khi đó công chúa đã lập ra làng Kẻ Noi (sau là xã Cổ Nhuế) và đồng thời cũng cho xây chùa Anh Linh. Về sau dân làng đã lập một ngôi đền cạnh chùa này để thờ công chúa và gọi là đền Bà Chúa.

Gác chuông chùa Anh Linh. Photo NCCong ©2014

Chùa Anh Linh nằm cạnh nghĩa trang Cổ Nhuế, trước kia thuộc cánh đồng phía đông-bắc xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm. Địa chỉ hiện nay ở ngõ 396 phố Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, cách Hồ Gươm vào khoảng 10 km về phía tây-bắc. Du khách từ trung tâm thành phố Hà Nội có thể đến đây theo 2 tuyến xe bus số 28 hoặc 31, xuống bến cuối là Đại học Mỏ ở phố Viên rồi rẽ phải vào phố Cổ Nhuế và đi tiếp về hướng nam khoảng 500m, thấy đền Bà Chúa thì rẽ trái vào chùa.

Tiền đường chùa Anh Linh. Photo NCCong ©2019

Kiến trúc

Trước kia chùa có mặt bằng hình chữ “Đinh”. Toà tiền đường gồm 3 gian xây kiểu “tường hồi bít đốc”. Hai bộ vì gian giữa theo kiểu “giá chiêng, con nhị”, phần cốn nách làm kiểu “kẻ chuyền”. Thượng điện gồm 5 gian, một bên thờ Tổ, một bên thờ Mẫu. Dân quen gọi là chùa Bé để phân biệt với chùa Cả (Sùng Quang Tự). Chùa Bé bị phá hủy một phần lớn trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp (1947-1954). Từ đó đến nay ngôi chủa đã trải qua nhiều lần sửa chữa và tôn tạo.

Hiện tại chùa có một tam quan và một cổng phụ mở cho ô tô. Tam quan xây 3 tầng đồ sộ, gác chuông nhìn về phía đông-nam ra nghĩa trang. Sau cổng chính, ở mỗi bên có một tháp cổ, phía trái sân là ao chùa và vườn tháp mộ. Toà tiền đường rộng 5 gian xây kiểu “tường hồi bít đốc”, thềm cao 5 bậc, hàng hiên có 6 cột đá hình vuông. Hậu cung sâu 3 gian, kết nối thành hình chuôi vồ. Phía sau là nhà Tổ, bên tả là nhà Mẫu. Tất cả toạ lạc trong một khuôn viên lớn cây cối mát mẻ.

Cổng phụ chùa Anh Linh. Photo NCCong ©2014

Di vật

Trong chùa Anh Linh có một hệ thống đầy đủ các pho tượng Phật giáo thuộc phái Bắc tông, có mang đậm nét phong cách nghệ thuật điêu khắc cuối thời Nguyễn. Nhà chùa còn lưu giữ được một tấm bia ghi niên đại Cảnh Trị thời Lê trung hưng (năm 1664) và một tấm bia ghi niên đại Tự Đức 12 (năm 1864).

Từ xa xưa nhân dân xã Cổ Nhuế đã thờ công chúa Túc Trinh làm Hậu Phật tại chùa Anh Linh. Ngày 21-6-1993, chùa Anh Linh (cùng với ngôi đền Bà Chúa và đình thôn Viên gần đấy) đã được Bộ Văn hóa và Thông tin xếp hạng Di tích lịch sử - kiến trúc - nghệ thuật quốc gia.

Sân trước chùa Anh Linh. Panorama: NCCong ©2019

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến

Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?